Phá đường dây chế gần 600 loại sữa giả, thu lợi 500 tỷ đồng
(VNF) - Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với số lượng cực lớn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Ngành cà phê hưởng lợi từ biến động giá
Tiếp nối đà tăng vào cuối năm 2024, giá cà phê trong năm 2025 tiếp tục vượt qua các mức đỉnh lịch sử. Tại nhiều địa phương ở Tây Nguyên như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông... những ngày gần đây, giá cà phê đang neo ở mức cao, lên tới 132.000 - 134.000 đồng/kg (đã tách vỏ, phơi khô và lấy nhân).
Như mọi năm khi cà phê vào vụ thu hoạch (khoảng tháng 11), giá cà phê sẽ giảm. Nhưng năm nay, giá tăng từ lúc bắt đầu thu hoạch đến khi kết thúc và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Theo các chuyên gia, giá cà phê Việt Nam được hưởng lợi nhờ sự biến động trên thị trường cà phê thế giới. Nhu cầu tiêu thụ cà phê toàn cầu trong năm 2025 dự kiến sẽ thêm khoảng 5,1 triệu bao, đạt mức 168,1 triệu bao. Phần lớn mức tăng đến từ Liên minh châu Âu (EU), Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trong khi đó, nguồn cung từ Brazil, quốc gia xuất khẩu cà phê số 1 thế giới, có xu hướng giảm do ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi. Lượng mưa giảm khiến tổng sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2025 - 2026 dự kiến đạt 62,45 triệu bao, giảm 5% so với niên vụ trước. Riêng cà phê Arabica chỉ đạt 38,25 triệu bao, giảm mạnh 15%.
Trên thị trường thế giới, giá cà phê Arabica tăng cao liên tục cũng khiến các nhà rang xay tăng mua cà phê Robusta phối trộn, đặc biệt khi chênh lệch giữa 2 loại cà phê này lên đến 3.500 USD/ tấn. Chính vì vậy, Việt Nam - quốc gia cung ứng hạt Robusta nhiều nhất thế giới, đang hưởng lợi khi tháng 1 năm nay, xuất khẩu cà phê lại tiếp tục ghi nhận kỷ lục.
Xuất khẩu cà phê năm 2025 đạt 7 tỷ USD?
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tháng 1/2025, xuất khẩu cà phê ước đạt 140.000 tấn với giá trị đạt 763 triệu USD, giảm 41,1% về khối lượng nhưng tăng 5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024. Giá cà phê xuất khẩu bình quân tháng 1/2025 ước đạt 5.450 USD/tấn, tăng tới 78,5% so với cùng kỳ năm 2024 - năm mà ngành cà phê Việt Nam đạt mốc xuất khẩu kỷ lục 5,48 tỷ USD.
Ông Phan Minh Thông, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phúc Sinh, nhận định rằng các nhà mua cà phê thế giới sẽ đổ xô sang Việt Nam, Indonesia để mua cà phê do đó sắp tới dư địa tăng giá vẫn còn. Năm nay dự kiến, xuất khẩu cà phê sẽ thu về hơn 6 tỷ USD, thậm chí 7 tỷ USD.
Tương tự, ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca Cao Việt Nam bày tỏ tin tưởng vào triển vọng tăng giá cà phê trong năm nay. Ông cũng cho rằng khả năng Mỹ đánh thuế hàng hóa khu vực Nam Mỹ sẽ thúc đẩy mặt hàng cà phê tăng giá. Vì khi đó, cà phê Brazil, Colombia, Peru... sẽ đắt đỏ hơn, tạo lợi thế cho cà phê Việt Nam. “Đặc biệt, khi kinh tế thế giới biến động mạnh, các nhà đầu cơ tập trung tích trữ một số mặt hàng, trong đó có cà phê. Đây cũng là lý do thúc đẩy giá tăng cao”, ông Hải phân tích.
Tuy nhiên, trong bối cảnh giá cà phê biến động liên tục như hiện nay, chủ tịch hiệp hội cà phê khuyên các doanh nghiệp cần cẩn trọng khi thực hiện hợp đồng mua bán, hạn chế tối đa việc mua xa và bán xa. Ông cũng mong muốn các ngân hàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý trong điều kiện giá cà phê tăng cao như hiện nay.
(VNF) - Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với số lượng cực lớn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.
(VNF) - Tối 10/4/2025, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.
(VNF) - Khẳng định chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến HAGL, bầu Đức cho biết giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%.
(VNF) - Dù bị Dior “cắt đứt” danh phận, Thùy Tiên vẫn là gương mặt đại diện của một số nhãn hàng lớn, có thể kể đến như Lazada, Sunsilk, La Vie,… và hiện các thương hiệu này cũng chưa có động thái gì liên quan đến việc hợp tác đại diện của nàng hậu.
(VNF) - Giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng tới 3,2 triệu đồng/lượng ngay sau tin Mỹ hoãn áp thuế quan đối ứng lên 75 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
(VNF) - Trong giai đoạn “nước rút”, học sinh lớp 9 trên toàn quốc đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025-2026. Đây cũng là năm đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được tổ chức thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều thay đổi về cấu trúc đề thi, kiến thức cũng như quy chế thi.
(VNF) - TP. HCM dự kiến bố trí gần 12.000 tỷ đồng tham gia làm đường Vành đai 4 trong 2 giai đoạn đến năm 2030.
(VNF) - Giá hồ tiêu trong nước đồng loạt giảm sâu từ 5.000 – 6.000 đồng/kg sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dự kiến áp thuế đối ứng 46% lên hàng hóa Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đã lập tức kích hoạt các cuộc đàm phán với đối tác để tìm giải pháp ứng phó.
(VNF) - FPT Long Châu chính thức giới thiệu giải pháp điều trị mỡ máu thế hệ mới. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong điều trị rối loạn mỡ máu – một bệnh lý tiến triển âm thầm nhưng là nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ và nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng.
(VNF) - Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC quay đầu tăng trở lại trong bối cảnh giá vàng thế giới có nhiều biến động.
(VNF) - Trong ngày đầu tiên biển số xe mô tô, xe gắn máy được đưa ra đấu giá, đã có 474 biển số được được đấu giá thành công với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.
(VNF) - Bà Lê Hằng, Phó tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, cho rằng ngành thuỷ sản không chỉ chịu mức thuế 46%. Một số sản phẩm như tôm còn phải chịu thuế chống trợ cấp, thuế chống bán phá giá, nên ước tính mức thuế tối đa phải chịu khi xuất khẩu sang Mỹ lên tới gần 75%.
(VNF) - Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM vừa công bố báo cáo quý I/2025, trong đó có 50% doanh nghiệp đang chịu tác động tiêu cực từ việc nhu cầu tiêu dùng sụt giảm; 39% thiếu vốn kinh doanh, 39% lợi nhuận giảm do chi phí sản xuất cao...
(VNF) - Giá vàng trong nước đồng loạt lao dốc trong phiên 8/4. Trong khi giá vàng miếng SJC giảm tới 2 triệu đồng/lượng thì giá vàng nhẫn cũng đánh mất mốc cao kỷ lục.
(VNF) - Giá vàng trong tuần qua biến động đầy kịch tính, tăng vọt lên đỉnh mới rồi bất ngờ giảm sâu. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm mạnh, về mức 2.800 USD/ounce, trong khi nhiều ý kiến cho biết giá kim loại quý sẽ lập đỉnh mới.
(VNF) - Một số trung tâm thương mại lớn ở vị trí đắc địa vắng khách, trong khi các TTTM mới như Lotte và Aeon luôn đông đúc và kín mặt bằng.
(VNF) - Thị trường ô tô trong nước đang chứng kiến một đợt 'xả hàng' rầm rộ nhiều mẫu xe đến từ loạt thương hiệu lớn như Toyota, Honda, Subaru, Hyundai, Mazda.
(VNF) - Theo báo cáo mới nhất từ Euromonitor International, quy mô thị trường thú cưng trong khu vực này dự báo sẽ đạt khoảng 34,8 tỷ USD vào năm 2029, với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) lên tới 4%.
(VNF) - Theo quyết định của Bộ Thương Mại Mỹ, thép mạ của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị Mỹ áp mức thuế chống bán phá giá sơ bộ từ 40-88%.
(VNF) - Hàng loạt xe của cư dân căng băng rôn, tập trung trước cửa trung tâm thương mại Discovery Complex Cầu Giấy (Hà Nội), khiến các cửa hàng kinh doanh tại đây chịu ảnh hưởng nặng nề.
(VNF) - Sau một thời gian nổi đình nổi đám, sản phẩm Baby Three đang chứng kiến sự suy giảm mạnh mẽ về sức hút, đặc biệt trong bối cảnh giá bán liên tục lao dốc, hàng tồn đọng và không ít cửa hàng đóng cửa.
(VNF) - Cục Hải quan đã có công văn hoả tốc gửi các Chi cục hải quan khu vực về việc tìm cách tháo gỡ khó khăn cho hàng hoá xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau lệnh áp thuế đối ứng lên đến 46%
(VNF) - Giá vàng trong nước và thế giới biến động mạnh, tăng rồi giảm sau tin thuế đối ứng của Mỹ. Theo giới phân tích, vàng tiếp tục là tài sản lưu trữ an toàn được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn thời gian tới.
(VNF) - Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị quản lý và vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vừa được cấp chứng nhận ISCC CORSIA và ISCC EU - 2 chứng nhận quốc tế quan trọng về năng lượng tái tạo và giảm phát thải carbon. Đây là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại được cấp đồng thời 2 chứng nhận này.
(VNF) - Liên quan tới vấn đề Mỹ áp thuế đối ứng 46% với hàng hoá Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết cơ quan này chưa tính đến chuyện điều chỉnh mục tiêu xuất khẩu.
(VNF) - Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với số lượng cực lớn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.
(VNF) - Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Văn Phú Seoul do Công ty TNHH Seoul Việt Nam đầu tư được cấp phép từ 2008 và gần đây mới khởi động xây dựng.