Đô thị

Cách chức Giám đốc tư vấn nhấn 1 triệu m3 bùn cát xuống biển Vĩnh Tân

Vĩnh Chi - 22:29 10/08/2017

(VNF) – Chiều 10/8, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) đã ban hành quyết định về việc kỷ luật viên chức quản lý đối với ông Hà Quốc Quân - Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ.

Cách chức Giám đốc tư vấn nhấn 1 triệu m3 bùn cát xuống biển Vĩnh Tân

Các bên đã đạt được thỏa thuận không nhấn chìm 1 triệu m3 bùn cát nạo vét xuống biển Tuy Phong, Vĩnh Tân, Bình Thuận

Ông Quân được biết đến là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam - đơn vị tư vấn cho Dự án nhấn chìm 1 triệu m3 bùn cát xuống biển Vĩnh Tân làm xôn xao dư luận thời gian qua.

Việc ông Quân "tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp là Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam đã vi phạm Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2012 và Luật Viên chức. Vì theo các quy định trên, viên chức không được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Do đó, Viện trưởng Nghiên cứu Chiến lược Chính sách công nghiệp đã ra quyết định. cách chức ông Quân.

Quyết định cách chức nêu rõ: ông Quân "đã có hành vi vi phạm pháp luật là thành lập doanh nghiệp tư nhân; tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp tư nhân; kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, không đầy đủ. Các hành vi nêu trên đã vi phạm các quy định về những việc viên chức không được làm và quy định những hành vi bị nghiêm cấm đối với viên chức".

Trước đó, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách công nghiệp cũng đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Hà Quốc Quân để tập trung kiểm điểm, làm rõ các vi phạm.

Như VietnamFinance đã thông tin, dự án nhấn chìm 1 triệu m3 bùn cát xuống biển Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận) thời gian qua gây sự chú ý lớn của dư luận vì nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và bị giới chuyên gia phản đối mạnh mẽ. Nhất là khi có 3 nhà khoa học lên tiếng xác nhận bị đơn vị tư vấn mạo danh trong việc lập hồ sơ dự án.

Ngày 9/8 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bình Thuận cùng các lãnh đạo cơ quan liên quan đã đạt được thỏa thuận, thống nhất không nhấn chìm 1 triệu m3 bùn cát nạo vét của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 xuống vùng biển Tuy Phong, Bình Thuận. Thay vào đó sẽ đổ xuống khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân – vốn là nơi dự kiến cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đổ khối lượng bùn cát nạo vét. Hiện, Bộ Tài nguyên Môi trường đang kiến nghị Thủ tướng về việc này.