Thị trường

Vietnam Airlines vay ưu đãi 2.000 tỷ đồng từ SeABank

(VNF) - Ngày 3/7, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ký kết hợp đồng tín dụng cho vay tái cấp vốn có hạn mức tối đa 2.000 tỷ đồng.

Vietnam Airlines vay ưu đãi 2.000 tỷ đồng từ SeABank

Với gói vay này, Vietnam Airlines sẽ bổ sung vào nguồn vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 theo chủ chương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines, SeABank và Công ty cổ phần Tập đoàn BRG (Tập đoàn BRG) cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm cùng nhau phát triển trong nhiều lĩnh vực và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Tại lễ ký kết, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines cho biết cơ hội hợp tác lần này sẽ đưa Tập đoàn BRG và SeABank trở thành khách hàng, đối tác lớn của Vietnam Airlines trong nhiều lĩnh vực.

Riêng khoản tín dụng ưu đãi của SeABank sẽ giúp Vietnam Airlines vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Hàng không là một trong những ngành nghề chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi đại dịch Covid-19 Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhu cầu vận tải hàng không giảm mạnh từ 34,5% - 65,9% so với năm 2019; doanh thu dịch vụ vận tải hàng không năm 2020 sụt giảm trung bình trên 61% so với 2019.

Đối với Vietnam Airlines, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết dự kiến số lỗ 6 tháng đầu năm có thể lên đến 10.000 tỷ đồng.

Hiện tại số nợ phải trả quá hạn của Vietnam Airlines đạt tới 6.240 tỷ đồng và đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn.

"Vietnam Airlines hiện đang đối mặt với rủi ro pháp lý với số nợ quá hạn quá cao và rủi ro trong việc không cân đối trả các khoản vay ngắn hạn đến hạn tại các ngân hàng", báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Tin mới lên