Tiêu điểm

Vụ 267 tấn chất thải của Formosa: Đa số là chất thải công nghiệp

(VNF) - Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh đã tiếp nhận, xử lý hơn 267 tấn chất thải của Formosa. Trong đó bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chỉ có 77,39 tấn, còn 189,44 tấn là bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Vụ 267 tấn chất thải của Formosa: Đa số là chất thải công nghiệp

Trong số 267 tấn bùn thải được chôn lấp, có tới gần 200 tấn là chất thải công nghiệp

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cho biết, Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh và Công ty Formosa đã kí kết hợp đồng vận chuyển, xử lý bùn thải từ tháng 4/2016.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc giữa các bên liên quan vào ngày 12/7/2016, Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh không xuất trình được hồ sơ pháp lý để chứng minh là đơn vị có đủ chức năng xử lý chất thải công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại. Do đó, việc tiếp nhận, vận chuyển, xử lý chất thải từ Formosa là vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.

Đã không có năng lực xử lý, Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh lại không chịu chuyển giao số bùn thải cho đơn vị có chức năng xử lý mà tự ý chôn lấp khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 14/6/2016, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh đã có văn bản gửi Công ty Formosa nêu rõ Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh không có đủ điều kiện xử lý chất thải. Thế nhưng bất chấp, công ty Formosa vẫn tiếp tục hợp tác vận chuyển, xử lý bùn thải với đơn vị này. Vì thế, việc kí hợp đồng của Công ty Formosa cũng là vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, theo quy định trong hợp đồng kí hết, Công ty Formosa phải kiểm tra, giám sát tại vị trí mà Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh xử lý bùn thải, nhưng công ty đã không thực hiện.

Để chấn chỉnh việc vận chuyển và xử lý bùn thải đã tiếp nhận từ Formosa, Sở TN&MT đã yêu cầu Formosa chấp hành nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động; chấm dứt hợp đồng vận chuyển, xử lý bùn thải đã ký với Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh; hợp đồng với đơn vị có chức năng để xử lý bùn thải phát sinh tại công ty theo đúng quy định của pháp luật.

Sở yêu cầu Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh chấm dứt việc đổ thải, giữ nguyên hiện trạng tại khu vực đã chôn lấp chất thải, sau khi có kết quả phân tích mẫu bùn thải thì các cơ quan chức năng sẽ thống nhất phương án xử lý đối với lượng bùn thải đã chôn lấp không đúng quy định.

Ngoài ra, Sở TN&MT đã giao Chánh Thanh tra sở phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường và các đơn vị liên quan tiếp tục làm việc với 2 công ty trên để xử lý theo quy định của pháp luật

Liên quan đến khu đất mà Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh chôn lấp chất thải, theo báo cáo của UBND phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh) thì khu đất này trước đây người dân khai hoang, sau chuyển nhượng cho ông Tuấn nuôi ba ba. Nhưng do người dân phản đối nên khu đất được chuyển giao cho ông Hòa – Giám đốc Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh. Việc chuyển giao đất này không thông qua chính quyền địa phương, về mặt pháp lý vẫn là đất của Nhà nước.

Trước đó, như VietnamFinace đã thông tin, cư dân phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh phát hiện nhiều ô tô chở chất thải có màu đen, bốc mùi hôi thối được vận chuyển từ Formosa về đổ tại khu đất trang trại của ông Lê Quang Hòa.

Ngay sau tiếp nhận thông tin, chiều 11/7, Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường tỉnh Hà Tĩnh… đã đến hiện trường.

Tại đây cơ quan chức năng phát hiện gần 100 m3 chất thải màu đen, đã bốc mùi hôi thối đang trong quá trình được chôn lấp.

Tin mới lên