Tiêu điểm

Xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: 12/22 bị cáo làm đơn kháng cáo

Sau gần 2 tuần Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm, đến nay, 12/22 bị cáo trong vụ án đã làm đơn kháng cáo.

Xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: 12/22 bị cáo làm đơn kháng cáo

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT PVC.

Sau gần 2 tuần Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC) và các đồng phạm trong Vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" xảy ra tại PVC, đến nay, 12 bị cáo trên tổng số 22 bị cáo trong vụ án đã làm đơn kháng cáo.

Trong đó, hầu hết các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường mà bản án hình sự sơ thẩm số 33/HSST của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội ngày 22/1/2018 đã tuyên đối với các bị cáo. Duy chỉ có bị cáo Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan. Bị cáo Thanh cho rằng, bị cáo không tham gia vào các hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Theo đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại cho bị cáo về cả 2 tội danh nói trên và xem xét lại toàn bộ trách nhiệm hình sự, dân sự cho bị cáo. Trước đó, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên án phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh 14 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", tù chung thân về tội "Tham ô tài sản". Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh là tù chung thân.

Nêu trong đơn kháng cáo, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện khách quan và giới hạn phạm vi trách nhiệm của bị cáo. Kết quả giám định thiệt hại của vụ án chưa đảm bảo căn cứ pháp lý, dẫn đến việc Hội đồng xét xử đánh giá về vai trò, trách nhiệm của bị cáo chưa phù hợp, chưa công bằng, quyết định mức hình phạt quá nghiêm khắc.

Bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận, trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành tâm nhìn nhận trách nhiệm của mình với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, nhưng cũng chưa được Hội đồng xét xử đánh giá và xem xét một cách thỏa đáng. 

Trên cơ sở đó, bị cáo Đinh La Thăng đề nghị Tòa án Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại tội danh, hình phạt và mức liên đới bồi thường đối với bị cáo theo trình tự phúc thẩm cho phù hợp với bản chất vụ án, vai trò trách nhiệm của bị cáo, thực hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Trước đó, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Với mức án 9 năm tù, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) cho rằng hình phạt của bị cáo quá cao. Do vậy, bị cáo Khánh đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm hình phạt trong trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự nêu trong bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) cho rằng mức án 22 năm tù cho cả hai tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên cho bị cáo là quá nặng, ngoài ra bị cáo còn một số tình tiết giảm nhẹ khác chưa được Tòa xem xét.

Nêu trong đơn, bị cáo Thuận phân tích: "Tôi không trực tiếp chỉ đạo việc lập hồ sơ khống để tham ô, sự thật này được phản ánh rõ trong hồ sơ vụ án – tôi chỉ ký phiếu ý kiến của Hội đồng quản trị mà phiếu ý kiến này không đủ điều kiện để ban hành nghị quyết của Hội đồng quản trị. Trước khi bị khởi tố, tôi đã rất tích cực hợp tác, khai báo giúp cơ quan tố tụng điều tra tội phạm để sớm đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, Tòa cấp sơ thẩm chưa áp dụng tình tiết giảm nhẹ này cho tôi. Hơn nữa, tôi đã đề nghị gia đình khắc phục hậu quả trước khi bị khởi tố".

Bị cáo Thuận còn cho rằng trách nhiệm dân sự áp dụng với bị cáo là không có căn cứ, do bị cáo là người đại diện theo pháp luật của PVC, bị cáo đã nhân danh pháp nhân, hành động vì lợi ích của PVC và không vụ lợi, nên PVC phải chịu trách nhiệm theo quy định tại Điều 93 - Bộ luật Dân sự 2005. Do đó, bị cáo Thuận đề nghị được xét xử theo trình tự phúc thẩm nhằm giảm nhẹ hình phạt tù tối đa cho bị cáo và buộc PVC phải chịu trách nhiệm dân sự theo quy định.

Các bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó tổng giám đốc PVC), Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN), Lê Đình Mậu (nguyên Phó trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN), Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó tổng giám đốc PVC), Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh văn phòng PVC), Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC), Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị PVC) đều làm đơn kháng cáo xin được Tòa án Cấp cao tại Hà Nội giải quyết theo trình tự phúc thẩm để giảm nhẹ hình phạt tù, giảm nhẹ mức bồi thường dân sự, xem xét áp dụng bổ sung các tình tiết giảm nhẹ.

Riêng đơn kháng cáo của bị cáo Trương Quốc Dũng (nguyên Phó tổng giám đốc PVC) không xin giảm nhẹ hình phạt tù mà chỉ xin giảm nhẹ mức bồi thường dân sự và giảm tiền án phí dân sự cho bị cáo. 

Trước đó, bị cáo Trương Quốc Dũng đã bị Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tuyên phạt 17 tháng tù giam về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", đồng thời bị cáo Trương Quốc Dũng còn phải chịu trách nhiệm bồi thường 2,3 tỷ đồng và 79 triệu đồng tiền án phí dân sự.

Tin mới lên