Vụ mì Hảo Hảo chứa chất cấm: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Bảo Minh - 28/08/2021 22:51 (GMT+7)

(VNF) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin mì Hảo Hảo chứa chất cấm/

VNF
Vụ mì Hảo Hảo chứa chất cấm: Bộ Y tế vào cuộc yêu cầu làm rõ.

Trong công văn được gửi đến Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết theo quy định tại khoản 2, Điều 64 Luật An toàn thực phẩm, sản phẩm nêu trên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

Do đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn số 1639/ATTP-NĐTT đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo chí và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

Trước đó, Cơ quan an toàn thực phẩm của Ireland thông báo thu hồi các lô sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam do phát hiện chất Ethylene Oxide.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ Công Thương cũng đã vào cuộc, đề nghị Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, đồng thời làm rõ sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm trên để đánh giá sự xuất hiện của chất Ethylene Oxide.

Cơ quan này cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam hiện phân phối trong nước, kiểm tra xác minh, làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đại diện Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, CEO Kajiwara Junichi, phân trần với báo giới hôm nay rằng trong các công đoạn sản xuất, công ty không sử dụng Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn nào.

“Hai sản phẩm bị thu hồi tại Ireland nằm trong lô hàng xuất khẩu châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam”, ông Kajiwara Junichi nói.

CEO Acecook Việt Nam cho biết công ty ông tuân thủ các quy định của Việt Nam, châu Âu, Nhật, Úc... về việc không sử dụng Ethylene Oxide trong bất cứ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu, sản xuất, lưu trữ. Công ty cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên vật liệu và được khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

“Hiện, Acecook Việt Nam đang tiến hành phân tích, kiểm tra, điều tra trên diện rộng các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dung”, ông nói.

Xem thêm: CEO Acecook Việt Nam nói gì về thông tin mì ăn liền Hảo Hảo có chất cấm?

Cùng chuyên mục
Tin khác