Xét xử sai phạm tại SAGRI: Hậu quả vụ án vẫn chưa được khắc phục

Song Mai - 15/12/2021 20:58 (GMT+7)

Đại diện Viện KSND (VKS) TP. HCM đối đáp phần bào chữa của các luật sư (LS), xác định hậu quả của vụ án sai phạm tại SAGRI vẫn chưa được khắc phục.

VNF
Đại diện VKS TP.HCM tại phiên tòa xét xử sai phạm ở SAGRI

Ngày 15/12, Tòa án nhân dân (TAND) TP. HCM tiếp tục xét xử bị cáo Lê Tấn Hùng cùng 18 đồng phạm liên quan đến vụ án sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - SAGRI gây thiệt hại cho nhà nước 672 tỷ đồng. Sau phần bào chữa của các LS, đại diện VKS TP. HCM đã đối đáp đối với bị cáo tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Thực chất là chuyển nhượng phần vốn góp, quyền sử dụng đất

Theo VKS, LS bào chữa cho bị cáo Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM) cho rằng việc chuyển nhượng dự án, không gồm quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu việc chuyển nhượng này có chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì mới đấu giá, định giá.

Tuy nhiên, VKS cho rằng, theo kết luận của Bộ Tài chính, đây là chuyển nhượng dự án bất động sản kèm theo chuyển nhượng quyền sử dụng đất của doanh nghiệp ra bên ngoài. Như vậy việc chuyển nhượng dự án của SAGRI cho Tổng công ty Phong Phú, thực chất là chuyển nhượng phần vốn góp 28% và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo VKS, SAGRI đã chuyển nhượng dự án cho Tổng công ty Phong Phú với giá 168 tỷ đồng, không thẩm định giá. Trong khi, Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự tài sản T.Ư đã định giá, ngay tại thời điểm chuyển nhượng giá trị dự án này đã hơn 500 tỷ đồng. Thời điểm đó, trừ đi 168 tỷ đồng, thì đã thiệt hại 348 tỷ đồng và chưa khắc phục được.

Theo Nghị quyết 03 của Hội thẩm đồng thẩm phán TAND Tối cao và bản chất vụ án, giá trị chêch lệch liên quan giá trị dự án mà các bên hướng đến, thì thiệt hại vẫn còn kéo dài. Đến thời điểm nhà nước thu hồi được khu đất này thì giá trị đất đã phải khác. Các LS không thể nói trả lại tài sản là không có tội.

Cũng theo đại diện VKS, không thể áp dụng điểm b, khoản 1, Điều 51 là người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả, để giảm nhẹ cho bị cáo. Vì tài sản chỉ được coi là đã ngăn chặn, còn hậu quả của vụ án vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn. Và phải chờ quyết định của Hội đồng xét xử (HĐXX) hủy hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, sau đó thi hành án thì quyền sử dụng đất dự án này mới được chuyển lại cho SAGRI. Lúc này, nhà nước mới thu hồi được. Vì vậy, việc VKS xác định thiệt hại của vụ án là 672 tỉ đồng là đúng.

Có sự nể nang

VKS làm rõ về động cơ, mục đích của hai bị cáo Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM). Theo đó, các bị cáo đều khai không có động cơ vụ lợi. Nhưng VKS cho rằng, việc động cơ vụ lợi hay không cơ quan điều tra đã làm và có biện pháp minh chứng việc các bị cáo biết sai vẫn làm.

Kết luận điều tra chưa xác định được các bị cáo có động cơ vụ lợi, nhưng có vụ lợi hay không, chính các bị cáo biết rõ nhất, các bị cáo nên thành thật. Về động cơ nể nang Lê Tấn Hùng là em trai nguyên một Bí thư thành ủy, Cơ quan tố tụng, VKS cũng không yêu cầu bị cáo khai như vậy, các bị cáo cũng khai không bị bức cung, nhục hình. Các bị cáo tự khai tường tận tại cơ quan điều tra, thậm chí sau khi khởi tố là do nể nang.

Các bị cáo trong vụ xét xử sai phạm tại SAGRI

Thậm chí, bị cáo Tuấn còn giải trình, quá trình công tác được nguyên Bí thư Thành ủy này giúp đỡ. “Động cơ nể nang, biết sai vẫn làm là hoàn toàn phù hợp thực tế khách quan xảy ra. Không ai ép, các bị cáo tự khai, phù hợp tình tiết vụ án nên VKS, cơ quan điều tra quy kết là đúng”, VKS khẳng định.

Đối với bị cáo Tuấn có thái độ lúc thành khẩn, lúc thì không. Tại phiên tòa có lời khai bất nhất. Khi VKS hỏi việc chuyển nhượng dự án là có chuyển nhượng vốn của SAGRI hay không, bị cáo khai rõ là có. Nhưng sau đó, bị cáo thay đổi, khai không biết việc chuyển nhượng quyền vốn góp ra ngoài doanh nghiệp. Theo VKS, bị cáo Tuấn chỉ thành khẩn trong quá trình điều tra, còn tại phiên tòa thì quanh co chối tội.

Đối với việc bị cáo Tuyến cho rằng cấp dưới đề xuất sai nên ký sai, theo VKS, bị cáo Tuyến chưa dũng cảm nhận thức hành vi sai phạm, chối bỏ trách nhiệm, biết rõ nhưng vẫn làm.

Theo TNO
Cùng chuyên mục
Đề nghị Trung Quốc mở cửa tối đa cho hàng hóa Việt Nam

Đề nghị Trung Quốc mở cửa tối đa cho hàng hóa Việt Nam

15/04/26 15:38 (GMT+7)

(VNF) - Tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng 15/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Trung Quốc mở cửa tối đa cho hàng hóa của Việt Nam, nỗ lực thúc đẩy thương mại cân bằng, lành mạnh.

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

15/04/26 11:56 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Chính trị vừa thống nhất chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương trên cơ sở địa giới hành chính hiện hữu của tỉnh.

Chân tướng ‘bà trùm’ đứng sau 'tập đoàn' xử lý chất thải siêu rẻ ở phía Nam

Chân tướng ‘bà trùm’ đứng sau 'tập đoàn' xử lý chất thải siêu rẻ ở phía Nam

15/04/26 10:48 (GMT+7)

Ban chuyên án Bộ Công an phối hợp với Công an TPHCM xác định, Lê Thị Thùy Trang là “bà trùm” đứng sau hàng loạt công ty tiếp nhận, xử lý chất thải, có nhiều cách thức tinh vi để kiếm tiền tỷ phi pháp.

Triệt phá đường dây lừa đảo 5.000 nạn nhân, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

Triệt phá đường dây lừa đảo 5.000 nạn nhân, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

14/04/26 16:28 (GMT+7)

(VNF) - Công an Điện Biên triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia, bắt giữ 59 đối tượng sau khi nhóm này lừa hơn 5.000 nạn nhân, chiếm đoạt trên 15 tỷ đồng chỉ trong khoảng 20 ngày.

Bộ Xây dựng đề xuất thêm hai cảng hàng không vào quy hoạch quốc gia

Bộ Xây dựng đề xuất thêm hai cảng hàng không vào quy hoạch quốc gia

14/04/26 16:11 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Xây dựng đề xuất bổ sung hai cảng hàng không mới tại Măng Đen và Vân Phong, đồng thời nâng cấp quy mô Cảng hàng không Quảng Trị trong quy hoạch hệ thống sân bay quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050.

Thủ tướng chốt thời điểm đưa Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động

Thủ tướng chốt thời điểm đưa Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động

14/04/26 15:18 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu dứt khoát đưa cơ sở 2 của bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Việt Đức vào hoạt động trong quý II/2026 sau nhiều năm chậm tiến độ.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền làm Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên

Ông Nguyễn Mạnh Quyền làm Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên

13/04/26 19:43 (GMT+7)

(VNF) - HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVIII bầu ông Nguyễn Mạnh Quyền giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031.

Thượng tướng Lê Đức Thái làm Bí thư Thanh Hóa

Thượng tướng Lê Đức Thái làm Bí thư Thanh Hóa

13/04/26 19:40 (GMT+7)

(VNF) - Thượng tướng Lê Đức Thái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng đầu tư theo phong trào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng đầu tư theo phong trào

13/04/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, dứt khoát chấm dứt tình trạng đầu tư theo phong trào, theo mong muốn chủ quan, theo cơ chế xin - cho, theo nhiệm kỳ, theo hình thức bề ngoài.

Thống nhất mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026 – 2030

Thống nhất mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026 – 2030

13/04/26 15:13 (GMT+7)

(VNF) - Trung ương đã thống nhất mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026–2030, gắn với yêu cầu phát triển nhanh, bền vững và ổn định kinh tế vĩ mô.

Xây dựng cơ chế đặc thù cho trung tâm năng lượng quốc gia

Xây dựng cơ chế đặc thù cho trung tâm năng lượng quốc gia

13/04/26 14:51 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh yêu cầu xây dựng cơ chế đặc thù để phát triển trung tâm năng lượng quốc gia, tạo đột phá cho tăng trưởng và an ninh năng lượng.

Dùng chiêu đa cấp, vẽ dự án ‘ảo’ để giăng bẫy nhà đầu tư, lừa đảo 572 tỷ đồng

Dùng chiêu đa cấp, vẽ dự án ‘ảo’ để giăng bẫy nhà đầu tư, lừa đảo 572 tỷ đồng

13/04/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo cáo trạng, nhóm bị can dùng thủ đoạn đa cấp và dự án “ảo” dưới vỏ bọc doanh nghiệp, tổ chức hội thảo kêu gọi đầu tư để huy động 572 tỷ đồng từ hơn 5.300 nhà đầu tư.

Lương công chức thuế, hải quan lên tới hơn 20 triệu/tháng từ 1/7/2026

Lương công chức thuế, hải quan lên tới hơn 20 triệu/tháng từ 1/7/2026

13/04/26 09:27 (GMT+7)

(VNF) - Dự kiến lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7. Khi đó, lương công chức thuế và hải quan cao nhất là 20,24 triệu đồng/tháng, thấp nhất là 4,7 triệu đồng/tháng.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Tiếng nói Việt Nam là biểu tượng thiêng liêng trong kỷ nguyên số

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Tiếng nói Việt Nam là biểu tượng thiêng liêng trong kỷ nguyên số

12/04/26 16:55 (GMT+7)

(VNF) - Ông Trịnh Văn Quyết t nhấn mạnh “Tiếng nói Việt Nam” là biểu tượng thiêng liêng của độc lập dân tộc, đồng thời khẳng định phát thanh cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, chuyển đổi số toàn diện.

ACV khai trừ Đảng ông Lại Xuân Thanh; khởi tố người sáng lập Bảo Tín Minh Châu

ACV khai trừ Đảng ông Lại Xuân Thanh; khởi tố người sáng lập Bảo Tín Minh Châu

12/04/26 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), ông Lại Xuân Thanh bị khai trừ Đảng, ông Vũ Thế Phiệt bị đề nghị kỷ luật. Công an Hà Nội cũng khởi tố ông Vũ Minh Châu và lãnh đạo Star Homes trong các vụ án kinh tế, lừa đảo; đồng thời Bộ Công an kêu gọi bị can trong vụ Ngân hàng TMCP Đông Á ra đầu thú, cùng nhiều vụ án khác đang tiếp tục được xử lý.

Triển khai việc thành lập đơn vị hành chính đô thị

Triển khai việc thành lập đơn vị hành chính đô thị

12/04/26 10:58 (GMT+7)

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai nhiệm vụ thành lập đơn vị hành chính đô thị, hoàn thiện báo cáo trình cấp có thẩm quyền trước ngày 10/6.

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn lao dốc

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn lao dốc

12/04/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong vòng 1 tháng, giá vàng nhẫn đã giảm tới gần 14 triệu đồng/lượng trong khi mức giảm của vàng miếng SJC lên tới 14,8 triệu đồng/lượng.

Bộ Nội vụ bác thông tin nghỉ lễ Giỗ tổ và 30/4 - 1/5 kéo dài 9 ngày

Bộ Nội vụ bác thông tin nghỉ lễ Giỗ tổ và 30/4 - 1/5 kéo dài 9 ngày

11/04/26 12:38 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nội vụ cho biết không có chủ trương điều chỉnh lịch nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5, đồng thời không đề xuất phương án hoán đổi ngày làm việc để kéo dài kỳ nghỉ lên 9 ngày như một số thông tin lan truyền.

'Khung pháp lý và nguồn nhân lực là nền tảng cốt lõi của mọi trung tâm tài chính'

'Khung pháp lý và nguồn nhân lực là nền tảng cốt lõi của mọi trung tâm tài chính'

11/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Nguyễn Như Quỳnh, Viện trưởng Viện chiến lược và chính sách Kinh tế - Tài chính, Bộ Tài chính, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các trung tâm tài chính phát triển đều dựa trên hai nền tảng cốt lõi là khung pháp lý hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Làm sao để người dân không 'vùi tiền' vào đất, vàng

Phó Chủ tịch Quốc hội: Làm sao để người dân không 'vùi tiền' vào đất, vàng

10/04/26 18:16 (GMT+7)

(VNF) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên trăn trở phải làm sao để người dân yên tâm đầu tư thay vì vùi tiền vào đất, vào vàng hay ném tiền ra nước ngoài đầu tư.

Vụ 'xã hội đen' núp bóng doanh nghiệp: Bắt khẩn cấp một phó chủ tịch phường

Vụ 'xã hội đen' núp bóng doanh nghiệp: Bắt khẩn cấp một phó chủ tịch phường

10/04/26 17:32 (GMT+7)

(VNF) - Công an bắt khẩn cấp ông Hoàng Trọng Lợi, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, do liên quan đến vụ các nhóm “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp hoành hành ở địa phương này.

Thủ tướng: 'Vận hành thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hoá từ quý II/2026'

Thủ tướng: 'Vận hành thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hoá từ quý II/2026'

10/04/26 17:13 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết, việc vận hành thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa, tài sản kỹ thuật số... sẽ được triển khai ngay từ quý II/2026.

Phân công nhiệm vụ của Thủ tướng và 6 Phó thủ tướng

Phân công nhiệm vụ của Thủ tướng và 6 Phó thủ tướng

10/04/26 16:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 9/4/2026, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã ký quyết định phân công công tác của Thủ tướng và 6 Phó thủ tướng, sau khi Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031 kiện toàn nhân sự.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Không chấp nhận tăng trưởng nóng mà đánh đổi bất ổn vĩ mô'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Không chấp nhận tăng trưởng nóng mà đánh đổi bất ổn vĩ mô'

10/04/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng nhấn mạnh không chấp nhận tăng trưởng nóng, tăng trưởng cao mà phải đánh đổi bằng sự bất ổn vĩ mô, vì cái giá phải trả sẽ rất đắt và lớn hơn rất nhiều.

Tin khác
Bộ Công Thương dự kiến giảm hơn 200 điều kiện kinh doanh

Bộ Công Thương dự kiến giảm hơn 200 điều kiện kinh doanh

(VNF) - Về cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, Bộ Công Thương cho biết dự kiến giảm từ 565 điều kiện xuống còn 363 điều kiện.

Đề nghị Trung Quốc mở cửa tối đa cho hàng hóa Việt Nam

Đề nghị Trung Quốc mở cửa tối đa cho hàng hóa Việt Nam

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Chân tướng ‘bà trùm’ đứng sau 'tập đoàn' xử lý chất thải siêu rẻ ở phía Nam

Chân tướng ‘bà trùm’ đứng sau 'tập đoàn' xử lý chất thải siêu rẻ ở phía Nam

Triệt phá đường dây lừa đảo 5.000 nạn nhân, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

Triệt phá đường dây lừa đảo 5.000 nạn nhân, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

Bộ Xây dựng đề xuất thêm hai cảng hàng không vào quy hoạch quốc gia

Bộ Xây dựng đề xuất thêm hai cảng hàng không vào quy hoạch quốc gia

Thủ tướng chốt thời điểm đưa Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động

Thủ tướng chốt thời điểm đưa Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động

Ông Nguyễn Mạnh Quyền làm Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên

Ông Nguyễn Mạnh Quyền làm Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên

Thượng tướng Lê Đức Thái làm Bí thư Thanh Hóa

Thượng tướng Lê Đức Thái làm Bí thư Thanh Hóa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng đầu tư theo phong trào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng đầu tư theo phong trào

Thống nhất mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026 – 2030

Thống nhất mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026 – 2030

Xây dựng cơ chế đặc thù cho trung tâm năng lượng quốc gia

Xây dựng cơ chế đặc thù cho trung tâm năng lượng quốc gia

Dùng chiêu đa cấp, vẽ dự án ‘ảo’ để giăng bẫy nhà đầu tư, lừa đảo 572 tỷ đồng

Dùng chiêu đa cấp, vẽ dự án ‘ảo’ để giăng bẫy nhà đầu tư, lừa đảo 572 tỷ đồng

Lương công chức thuế, hải quan lên tới hơn 20 triệu/tháng từ 1/7/2026

Lương công chức thuế, hải quan lên tới hơn 20 triệu/tháng từ 1/7/2026

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Tiếng nói Việt Nam là biểu tượng thiêng liêng trong kỷ nguyên số

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Tiếng nói Việt Nam là biểu tượng thiêng liêng trong kỷ nguyên số

ACV khai trừ Đảng ông Lại Xuân Thanh; khởi tố người sáng lập Bảo Tín Minh Châu

ACV khai trừ Đảng ông Lại Xuân Thanh; khởi tố người sáng lập Bảo Tín Minh Châu

Triển khai việc thành lập đơn vị hành chính đô thị

Triển khai việc thành lập đơn vị hành chính đô thị

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn lao dốc

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn lao dốc

Bộ Nội vụ bác thông tin nghỉ lễ Giỗ tổ và 30/4 - 1/5 kéo dài 9 ngày

Bộ Nội vụ bác thông tin nghỉ lễ Giỗ tổ và 30/4 - 1/5 kéo dài 9 ngày

'Khung pháp lý và nguồn nhân lực là nền tảng cốt lõi của mọi trung tâm tài chính'

'Khung pháp lý và nguồn nhân lực là nền tảng cốt lõi của mọi trung tâm tài chính'

Phó Chủ tịch Quốc hội: Làm sao để người dân không 'vùi tiền' vào đất, vàng

Phó Chủ tịch Quốc hội: Làm sao để người dân không 'vùi tiền' vào đất, vàng

Vụ 'xã hội đen' núp bóng doanh nghiệp: Bắt khẩn cấp một phó chủ tịch phường

Vụ 'xã hội đen' núp bóng doanh nghiệp: Bắt khẩn cấp một phó chủ tịch phường

Thủ tướng: 'Vận hành thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hoá từ quý II/2026'

Thủ tướng: 'Vận hành thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hoá từ quý II/2026'

Phân công nhiệm vụ của Thủ tướng và 6 Phó thủ tướng

Phân công nhiệm vụ của Thủ tướng và 6 Phó thủ tướng

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Không chấp nhận tăng trưởng nóng mà đánh đổi bất ổn vĩ mô'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Không chấp nhận tăng trưởng nóng mà đánh đổi bất ổn vĩ mô'