Những lần 'bén duyên' với bóng đá quốc tế của doanh nghiệp Việt
(VNF) - FPT, VinFast hay Wake-Up 247 là những thương hiệu Việt Nam vừa công bố hợp tác và đầu tư vào các câu lạc bộ (CLB) bóng đá nước ngoài.
Năm 2024, xuất khẩu gạo bứt phá với giá cao kỷ lục. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, Việt Nam xuất khẩu 9,03 triệu tấn gạo trong năm 2024, đạt giá trị 5,67 tỷ USD, tăng lần lượt 11,1% và 21,2% so với năm 2023. Đây là những con số kỷ lục của ngành gạo Việt Nam, đồng thời 2024 cũng là năm thứ 5 liên tiếp kim ngạch xuất khẩu gạo ghi nhận tăng trưởng dương.
Dù xuất khẩu gạo lập kỷ lục, hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành lại không như kỳ vọng. Lợi nhuận nhiều doanh nghiệp suy giảm, thậm chí lỗ nặng, có doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết.
Thực tế, gạo là thị trường có biên lợi nhuận thấp và nhiều rủi ro. Do đó, các doanh nghiệp thường chịu áp lực từ chi phí lãi vay cao, áp lực thu mua từ nông dân, giá thành lúa đầu vào.
Nhìn chung, bức tranh kinh doanh của các doanh nghiệp gạo Việt Nam hiện lên với nhiều gam màu "tối", phản ánh những khó khăn và thách thức mà ngành phải đối mặt.
Theo báo cáo tài chính quý IV/2024 của Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed, HoSE: NSC) ghi nhận doanh thu thuần đạt 969 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán cũng tăng mạnh 29%, lên 675,7 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh thu tài chính gần như không đổ, nhưng áp lực từ các khoản chi phí gia tăng khiến lợi nhuận thuần giảm xuống còn 116,8 tỷ đồng.
Hệ quả là lợi nhuận sau thuế trong quý IV/2024 của Vinaseed chỉ còn 93,5 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2023.
Lũy kế cả năm 2024, Vinaseed đạt 2.448 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 20%, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm nhẹ 2%, về 225 tỷ đồng, cho thấy áp lực chi phí đang ảnh hưởng rõ rệt đến hiệu quả kinh doanh.
Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (HoSE: SSC) ghi nhận lãi ròng giảm mạnh 22% so với năm 2023 xuống còn 42,5 tỷ đồng. Đây cũng là mức thấp nhất trong 4 năm, dù doanh thu tăng 29%, lên 388 tỷ đồng.
Với Tổng công ty Lương thực Miền Nam - CTCP (Vinafood II; UPCoM: VSF) ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu nhưng lợi nhuận lại giảm sâu. Trong quý IV/2024, doanh thu thuần của doanh nghiệp này đạt 4.955 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp thu hẹp từ 7,1% xuống 6%, kéo theo lợi nhuận sau thuế tại quý IV/2024 xuống mức 2,2 tỷ đồng, lao dốc 93% so với cùng kỳ năm trước.
Công ty cổ phần Xuất Nhập khẩu An Giang (Angimex; HoSE: AGM) tiếp tục chìm sâu trong thua lỗ khi báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2024 ghi nhận doanh thu thuần hơn 31 tỷ đồng, giảm mạnh 87% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, sau khi khấu trừ các khoản thuế phí, doanh nghiệp báo lỗ ròng hơn 140 tỷ đồng. Tính chung cả năm 2024, Angimex đạt doanh thu thuần 241 tỷ đồng, giảm 69% so với năm trước, trong khi khoản lỗ sau thuế tiếp tục gia tăng, lên hơn 251 tỷ đồng - tương đương mức tăng 18% so với năm 2023.
Trên thực tế, tình hình tài chính của Angimex đã suy yếu nghiêm trọng từ năm 2022 khi công ty bắt đầu lỗ ròng 233 tỷ đồng, sau đó tiếp tục mất 220 tỷ đồng trong năm 2023. Đến năm 2024, con số này không những chưa cải thiện mà còn tiếp tục nới rộng.
Hệ lụy của chuỗi thua lỗ kéo dài là vốn chủ sở hữu của Angimex ngày càng xói mòn. Tính đến cuối năm 2024, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm 417 tỷ đồng - gấp hơn 2,3 lần vốn điều lệ thực góp 182 tỷ đồng - khiến vốn chủ sở hữu lao dốc xuống mức âm 235 tỷ đồng.
Trước tình trạng này, HoSE đã gửi công văn cảnh báo khả năng cổ phiếu AGM bị hủy niêm yết bắt buộc nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2024 tiếp tục cho thấy lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ thực góp. Nếu tình hình không sớm cải thiện, nguy cơ AGM bị hủy niêm yết rất cao.
Không riêng Angimex, hai "ông lớn" ngành lúa gạo là Công ty cổ phần Công nghệ cao Trung An (HNX: TAR) và Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) cũng đang chật vật trước những khó khăn tài chính, thậm chí vẫn chưa thể công bố báo cáo tài chính quý IV/2024 - tín hiệu cho thấy tương lai bất ổn sau hàng loạt biến cố.
Công ty cổ phần Công nghệ cao Trung An đang lún sâu trong khủng hoảng khi lợi nhuận lao dốc từ năm 2022, lỗ ròng 16 tỷ đồng vào năm 2023 và tiếp tục âm 31 tỷ đồng chỉ trong 9 tháng đầu năm 2024, chủ yếu do chi phí sản xuất và lãi vay tăng cao. Trước đó, kiểm toán đã từ chối đưa ý kiến với báo cáo tài chính năm 2023 và bán niên 2024, khiến cổ phiếu TAR bị hủy niêm yết trên HNX, chỉ còn được giao dịch hạn chế trên UPCoM.
Tương tự, Lộc Trời cũng liên tục trì hoãn công bố báo cáo tài chính với lý do "bất khả kháng", dẫn đến việc cổ phiếu LTG bị đưa vào diện hạn chế giao dịch trên UPCoM. Cùng với đó, công ty chứng kiến sự xáo trộn liên tục trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao, thậm chí kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 20/12/2024 cũng bị hoãn do thiếu hồ sơ ứng cử thành viên Ban Kiểm soát.
Về kết quả kinh doanh, theo báo cáo tài chính quý I/2024, doanh thu của Lộc Trời có dấu hiệu cải thiện nhưng lợi nhuận gộp lại suy giảm, kéo theo khoản lỗ ròng 96 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, lợi nhuận sau kiểm toán của công ty sụt giảm tới 96% so với năm 2022, chỉ còn chưa đầy 17 tỷ đồng.
(VNF) - FPT, VinFast hay Wake-Up 247 là những thương hiệu Việt Nam vừa công bố hợp tác và đầu tư vào các câu lạc bộ (CLB) bóng đá nước ngoài.
(VNF) - Tài khoản ngân hàng của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) bị phong tỏa sau khi công ty này bị HoSE huỷ niêm yết bắt buộc.
(VNF) - Lotteria - chuỗi gà rán lớn nhất Việt Nam - lỗ ròng hơn 6.903 triệu won và 5.616 triệu won trong năm 2024 và 2023, tương đương lỗ gần 200 tỷ đồng trong 2 năm.
(VNF) - Bảo Tín Minh Châu báo lãi sau thuế 4,5 tỷ đồng trong năm 2023, số tiền này không đủ mua 50 lượng vàng SJC (tính theo giá vàng ngày 1/4 mà Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết).
(VNF) - Tính đến hết năm 2024, Công ty TNHH Phát triển kinh doanh xây dựng 3 đã lỗ luỹ kế gần 500 tỷ đồng, khoản lỗ này khiến vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp âm 245 tỷ đồng.
(VNF) - Vietnam Airlines đề xuất mua thêm 50 máy bay thân hẹp Airbus A320NEO hoặc Boeing B737MAX và 10 động cơ dự phòng, với tổng trị giá dự kiến khoảng 92.800 tỷ đồng (khoảng 3,7 tỷ USD).
(VNF) - Chi cục Thuế khu vực II đã ban hành văn bản ngừng sử dụng hóa đơn đối với Công ty cổ phần Điện máy Thành phố Hồ Chí Minh (TODIMAX).
(VNF) - Dù kinh doanh có lãi nhưng theo báo cáo tài chính của CTCP Dây cáp điện Việt Thái từ năm 2021 đến 2024, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty luôn âm. Bên cạnh đó, nợ vay của công ty cũng tăng nhanh qua từng năm.
(VNF) - CapitaLand, một trong những tập đoàn bất động sản hàng đầu tại châu Á, đã hoạt động tại Việt Nam hơn 30 năm, trở thành một trong những nhà đầu tư chiến lược, đóng góp vào việc phát triển hạ tầng đô thị và kinh tế của Việt Nam.
(VNF) - Ngoài Công ty Chị Em Rọt, Lê Thành Công còn góp vốn thành lập khoảng 7 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, bất động sản, công nghệ thông tin, bán lẻ... tại Hà Nội và TP. HCM.
(VNF) - Công ty TNHH TĐH do ông Phạm Văn Mẹo làm người đại diện theo pháp luật vừa bị phát hiện có nhiều vi phạm về thuế và bị xử phạt, truy thu cả tỷ đồng.
(VNF) - Các nền tảng mạng xã hội hiện nay như TikTok, Facebook, YouTube và Instagram, đã trở thành công cụ quảng bá không thể thiếu của các KOL và Influencer. Tuy nhiên, tình trạng quảng cáo sai sự thật ngày càng phổ biến, đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của các nền tảng này trong việc kiểm soát nội dung.
(VNF) - Dù là người sáng lập và giữ vị trí Tổng Giám đốc, ông Lê Hồng Minh tại VNG lại có thu nhập thấp hơn các Phó Tổng Giám đốc, với mức lương 592 triệu đồng/tháng.
(VNF) - Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực đổi tên thành Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực và đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 960 tỷ đồng trong năm 2025.
(VNF) - Keppel Land là một trong những nhà đầu tư bất động sản nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam với hàng loạt dự án quy mô lớn và các khu đô thị tích hợp giải pháp thông minh, bền vững.
(VNF) - Công ty cổ phần Bông Sen - doanh nghiệp liên quan đến bà Trương Mỹ Lan, sở hữu khách sạn Daewoo - lỗ lũy kế hơn 2.700 tỷ đồng tính đến cuối năm 2024.
(VNF) - Bkav Pro tiếp tục bị VNDirect báo cáo về việc vi phạm nghĩa vụ đối với người sở hữu trái phiếu.
(VNF) - Một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đặt mục tiêu khai thác hơn 4,6 tấn vàng trong giai đoạn 2026 - 2030
(VNF) - Các doanh nghiệp logistics chuyên làm dịch vụ hàng xuất sang thị trường Mỹ đang lo lắng chờ phản ứng khi Mỹ áp mức thuế nhập khẩu 46% đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam.
(VNF) - Chia sẻ với VietnamFinance, các doanh nghiệp cho biết, nếu mức thuế như công bố của TT Trump được áp dụng, DN sẽ rất khó khăn nhưng tin rằng Chính phủ sẽ có bước đi ứng phó và bình tĩnh tìm cách ứng phó.
(VNF) - Giảng viên Đại học RMIT Tiến sĩ Scott McDonald cho rằng doanh nghiệp Việt phải nhanh chóng xem xét lại thị trường, chuỗi cung ứng và chiến lược của mình.
(VNF) - Bình luận về tác động của việc Mỹ áp thuế 46% đối với 90% hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, TS Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế khẳng định, đây sẽ là cú sốc lớn với thương mại Việt Nam. Với quyết định này, hàng hoá Việt Nam sẽ phải chịu nhiều mức cao hơn khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
(VNF) - Các chuyên gia cho rằng, rất nhiều mặt hàng của Việt Nam sẽ chịu “thiệt hại nặng” từ chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Việt Nam với các đối thủ trong khu vực
(VNF) - Trong năm 2024, Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Đô thị UDIC – Công ty TNHH MTV từng nhận án phạt về thuế hơn 14 tỷ đồng và bị xử phạt vì chậm khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhưng vẫn được bình chọn vào top 10 công ty xây dựng uy tín năm 2025.
(VNF) - Đây là năm thứ 8 mà HAGL nhận được ý kiến của kiểm toán về khả năng hoạt động liên tục, bắt đầu từ năm 2017 với nguyên nhân nợ ngắn hạn của doanh nghiệp vượt quá tài sản ngắn hạn, đồng thời vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu.
(VNF) - FPT, VinFast hay Wake-Up 247 là những thương hiệu Việt Nam vừa công bố hợp tác và đầu tư vào các câu lạc bộ (CLB) bóng đá nước ngoài.
(VNF) - Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Văn Phú Seoul do Công ty TNHH Seoul Việt Nam đầu tư được cấp phép từ 2008 và gần đây mới khởi động xây dựng.