Vụ án cây xanh Hà Nội: Hai công ty của ông Nguyễn Tuấn Nghĩa thua lỗ liên tục nhiều năm
Anh Hùng -
04/08/2021 07:22 (GMT+7)
(VNF) - Theo dữ liệu của VietnamFinance, kết quả kinh doanh 2 công ty của ông Nguyễn Tuấn Nghĩa bị bắt trong vụ án xảy ra tại Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng TP. Hà Nội, đều ghi nhận thua lỗ trong nhiều năm liền.
Vụ án cây xanh Hà Nội: Hai công ty của ông Nguyễn Tuấn Nghĩa thua lỗ nhiều năm
Như VietnamFinance đã thông tin, vừa qua, Cơ quan Cảng sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" xảy ra tại Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng TP. Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Cùng với đó, C03 cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam 6 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí", quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).
Theo C03, trong quá trình thực hiện 2 trong số 15 hợp đồng ngày 31/12/2016 và 31/12/2017 của Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, các bị can đã nâng khống giá một số loại cây, trong đó chủ yếu là cây bàng lá nhỏ và chà là, gây thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng.
Trong 6 bị can bị khởi tố và bị bắt tạm giam, có bị can Nguyễn Tuấn Nghĩa hiện là giám đốc tại Công ty TNHH Xanh Hòa Lạc và Công ty TNHH Phát triển vì nhân dân.
Theo tìm hiểu của VietnamFinance, ông Nguyễn Tuấn Nghĩa sinh ngày 2/9/1985, thường trú tại thôn 2, xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Ông Nghĩa hiện sở hữu toàn bộ số cổ phần ở cả 2 công ty trên.
Được biết, Công ty TNHH Phát triển vì nhân dân thành lập ngày 18/11/2015, còn Công ty TNHH Xanh Hòa Lạc thành lập ngày 13/12/2016. Cả 2 công ty này đều hoạt động với lĩnh vực chính là bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống và trụ sở đều được đặt tại thôn 6, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội.
Theo dữ liệu của VietnamFinance, tháng 7/2018, Công ty Phát triển vì nhân dân đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 12,6 tỷ đồng lên thành 32,6 tỷ đồng. Tại thời điểm này, chức vụ giám đốc công ty do bà Bùi Thị Viết (sinh năm 1961) đảm nhiệm.
Đến tháng 9/2020, công ty này lại hạ vốn điều lệ xuống còn 26,8 tỷ đồng. Cùng thời điểm, chức vụ giám đốc cũng được chuyển giao cho ông Nguyễn Tuấn Nghĩa.
Về tình hình kinh doanh, doanh thu của Công ty Phát triển vì nhân dân trồi sụt ở giai đoạn 2016-2019. Cụ thể, doanh thu sau khi tăng mạnh từ 21,6 tỷ đồng (năm 2016) lên thành 54,8 tỷ đồng (năm 2017) thì đã giảm mạnh ở 2 năm tiếp theo, xuống còn 36,3 tỷ đồng (năm 2018) và 9,4 tỷ đồng (năm 2019).
Đáng chú ý, công ty này liên tục thua lỗ ở cả 4 năm. Trong đó, năm 2018 lỗ nhiều nhất với 2,2 tỷ đồng, tiếp theo là năm 2016 với 1,5 tỷ đồng. Còn năm 2017 và 2019, công ty lỗ lần lượt ở mức 1,46 tỷ đồng và 1,3 tỷ đồng.
Ghi nhận ở thời điểm 31/12/2019, tài sản của Công ty Phát triển vì nhân dân đạt ở mức 28,8 tỷ đồng. Tài sản của công ty này có chiều hướng giảm khi trước đó đã đạt ở mức 35,5 tỷ đồng ở năm 2017.
Đối ứng bên nguồn vốn, vốn chủ sở hữu và nợ phải trả có sự biến động lớn ở năm 2018. Trong khi vốn chủ sở hữu tăng từ 9,6 tỷ đồng (năm 2017) lên thành 27,4 tỷ đồng, thì nợ phải trả đã giảm từ 25,9 tỷ đồng (năm 2017) xuống còn hơn 3 tỷ đồng.
Ghi nhận thời điểm cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu và nợ phải trả của Công ty Phát triển vì nhân dân lần lượt ở các mức 26,2 tỷ đồng và 2,6 tỷ đồng.
Cũng giống như Công ty Phát triển vì nhân dân, bức tranh tài chính của Công ty Xanh Hòa Lạc không mấy sáng sủa khi liên tục thua lỗ trong nhiều năm.
Theo dữ liệu của VietnamFinance, doanh thu ở giai đoạn 2017-2019 của Công ty Xanh Hòa Lạc lần lượt đạt các mức 14,4 tỷ đồng, 49,6 tỷ đồng và 48,7 tỷ đồng. Tuy nhiên lại thua lỗ liên tục, lần lượt lỗ ở các mức 1 tỷ đồng, 390 triệu đồng và 19 triệu đồng.
Cũng ở giai đoạn 2018-2019, tài sản của Công ty Xanh Hòa Lạc tăng từ mức 13,6 tỷ đồng (năm 2017) lên thành 26,2 tỷ đồng (năm 2018), sau đó giảm nhẹ xuống ở mức 24,9 tỷ đồng (năm 2019).
Về nguồn vốn, trong khi vốn chủ sở hữu duy trì ở mức gần 11 tỷ đồng ở giai đoạn này thì nợ phải trả đã tăng mạnh ở năm 2018, từ mức 2,7 tỷ đồng (năm 2017) lên thành 15,5 tỷ đồng. Kết thúc năm 2019, nợ phải trả của Công ty Xanh Hòa Lạc ở mức 14,3 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
(VNF) - Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam hội tụ đủ điều kiện mà nhiều quốc gia mất hàng thập kỷ mới có được, qua đó có cơ hội cạnh tranh với các trung tâm tài chính trên thế giới nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
(VNF) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương, tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.