Nhân vật

Chủ tịch TTC Group: Cần xem lại cách tính giá mua điện sản xuất từ bã mía

(VNF) – Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC Group cho rằng, cách tính giá mua điện sản xuất từ bã mía hiện nay còn thấp, cần tính lại cho đúng, cho công bằng nhằm tạo giá trị gia tăng cho cây mía trước thềm hội nhập ATIGA tới đây.

Chủ tịch TTC Group: Cần xem lại cách tính giá mua điện sản xuất từ bã mía

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC Group

Trao đổi với báo chí về tiềm năng sinh lời của các dự án năng lượng tái tạo mà Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group) đang tham gia, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC Group cho hay, điện mặt trời sẽ được EVN mua với giá 9,35 cent/kWh vào năm 2019; còn về điện gió thì tập đoàn hiện đang chờ chính sách từ Chính phủ.

Được biết, TTC Group dự kiến sẽ chi khoảng 1 tỷ USD để xây dựng và vận hành 20 nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam. tại Tây Ninh (324MW), Bình Thuận (300MW), Ninh Thuận (300MW), Huế (30MW), Gia Lai (49MW)… với suất đầu tư tối đa 20 tỷ đồng/MW, IRR đạt từ 15% trở lên, thời gian hoàn vốn dưới 12 năm.

Các dự án này bắt đầu khởi công vào quý IV năm 2017. TTC Group góp 30% vốn, phần còn lại huy động từ ngân hàng và các tổ chức tài chính.

Với điện sinh khối (điện sản xuất từ sinh khối, trong đó có bã mía), ông Đặng Văn Thành cho rằng nó tạo giá trị gia tăng cho cây mía và nó bổ khuyết cho ngành năng lượng thủy điện vì mua mưa kết thúc thì đó là mùa mía.

"Nhưng vừa qua thì rất tiếc rằng cách tính giá thành của điện sinh khối đối với bã mía chưa đúng. Tôi cũng đã có kiến nghị nên xem lại vấn đề này bởi tính cho các nhà máy đường chỉ có 5,8 cent/kWh, trong khi điện sinh khối được tính 7,5 cent/kWh. Chúng tôi mong rằng quản lý nhà nước nên tính cho đúng để nhằm tạo giá trị gia tăng cho cây mía, bởi bản thân cây mía rất là cần sự công bằng để có đầy đủ điều kiện hội nhập ATIGA tới đây", ông Đặng Văn Thành trăn trở.

Cạnh tranh trong ngành mía đường tại Việt Nam nói riêng và việc xóa bỏ hạn ngạch thuế quan theo cam kết Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) từ năm 2018 nói chung đang khiến ngành mía đường đứng trước nhiều thách thức. Năng lực sản xuất của ngành mía đường Việt Nam hiện chỉ bằng một nửa các quốc gia trong khu vực.

Việc tận dụng bã mía để sản xuất điện sinh khối được cho là một lối ra cho ngành mía, tuy nhiên, với cách tính giá mua điện như hiện nay, giá trị gia tăng cho cây mía từ việc sản xuất điện sinh khối là chưa nhiều.

Bên cạnh những chia sẻ cụ thể về triển vọng mảng năng lượng tái tạo của TTC Group, ông Đặng Văn Thành cũng cho biết mặc dù các dự án năng lượng tái tạo đòi hỏi trường vốn nhưng bản thân TTC Group không gặp khó khăn về điều này.

"Không chỉ riêng các định chế tài chính nước ngoài mà trong nước cũng rất quan tâm, các NHTM cổ phần cũng vậy. Bây giờ họ thấy xu thế năng lượng sạch này là xu thế thân thiện, có tính khả thi và tính hiệu quả, họ đã cân đong đo đếm rủi ro và chấp nhận. Gần đây tôi thấy họ chăm sóc rất kỹ đối với các dự án liên quan đến năng lượng sạch", Chủ tịch TTC Group nói về tiền năng vay vốn đối với các dự án năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, vị chủ tịch này cũng khẳng định không e ngại sự cạnh tranh từ các nhà đầu tư nước ngoài với rất nhiều năm kinh nghiệm, bởi "đã là doanh nhân thì chúng tôi không ngại cạnh tranh, không có cạnh tranh thì không bao giờ phát triển. Cạnh tranh là quy luật tất yếu của nền kinh tế thị trường".

Tin mới lên