Thị trường

Vietnam Airlines và Pacific Airlines chuẩn bị mở bán vé bay nội địa từ ngày 10/10

(VNF) - Trước tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát và căn cứ ý kiến thống nhất của cơ quan chức năng với các địa phương, Vietnam Airlines Group dự kiến khôi phục hoạt động vận tải hành khách trên 7 đường bay nội địa từ ngày 10/10.

Vietnam Airlines và Pacific Airlines chuẩn bị mở bán vé bay nội địa từ ngày 10/10

Vietnam Airlines và Pacific Airlines sắp mở bán vé trên toàn hệ thống. (Ảnh minh họa)

Theo đó, các hãng sẽ mở bán vé trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, các đại lý chính thức và phòng vé ngay khi có sự cho phép của cơ quan chức năng.

Cụ thể, Vietnam Airlines và Pacific Airlines dự kiến khôi phục các đường bay 2 chiều giữa TP. HCM và Thanh Hóa, Nha Trang, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Phú Quốc với tần suất mỗi hãng 1 chuyến/ngày. Vietnam Airlines cũng mở lại đường bay 2 chiều giữa TP. HCM và Huế với tần suất 1 chuyến/tuần, đường bay 1 chiều từ Vinh đến TP. HCM với tần suất 2 chuyến/tuần.

Đối với các đường bay còn lại, Vietnam Airlines và Pacific Airlines đang tiếp tục theo sát chỉ đạo của cơ quan chức năng trên cơ sở thống nhất ý kiến với các địa phương để xây dựng lịch bay và mở bán vé. Các hãng sẽ thông báo kế hoạch khai thác các đường bay ngay sau khi nhận được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng và các địa phương liên quan.

Theo quy định của nhà chức trách hàng không Việt Nam, hành khách đi máy bay phải tuân thủ “thông điệp 5K”, khai báo y tế, có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 trong ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Riêng hành khách xuất phát từ vùng được đánh giá là “Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ (cấp 4)” phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 72 tiếng trước giờ khởi hành.

Trong giai đoạn đầu mở lại các đường bay, hành khách xuất phát từ TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu; khi đến nơi thực hiện tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện “thông điệp 5K” và xét nghiệm theo quy định.

Do kế hoạch khai thác có thể bị thay đổi theo tình hình dịch bệnh và yêu cầu của nhà chức trách, Vietnam Airlines và Pacific Airlines cho biết đã xây dựng chính sách hoàn, đổi vé linh hoạt cho hành khách.

Trước đó, sau khi tiếp nhận ý kiến trả lời bằng văn bản của 13 tỉnh, thành phố về kế hoạch triển khai các đường bay nội địa thường lệ chở khách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam dự kiến sẽ mở lại 10 đường bay giữa TP. HCM - Thanh Hóa, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Phú Quốc, Thừa Thiên Huế, Nghệ An và giữa Thanh Hóa - Khánh Hòa, Buôn Ma Thuột, Phú Quốc.

Trong giai đoạn ban đầu, dự kiến từ ngày 10/10, Cục Hàng không sẽ áp dụng giãn cách ghế trên tàu bay đối với các đường bay TP. HCM đi Thanh Hóa, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Phú Quốc và ngược lại, với tần suất mỗi đường bay 4 chuyến/ngày (Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày/hãng).

Với đường bay Thanh Hóa – Khánh Hòa và ngược lại sẽ khai thác 1 chuyến/ngày (Vietjet Air khai thác); đường bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột và ngược lại cũng sẽ có 1 chuyến/ngày (Vietnam Airlines khai thác); đường bay Thanh Hóa – Phú Quốc và ngược lại cũng có 1 chuyến/ngày (Vietjet Air khai thác).

Đường bay TP. HCM – Huế và ngược lại sẽ khai thác 1 chuyến/tuần (Vietnam Airlines khai thác); chiều từ Nghệ An đi TP. HCM sẽ khai thác 2 chuyến/tuần (Vietnam Airlines khai thác). Các đường bay khác khi có ý kiến đồng ý bổ sung của các địa phương sẽ khai thác 4 chuyến/ngày.

Tin mới lên