Analytic

Ngân hàng

Đã có đề xuất lập Ủy ban giám sát đặc biệt về tái cơ cấu ngân hàng

Anh Minh - 11:09, 09/11/2015

(VNF) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết đã có ý kiến đề xuất việc lập Ủy ban giám sát đặc biệt về tái cơ cấu ngân hàng.

Đã có đề xuất lập Ủy ban giám sát đặc biệt về tái cơ cấu ngân hàng

Theo báo cáo tiếp thu, chỉnh lý, giải trình dự thảo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã có ý kiến đề xuất việc lập Ủy ban giám sát đặc biệt về tái cơ cấu ngân hàng.

Theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 04/11/2015, Đoàn thư ký kỳ họp đã gửi Dự thảo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội.

Tính đến 15g00 ngày 05/11/2015, Đoàn thư ký kỳ họp đã nhận được 401 ý kiến, trong đó có 323 ý kiến đồng ý hoàn toàn với dự thảo, 78 ý kiến góp ý vào các nội dung dự thảo Nghị quyết. 

Cụ thể, báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay đã “có ý kiến đề nghị Quốc hội thành lập Ủy ban giám sát đặc biệt đối với  việc tái cơ cấu ngân hàng, trong đó có việc xử lý các ngân hàng yếu kém và việc Ngân hàng Nhà nước mua lại các ngân hàng thua lỗ với giá 0 đồng”.

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết đã bổ sung vào dự thảo Nghị quyết: “Tăng cường công tác giám sát việc chuyển đổi sở hữu và quản lý các tổ chức tín dụng yếu kém; thường xuyên thanh tra, giám sát, xử lý kịp thời, nghiêm minh theo pháp luật đối với các sai phạm; bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng thương mại.”

Đồng thời, sẽ giao nhiệm vụ cho các cơ quan của Quốc hội tăng cường giám sát việc thực hiện tái cơ cấu và xử lý các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém.
Liên quan đến các chỉ tiêu chủ yếu năm 2016, báo cáo cho hay có ý kiến đề nghị tính toán, cân nhắc tính khả thi trong việc đề ra mức tăng trưởng 6,7% vào năm 2016.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, năm 2012, GDP tăng 5,25%; năm 2013, GDP tăng 5,42%; năm 2014, GDP tăng 5,98% và năm 2015 GDP dự kiến tăng trên 6,5% cho thấy xu hướng tốc độ tăng trưởng GDP tăng dần. 

Đồng thời, căn cứ vào dự báo tình hình quốc tế, trong nước và cân đối các nguồn lực thì ”việc đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2016 khoảng 6,7% là khả thi”.
Cũng có ý kiến băn khoăn về chỉ tiêu tăng chỉ số giá tiêu dùng 2016 là dưới 5% trong khi chỉ số giá tiêu dùng năm 2015 dự báo chỉ tăng khoảng 2%. 

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng năm 2015 giá hàng hóa một số mặt hàng cơ bản trên thế giới như giá năng lượng, giá nông sản, giá lương thực; giá nguyên liệu thô và giá kim loại đều giảm sâu so với năm 2014 là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số giá tiêu dùng chỉ ở mức thấp. 

Tuy nhiên, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, giá hàng hóa thế giới sẽ hồi phục nhẹ trong năm 2016 cùng với việc tiếp tục điều chỉnh giá một số dịch vụ công sẽ tác động chỉ số giá tiêu dùng của nước ta tăng cao hơn mức 2015, đồng thời cân đối với các chỉ tiêu khác thì mục tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng dưới 5% là phù hợp. 

Tin nổi bật

Chứng khoán tuần 14-18/8: Thêm một tuần VN-Index giảm điểm

(VNF) – Các phiên trong tuần thường giảm mạnh ngay từ đầu phiên giao dịch, do áp lực bán ra lớn. Tuy vậy, với các phiên giảm điểm liên tiếp trong tuần thì lực mua bắt đáy dường như đã xuất hiện, và giúp thị trường đảo chiều hồi phục trở lại dù không mạnh.

Chứng khoán tuần 14-18/8: Thêm một tuần VN-Index giảm điểm