Thị trường

Viettel sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP.HCM trong quý III/2019

(VNF) - Lãnh đạo Viettel cho biết, tập đoàn sẽ triển khai thử nghiệm dịch vụ 5G tại Hà Nội và TP.HCM trong quý III/2019. Đây là thời điểm nhiều hãng sản xuất điện thoại tung ra các dòng smartphone hỗ trợ 5G.

Viettel sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP.HCM trong quý III/2019

Viettel đang nghiên cứu và tự sản xuất thiết bị 5G.

Ông Tào Đức Thắng - Phó Tổng Giám đốc Viettel cho biết, sẽ thử nghiệm dịch vụ 5G trong quý III/2019 tại Hà Nội và TP.HCM. Hiện Viettel đang làm việc với các đối tác để triển khai thiết bị 5G. Việc thử nghiệm này sẽ giúp Viettel đánh giá về băng tần, vùng phủ sóng, ứng dụng… Sau đó đưa ra chiến lược triển khai cho phù hợp.

Lý giải về thời điểm thử nghiệm 5G, ông Thắng cho biết, quý III/2019 là thời điểm đó sẽ có nhiều hãng sản xuất điện thoại tung ra các dòng smartphone hỗ trợ 5G. Nếu Viettel thử nghiệm dịch vụ 5G quá sớm sẽ khó khăn cho khách hàng vì chưa có nhiều dòng smartphone hỗ trợ 5G và giá các dòng máy này quá cao.

"Một số nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... cũng dự kiến sẽ triển khai 5G trong năm 2019 hoặc 2020. Nếu chúng ta tiến hành vào năm 2019 thì Việt Nam sẽ là 1 trong những nước đi đầu", Phó Tổng Giám đốc Viettel nói.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, vào cuối tháng 1/2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Viettel. Giấy phép thử nghiệm 5G của Viettel có thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp phép (22/1/2019 đến 21/1/2020).

Theo giấy phép này, Viettel được thử nghiệm để đánh giá tính năng kỹ thuật và khả năng triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông sử dụng công nghệ di động thế hệ thứ 5 - IMT 2020. Phạm vi thử nghiệm 5G của Viettel tại 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM. Quy mô thử nghiệm dịch vụ không vượt quá 73 vị trí. Trong quá trình thử nghiệm 5G, Viettel sẽ không được thu cước của đối tượng tham gia thử nghiệm.

Được biết, Viettel đã thành lập nhóm nghiên cứu phát triển công nghệ 5G từ năm 2015 và hiện tại đã phối hợp với các nhà cung cấp để nghiên cứu, tự sản xuất thiết bị 5G.

Ngoài Viettel, MobiFone cũng đã lên tiếng xin thử nghiệm 5G. Mới đây, Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long cũng chia sẻ rằng, VNPT sẽ tiếp tục là một trong các doanh nghiệp tiên phong triển khai 5G khi các điều kiện chín muồi.

Tin mới lên