Vốn cho tăng trưởng hai con số: 'Thể chế phải đi trước để kích hoạt nguồn lực xã hội'
(VNF) - Theo TS Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số, Việt Nam cần tạo đột phá về thể chế nhằm khơi thông nguồn lực từ khu vực tư nhân, thị trường vốn và dòng vốn FDI thế hệ mới, thay vì tiếp tục phụ thuộc quá lớn vào tín dụng ngân hàng và đầu tư công.
Việt Nam cần tổng lượng huy động vốn khoảng 38,5 triệu tỷ đồng
Mới đây, Quốc hội đã thông qua mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số cho giai đoạn 2026-2030. Đây được xem là mục tiêu đầy thách thức trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới. Đặc biệt, mục tiêu tăng trưởng hai con số cũng đặt ra bài toán rất lớn về huy động nguồn lực cho nền kinh tế.

Nói về vấn đề cung ứng vốn cho nền kinh tế trong giai đoạn 2026-2030 cho mục tiêu tăng trưởng hai con số, TS Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, nhấn mạnh về quy mô vốn, để thực hiện được yêu cầu về tăng trưởng hai con số, Việt Nam cần tổng lượng huy động vốn khoảng 38,5 triệu tỷ đồng.
Trong đó khu vực Nhà nước khoảng 8,3 - 8,5 triệu tỷ đồng. Như vậy, phần còn lại vẫn phải đến từ khu vực tư nhân, các quỹ đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp nước ngoài.
Theo TS. Nguyễn Đức Hiển, để thu hút dòng vốn FDI và phát triển khu vực tư nhân, Việt Nam cần giải quyết hai bài toán lớn: thu hút FDI thế hệ mới và thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước.
Về thu hút FDI thế hệ mới, ông cho rằng cần đổi mới tư duy, coi khu vực FDI là một cấu phần của nền kinh tế để từ đó thay đổi tổng thể chính sách về công nghiệp, hạ tầng và hệ sinh thái đầu tư. Thay vì chỉ chú trọng quy mô vốn đăng ký, Việt Nam cần hướng tới thu hút các dự án mang lại giá trị gia tăng, công nghệ và năng lực quốc gia.
Theo ông, các chính sách ưu đãi cũng cần chuyển từ ưu đãi đầu vào sang ưu đãi theo kết quả và cam kết thực hiện. Đồng thời, Việt Nam phải vừa nuôi dưỡng, nâng cấp các dự án FDI hiện hữu, vừa cải thiện môi trường đầu tư, cơ chế hỗ trợ và sandbox để thu hút dòng vốn mới hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh cần xác định rõ các lĩnh vực ưu tiên để phù hợp với khả năng hấp thụ của nền kinh tế và mục tiêu phát triển dài hạn.
Ở chiều ngược lại, ông cho rằng Việt Nam phải thay đổi cách tiếp cận với khu vực FDI nhằm tạo sự liên kết thực chất với doanh nghiệp trong nước, tránh tình trạng tồn tại “hai nền kinh tế”. Mục tiêu là tạo sức mạnh cộng hưởng giữa khu vực FDI và doanh nghiệp nội địa, giúp doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và từng bước lớn mạnh.
Đặc biệt, Phó ban Chính sách Chiến lược Trung ương khẳng định tầm quan trọng phải xây dựng để thể chế phát triển nhanh, bền vững trong các lĩnh vực. Đặc biệt là chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV:
“Nhà nước cần chuyển dịch từ vai trò là nhà đầu tư trực tiếp sang vai trò thiết kế, tạo ra môi trường để mọi nguồn lực trong xã hội được huy động và phân bổ theo tín hiệu của thị trường dưới khuôn khổ thể chế minh bạch, ổn định”.
Theo Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, chỉ đạo này đã thay đổi căn bản cách tiếp cận từ tăng trưởng truyền thống, tức dựa vào ngân sách Nhà nước, dựa vào đầu tư công và đất đai, sang Nhà nước phải kiến tạo, dẫn dắt và kích hoạt các nguồn lực trong xã hội.
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam phụ thuộc lớn vào tăng đầu tư vốn
Phân tích về các nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tới, GS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, cho rằng tăng trưởng thực chất là kết quả tổng hòa của đầu tư, lao động, công nghệ và năng suất. Trong đó, đầu tư vẫn là yếu tố có vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là với những nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam.

Theo ông, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cao, Việt Nam không thể không gia tăng đầu tư, bởi đây là động lực trực tiếp thúc đẩy mở rộng sản xuất, phát triển hạ tầng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
“Nhiều năm qua, tăng trưởng kinh tế Việt Nam phụ thuộc khá lớn vào tăng trưởng vốn đầu tư. Chúng ta đang định hướng chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất, nhưng quá trình này không thể diễn ra trong thời gian ngắn. Trong giai đoạn chuyển tiếp, vẫn cần lượng vốn đầu tư rất lớn để tạo nền tảng cho sự chuyển đổi”, GS.TS Hoàng Văn Cường phân tích.
Đề cập tới cơ cấu các kênh dẫn vốn cho nền kinh tế, ông cho biết Việt Nam hiện vẫn phụ thuộc khá nhiều vào tín dụng ngân hàng. Theo thống kê, đến cuối năm 2025, quy mô tín dụng ngân hàng đã tương đương khoảng 145% GDP, mức rất cao so với nhiều nền kinh tế trong khu vực.
Tuy nhiên, theo ông, hệ thống ngân hàng không thể tiếp tục đóng vai trò là trụ cột dẫn vốn duy nhất cho nền kinh tế trong dài hạn, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng cao và nhu cầu vốn ngày càng lớn.
“Muốn tăng trưởng bền vững, Việt Nam phải phát triển mạnh thị trường vốn dài hạn, đặc biệt là thị trường trái phiếu và thị trường cổ phiếu. Đây là những kênh có khả năng huy động nguồn vốn nhỏ lẻ, ngắn hạn trong xã hội để chuyển hóa thành nguồn lực đầu tư trung và dài hạn cho nền kinh tế”, ông nói.
Bên cạnh thị trường vốn, GS.TS Hoàng Văn Cường cho rằng hợp tác công tư (PPP) cũng là một kênh dẫn vốn rất quan trọng trong giai đoạn tới, nhất là đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn.
Theo ông, ưu điểm của mô hình PPP là Nhà nước không cần bỏ quá nhiều vốn ngân sách nhưng vẫn có thể huy động được nguồn lực tư nhân để đầu tư phát triển hạ tầng, từ giao thông, năng lượng đến y tế, giáo dục.
Tuy nhiên, để mô hình này phát huy hiệu quả, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước với nhà đầu tư tư nhân.
“Chúng ta đã có Luật PPP, nhưng trên thực tế cơ chế chia sẻ rủi ro vẫn chưa được triển khai đầy đủ và chưa tạo được niềm tin đủ lớn cho nhà đầu tư. Vì vậy, sức hấp dẫn của các dự án PPP hiện vẫn chưa như kỳ vọng”, ông nhận định.
Ngoài nguồn lực trong nước, GS.TS Hoàng Văn Cường đánh giá dòng vốn FDI tiếp tục là một trong những kênh dẫn vốn quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.
Theo ông, điều quan trọng hiện nay không chỉ là thu hút được nhiều vốn FDI hơn, mà là phải thu hút được dòng vốn FDI thế hệ mới, có hàm lượng công nghệ cao và khả năng lan tỏa lớn sang khu vực doanh nghiệp trong nước.
“Nếu thu hút tốt FDI thế hệ mới, Việt Nam không chỉ có thêm vốn đầu tư mà còn có cơ hội tiếp cận công nghệ hiện đại, kỹ năng quản trị và các ngành chiến lược như AI, chip bán dẫn, công nghệ số hay năng lượng mới. Đây mới là yếu tố tạo ra giá trị gia tăng lớn và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong dài hạn”, GS.TS Hoàng Văn Cường nhấn mạnh.
Bộ Xây dựng đề xuất cấp 10.000 tỷ vốn điều lệ Quỹ nhà ở Trung ương
- TP.HCM: Cắt giảm 60 ngày làm thủ tục, tăng giải ngân vốn đầu tư công 13/05/2026 07:15
- Biến đầu tư công thành 'thỏi nam châm' hút dòng vốn tư nhân 10/05/2026 07:30
- Danh sách 200 dự án vào diện kiểm tra của Hà Nội 10/05/2026 10:45
Bộ Xây dựng đề xuất cấp 10.000 tỷ vốn điều lệ Quỹ nhà ở Trung ương
(VNF) - Bộ Xây dựng đang phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất nhu cầu cấp vốn điều lệ của Quỹ nhà ở Trung ương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 là 10.000 tỷ đồng.
PC1 thông báo Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và Tổng giám đốc Vũ Ánh Dương bị bắt
(VNF) - Theo nội dung công bố ngày 16/5/2026, PC1 cho biết danh sách các cá nhân bị khởi tố, tạm giam gồm 7 người, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao của tập đoàn.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance trân trọng giới thiệu Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, được tổ chức ngày 16/5.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền Việt Nam bị khởi tố vì xâm phạm bản quyền
(VNF) - Bộ Công an đã khởi tố 5 vụ án xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, trong đó có vụ án xảy ra tại BH Media. Nguyễn Hải Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền Tác giả Việt Nam (VCCA), đồng thời là Tổng Giám đốc BH Media – bị khởi tố để điều tra về hành vi xâm phạm bản quyền.
Giám đốc nhà xe Vân Anh bị bắt vì trốn thuế hơn 34,6 tỷ đồng
(VNF) - Bà Trịnh Thị Vân Anh, Giám đốc Nhà xe Vân Anh bị khởi tố, bắt tạm giam do chỉ đạo nhân viên lập doanh thu ngoài sổ sách nhằm trốn thuế với số tiền hơn 34,6 tỷ đồng.
Đằng sau làn sóng FDI tỷ USD: 'Doanh nghiệp Việt vẫn lép vế ngay trên sân nhà'
(VNF) - FDI tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam với hàng chục tỷ USD vốn đăng ký chỉ sau 4 tháng đầu năm 2026, song mức độ liên kết giữa doanh nghiệp ngoại và doanh nghiệp trong nước vẫn còn hạn chế. Theo các chuyên gia, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang gặp nhiều rào cản về vốn, quản trị và nhân lực, khiến cơ hội tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia vẫn khá mờ nhạt ngay trên “sân nhà”.
TP.HCM: Quy mô kinh tế đạt 1.200 tỷ USD năm 2050
(VNF) - TP.HCM vừa phê duyệt Đề cương quy hoạch tổng thể TP. HCM thời kỳ 2025 - 2050, tầm nhìn 100 năm, GRDP dự kiến đến năm 2050 khoảng 1.200 tỷ USD.
Ông Trần Anh Tuấn và Phan Văn Trọng làm trợ lý Thủ tướng Lê Minh Hưng
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa có các quyết định điều động, bổ nhiệm Trợ lý Thủ tướng Chính phủ và Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
PCI 2025: Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng lọt nhóm điều hành tốt nhất
(VNF) - Theo công bố PCI 2025 của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Phú Thọ và Quảng Ninh là 5 địa phương thuộc nhóm chất lượng điều hành “Tốt” nhất cả nước. Đây cũng là năm đầu tiên PCI được công bố theo mô hình phân nhóm thay vì xếp hạng thứ tự, phản ánh cách tiếp cận mới trong đánh giá môi trường kinh doanh và năng lực điều hành địa phương.
Mục tiêu 2 triệu DN: Khó đạt nếu không thay đổi cách xây dựng môi trường kinh doanh
(VNF) - Sau gần một năm triển khai Nghị quyết 68, bức tranh doanh nghiệp cho thấy nhiều thách thức khi tốc độ gia nhập thị trường không đủ bù số rút lui. Điều này khiến mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 đứng trước áp lực lớn.
'Doanh nghiệp Việt yếu công nghệ, khó chen chân vào chuỗi cung ứng FDI'
(VNF) - Theo TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam, dù Việt Nam hiện có hơn 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động nhưng số doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn rất hạn chế.
Doanh nghiệp mòn mỏi chờ cải cách tư pháp kinh doanh
(VNF) - Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa cảm nhận rõ chuyển biến trong cải cách tư pháp kinh doanh. Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, thủ tục tố tụng kéo dài và thiếu hướng dẫn cụ thể đang khiến doanh nghiệp tiếp tục chờ đợi một môi trường pháp lý thông thoáng hơn.
'Công bố số DN thành lập mới cao, ít người nhắc tới lượng DN rút khỏi thị trường'
(VNF) - TS.Nguyễn Đình Cung cho rằng, trong khi số doanh nghiệp thành lập mới thường được nhắc đến với những cụm từ như “bùng nổ”, thì số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cũng đang tăng rất mạnh nhưng ít được nhìn nhận đầy đủ.
Đề nghị truy tố vắng mặt Chủ tịch Cây xanh Công Minh
(VNF) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố vắng mặt bị can Nguyễn Công Minh, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cây xanh Công Minh, trong vụ án liên quan vi phạm đấu thầu, đưa và nhận hối lộ.
TS. Bùi Thanh Minh: 'Cải cách không đi vào thực tế sẽ không tạo được niềm tin'
(VNF) - TS. Bùi Thanh Minh cho biết mỗi tháng có khoảng 32.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường nhưng cũng có tới 30.400 doanh nghiệp rút lui, cho thấy sức khỏe khu vực kinh tế tư nhân vẫn còn nhiều lo ngại và niềm tin doanh nghiệp chưa phục hồi như kỳ vọng.
'DN lớn đã vui nhưng 98% doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh đang lo lắng’
(VNF) - Đó là nhìn nhận chung của các chuyên gia, Nghị quyết 68 đã mở ra nhận thức và nhiều cơ hội mới, thực tiễn triển khai cho thấy, một nhóm nhỏ DN lớn đã thấy được kết quả bước đầu nhưng nhóm DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh đang còn nhiều e ngại.
'Cải cách môi trường kinh doanh không thể chỉ dừng ở việc ban hành thêm văn bản'
(VNF) - Sáng nay (13/5) tại Hà Nội, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức tọa đàm “Dấu ấn 1 năm thực hiện Nghị quyết 68” nhằm đánh giá những kết quả bước đầu, nhận diện các khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp sau một năm triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Lập đoàn kiểm tra doanh nghiệp dùng phần mềm lậu
(VNF) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ kiểm tra doanh nghiệp sử dụng phần mềm không bản quyền và xử lý các hành vi vi phạm bản quyền trên môi trường số đến hết ngày 30/5.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 'Dân là gốc - nền tảng sức mạnh của Mặt trận'
(VNF) - Sáng 12/5, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng, nhấn mạnh vai trò của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, yêu cầu đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, đồng thời khẳng định quan điểm xuyên suốt "Dân là gốc", lấy Nhân dân làm trung tâm của mọi chủ trương, chính sách. VietnamFinance trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của
Đề xuất tăng 15 lần mức phạt tiền trong quyền hạn của cảnh sát giao thông: Bộ Công an nói gì?
(VNF) - Bộ Công an vừa đề xuất nâng mạnh mức phạt tiền trong thẩm quyền xử lý vi phạm của nhiều chức danh thuộc lực lượng Công an nhân dân, trong đó có cảnh sát giao thông. Nội dung này được nêu trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 168 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Người dân thực hiện toàn bộ thủ tục hành chính online từ năm 2035
(VNF) - Chính phủ vừa đặt mục tiêu đến năm 2035, mọi giao dịch giữa người dân với cơ quan nhà nước sẽ được thực hiện hoàn toàn trên môi trường số. Người dân không còn phải nộp lại giấy tờ nhiều lần, đồng thời mọi thủ tục có thể xử lý trực tuyến mà không phụ thuộc địa giới hành chính.
Chủ tịch Quốc hội: Không để phát sinh 'khoảng trống pháp luật', nợ đọng văn bản
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu khẩn trương ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn thi hành luật, nhấn mạnh không để phát sinh “khoảng trống pháp luật” hay nợ đọng văn bản gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp khi triển khai thực tế.
Chiêu 'rửa tiền của Giám đốc Herbitech: Dùng tiền bán thực phẩm chức năng giả đầu tư đất
(VNF) - VKSND Tối cao cáo buộc Giám đốc Herbitech Phạm Vũ Khiêm dùng tiền thu từ hoạt động sản xuất, buôn bán thực phẩm giả để đầu tư thuê đất tại khu công nghiệp nhằm hợp thức hóa dòng tiền.
Chuyên gia vào làm khu vực công có thể được hưởng phụ cấp tới 300% mức lương
(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất nhiều cơ chế đãi ngộ đặc biệt để thu hút nhân tài vào khu vực công, trong đó chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành và người có trình độ chuyên môn cao có thể được hưởng phụ cấp tới 300% mức lương hiện hưởng.
Bộ Xây dựng đề xuất cấp 10.000 tỷ vốn điều lệ Quỹ nhà ở Trung ương
(VNF) - Bộ Xây dựng đang phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất nhu cầu cấp vốn điều lệ của Quỹ nhà ở Trung ương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 là 10.000 tỷ đồng.
Tiến độ xây dựng đại đô thị 1 tỷ USD của Vingroup ở Hải Phòng
(VNF) - Tròn một năm sau khi khởi xây dựng, diện mạo của các phân khu Vinhomes Golden City Hải Phòng đang dần lộ ra theo tiến độ xây dựng của đơn vị thi công.
































































