Thị trường

Vinaphone đang chờ được cấp phép thử nghiệm 5G

(VNF) - Hiện VNPT đã trình Bộ Thông tin và Truyền thông xin được cấp phép thử nghiệm 5G cho mạng Vinaphone. Việc thử nghiệm sẽ được VNPT triển khai ngay khi được cấp phép.

Vinaphone đang chờ được cấp phép thử nghiệm 5G

VNPT đã trình Bộ Thông tin và Truyền thông xin được cấp phép thử nghiệm 5G cho mạng Vinaphone

VNPT cho biết mục tiêu của tập đoàn là tiếp tục trở thành nhà mạng tiên phong cung cấp các dịch vụ di động thế hệ 5G cho khách hàng giống như đã từng làm đối với các dịch vụ 2G, 3G và 4G. Phía VNPT cho biết việc nghiên cứu, tiếp cận chuẩn bị cho 5G đã được tập đoàn bắt tay thực hiện từ khi khái niệm 5G được đưa ra.

"Đầu năm nay, VNPT đã ký kết hợp tác với một số đối tác để cùng thiết lập phòng Lab nghiên cứu, khảo sát, thử nghiệm triển khai và ứng dụng mạng di động 5G. Hiện VNPT đang trong giai đoạn sản xuất các thiết bị mạng 5G, từng bước tiến tới làm chủ trong mảng này giống như đã làm được đối với mạng 2G, 3G, 4G và băng rộng cố định", VNPT cho hay.

Hiện VNPT đã trình Bộ Thông tin và Truyền thông xin được cấp phép thử nghiệm 5G cho mạng Vinaphone. Việc thử nghiệm sẽ được VNPT triển khai ngay khi Bộ cấp phép. Đây sẽ là những khâu cuối cùng để VNPT triển khai quy hoạch mạng lưới, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng trong thời gian tới.

Liên quan đến việc thử nghiệm 5G tại Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy phép thử nghiệm 5G cho hai nhà mạng tại Việt Nam là Viettel và Mobifone.

Trong khi Mobifone vừa được cấp phép thì Viettel đã phát sóng thử nghiệm thành công trên mọi băng tần được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Kết quả thử nghiệm cho thấy tốc độ kết nối mạng 5G đầu tiên dao động từ 600 - 700 Mbps, tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng của mạng 5G Verizon (Mỹ).

Nhà mạng này cũng vừa thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam với tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5–1,7 Gbps, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

Việt Nam hiện đã trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công mạng 5G sớm nhất thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực viễn thông.

Tin mới lên