Tiêu điểm

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: ‘Nguy cơ ngộ độc thủy ngân thấp, không nên quá lo lắng’

(VNF) – Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho rằng người dân chớ nên quá bi quan, bởi nguy cơ nhiễm độc tăng cao nhất khi vụ cháy đang xảy ra. Còn khi vụ cháy đã được dập tắt, nguy cơ ngộ độc thấp hơn nhiều.

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: ‘Nguy cơ ngộ độc thủy ngân thấp, không nên quá lo lắng’

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Bệnh viện Bạch Mai, trả lời báo chí.

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 28/8, khu nhà xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã bốc cháy dữ dội.

Vụ cháy đã khiến nhiều người dân rất lo lắng về nguy cơ bị ngộ độc thủy ngân. Tuy nhiên, tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều nay (30/8), bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Bệnh viện Bạch Mai – cho biết: “Chưa thể khẳng định tất cả những người dân ở khu vực xảy ra hỏa hoạn đều sẽ bị nhiễm độc, do nguy cơ ngộ độc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ nồng độ khí độc cao hay thấp, vùng đó có khép kín không, có tích tụ nhiều khí độc không, người dân vận động nhiều hay ít…”

Theo bác sĩ Nguyên, nguy cơ ngộ độc thủy ngân trong thực phẩm và nước uống trong phạm vi bán kính 1km (tính từ tâm nhà máy bị cháy) cũng thấp, người dân không nên quá lo lắng.

Nguyên do là hiện nay, đa số các loại thực phẩm tiêu dùng tại Hà Nội đều được chuyển từ vùng khác tới, nước do nhà máy lọc sạch rồi mới cung cấp.

Tuy vậy, bác sĩ Nguyên, cũng không loại trừ nguy cơ ngộ độc đối với những người trực tiếp hít hơi nóng trong nhiều giờ, gồm: nhân viên cứu hỏa trực tiếp tham gia chữa cháy, người dân hỗ trợ chữa cháy, người phải hoạt động nhiều trong đám cháy, hoặc phóng viên tác nghiệp gần đám cháy.

Do đó, bác sĩ Nguyên khuyến cáo, khi có cảm giác khó thở, ho nhiều, tức ngực, choáng váng, nhóm người này nên chủ động tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Còn những người ở xa, không trực tiếp hít hơi nóng, nguy cơ ngộ độc thấp hơn. Bác sĩ Nguyên khuyên mọi người không nên đổ xô đến các cơ sở y tế để khám, tránh gây quá tải và tốn kém không cần thiết.

Trong trường hợp cần đi khám, người dân nên lựa chọn các bệnh viện đầu ngành khác hoặc các bệnh viện tuyến quận hoặc các cơ sở y tế có đủ trang thiết bị và nhân lực để khám, kiểm tra sức khỏe.

Trong một diễn biến liên quan, UBND phường Hạ Đình vừa quyết định thu hồi văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm và nước từ các bể hở sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

UBND quận Thanh Xuân cho biết Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký Quyết định thu hồi văn bản với lý do “không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở”. 

Tin mới lên