Tiêu điểm

Vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ: Cơ quan điều tra đang làm việc với VNPT

(VNF) – Liên quan đến 2 lãnh đạo của VNPT EPAY bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Tổ chức đánh bạc" và "Mua bán trái phép hóa đơn", Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã tiếp tục làm việc với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).

Vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ: Cơ quan điều tra đang làm việc với VNPT

Cơ quan điều tra đang làm việc với VNPT

Như VietnamFinance đã thông tin, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với hàng loạt trường hợp do liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ nạp tiền đánh bạc bằng thẻ cào cho đường dây tổ chức đánh bạc Rikvip/Tip.club và mua bán trái phép hóa đơn nhằm hợp thức hóa số tiền do phạm tội mà có.

Cụ thể, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố và bắt tạm giam các bị can Châu Nguyên Anh (sinh năm 1979, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Thanh toán điện tử VNPT - VNPT EPAY) và Phạm Quang Minh (sinh năm 1984, Giám đốc kinh doanh VNPT EPAY) về các tội "Tổ chức đánh bạc" theo Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 và tội "Mua bán trái phép hóa đơn" theo Điều 203 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị can Châu Nguyên Anh (trái) và bị can Phạm Quang Minh (Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp)

Để làm rõ vai trò, trách nhiệm của VNPT, Cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án đồng thời làm việc với lãnh đạo của tập đoàn này.

Trong một diễn biến trước đó, đại diện VNPT cho biết VNPT EPAY là Công ty Cổ phần Thanh toán điện tử, được thành lập tháng 4/2008. Trong tên thương mại của Công ty có cụm từ VNPT là do lịch sử để lại.

"Trên thực tế, đây hiện là công ty cổ phần có vốn góp của nước ngoài. Vốn điều lệ của công ty này là 120 tỷ đồng, trong đó, tổng số cổ phần của 2 doanh nghiệp nước ngoài chiếm 65%, số cổ phần của VNPT là 35%", vị đại diện nói.

"Với số lượng cổ phần này, tập đoàn VNPT không phải là cổ đông chi phối và không được tham gia điều hành hoạt động của VNPT EPAY", đại diện VNPT khẳng định.

Cũng theo đại diện VNPT, bộ máy quản lý điều hành hiện nay của VNPT EPAY gồm Tổng giám đốc, Giám đốc kinh doanh, Giám đốc công nghệ và Giám đốc tài chính do Hội đồng cổ đông bầu. Các nhân sự điều hành VNPT EPAY không phải nhân sự của VNPT.

Tuy nhiên, đại diện VNPT cho hay đang tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ trách nhiệm của các nhân vừa bị khởi tố bắt giam trong vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ này.

Trước đó, vào ngày 6/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Văn Vĩnh, cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại khoản 3, Điều 281 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Ông Phan Văn Vĩnh cũng bị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân.

Liên quan đến vụ án này, đến nay, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố gần 90 bị can về các tội danh khác nhau.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin mới lên