Bất động sản

Vụ 43ha đất công ở Bình Dương chuyển nhượng ‘giá bèo’: Sẽ xử lý không bao che

(VNF) - Liên quan đến vụ chuyển nhượng 43ha đất công, lãnh đạo tỉnh Bình Dương khẳng định tỉnh không bao che cho doanh nghiệp, hiện các ngành chức năng đang tiến hành thanh tra, kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ 43ha đất công ở Bình Dương chuyển nhượng ‘giá bèo’: Sẽ xử lý không bao che

43ha đất công ở Bình Dương chuyển nhượng ‘giá bèo'. Ảnh: TPO

Ngày 4/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin báo chí về dự án Khu đô thị, dịch vụ, thương mại Tân Phú (phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Tại hội nghị, ông Bùi Minh Thạnh, Chánh văn phòng Tỉnh ủy cho biết Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Dương là công ty nhà nước trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương.

Theo ông Bùi Minh Thạnh, Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Dương đã xin chủ trương hợp tác với Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc, thành lập liên doanh là Công ty đầu tư xây dựng Tân Phú để thực hiện dự án Khu đô thị, dịch vụ, thương mại Tân Phú, có tổng diện tích 43ha.

Theo đó, tỉnh đã đồng ý cho tham gia liên doanh theo đúng quy định của pháp luật, với 30% cổ phần, tương đương 60 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh chấp thuận chủ trương cho góp vốn bằng tiền chứ không phải bằng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Dương đã không thực hiện theo đúng chủ trương của tỉnh nên tỉnh quyết định thu hồi chủ trương cho góp vốn của công ty vào năm 2018.

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Dương khẳng định tỉnh không bao che cho doanh nghiệp. Hiện cơ quan thanh tra của Bình Dương đang tiến hành thanh tra, kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật.

“Sau khi có kết quả thanh tra sẽ xử lý nghiêm minh các sai phạm và sẽ thông tin cho các cơ quan báo chí”, vị này thông tin.

Khu đất vàng 43ha này hiện đã được chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần bất động sản Kim Oanh.

Như đã đề cập trước đó, ngày 7/3/2017, Công ty Âu Lạc đã có văn bản số 21/AL/2017 đề nghị Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Dương xem xét chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp 30% tại Công ty Tân Phú cho Âu Lạc với lý do là để chủ động thực hiện dự án.

Sau đó, Tổng công ty Bình Dương kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương thống nhất chủ trương cho phép chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc.

Ngày 20/4/2017, Tỉnh ủy Bình Dương đã có thông báo số 287-TB/TU về kết luận và chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương cho Tổng công ty Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc.

Đến ngày 2/8/2017, Tổng công ty Xuất nhập khẩu Bình Dương và Công ty Âu Lạc đã ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp 30% tại Công ty Tân Phú với giá 161,1 tỷ đồng. Ngay sau khi nhận được chuyển nhượng 30% cổ phần, Công ty Tân Phú đã được chuyển nhượng lại cho nhiều đối tác khác.

Căn cứ theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh Bình Dương ban hành quy định bảng giá các loại đất trên địa bàn thì bảng giá đất ở đô thị tại dự án Khu đô thị Tân Phú, mức giá chuẩn tại vị trí 1 là 24,57 triệu đồng/m2; vị trí 2 là 7,7 triệu đồng/m2; vị trí 3 là 5,64 triệu đồng/m2.

Theo quy hoạch 1/500 thì vị trí 1 của dự án sẽ chiếm khoảng 100.000m2 đất ở và nếu được áp giá theo quy định của UBND tỉnh Bình Dương thì giá trị của đất ở của dự án đã là khoảng 2.457 tỷ đồng. Với diện tích đất ở còn lại được nhân với giá trung bình của vị trí 2 và 3 là 6,67 triệu đồng/m2 thì giá trị khoảng 667 tỷ đồng.

Tổng hai con số trên thì tại giá trị đất ở tại Khu đô thị Tân Phú sẽ là khoảng 3.124 tỷ đồng, gấp gần 12,5 lần so với giá Tổng công ty Bình Dương đã bán cho Công ty Tân Phú. Trong khi đó, nếu áp dụng bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương cho 43ha thì giá trị sẽ vào khoảng 6.200 tỷ đồng.

Nếu áp dụng bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương cho diện tích đất ở theo quy hoạch 1/500 đã được duyệt thì vào thời điểm cuối 2016 thì ít nhất đã có khoảng 2.874 tỷ đồng bị thất thoát và nếu áp dụng cho cả 43ha thì con số có thất thoát có thể lên đến 5.950 tỷ đồng.

Hiện tại, diện tích 43ha đất nằm trên 2 mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch và Võ Văn Kiệt ngay cửa ngõ thành phố mới Bình Dương có vị trí đắc địa, đã được chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần bất động sản Kim Oanh.

>>> Sai phạm tại dự án đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh bị bỏ quên, Bộ GTVT nói gì?

Tin mới lên