Analytic

Tiêu điểm

Đảo chính quân sự Thổ Nhĩ Kỳ: Đoàn ngoại giao Việt Nam bị kẹt tại Istanbul

Trường Anh - 11:00, 16/07/2016

(VNF) - Sáng ngày 16/7 theo giờ Việt Nam, Đại sứ Phạm Sanh Châu - trưởng đoàn Việt Nam đang tham dự phiên họp lần thứ 40 của Uỷ ban Di sản Thế giới UNESCO tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết đoàn gồm 25 người tạm thời đang an toàn.

Đảo chính quân sự Thổ Nhĩ Kỳ: Đoàn ngoại giao Việt Nam bị kẹt tại Istanbul
Đại sứ Phạm Sanh Châu (thứ ba từ phải qua) cùng các thành viên đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị công nhận di sản thế giới của Unesco tổ chức ở Istanbul. Ảnh: Facebook của Đại sứ Châu.

Rạng sáng 16/7 theo giờ Việt Nam, đất nước Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ rung chuyển bởi các hoạt động đảo chính của quân đội. Đang cùng đoàn Việt Nam tham dự khóa họp 39 của Ủy ban Di sản Thế giới tại Istanbul, Đại sứ Phạm Sanh Châu, trưởng đoàn Việt Nam, cho biết đoàn Việt Nam tạm thời an toàn.

Ông Phạm Sanh Châu cho hay: "Đảo chính quân sự đang diễn ra tại Istanbul, Ankara...Thổ Nhĩ Kỳ khi Tổng thống đang đi vắng. Súng đang nổ, xe tăng và máy bay quân đội đang kiểm soát các địa điêm chính của thành phố Istanbul. Đoàn Việt Nam đang tham dự kỳ họp 39 Uỷ ban Di sản Thế giới gồm 25 người: Bộ Ngoại giao (4 người), Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (3 người), Hà Nội (5 người), Thừa Thiên Huế (3 người), Ninh Bình (5 người), Quảng Bình (3 người), Thanh Hoá (2 người) tạm thời an toàn".

Trên trang Facebook cá nhân, Đại sứ Châu viết: "Tiếng súng đang nổ liên tiếp và rất to trước khách sạn. Tiếng người hò hét, tiếng chân chạy rầm rập. Tiếng máy bay gào xé bầu trời pha tạp với tiếng cầu kinh vang lên từ các thánh đường. Người thì xuống đường ủng hộ chính phủ. Người thì chạy sơ tán. Xe cộ mắc kẹt trên một số tuyến đường".

Đại sứ cũng thông tin, đoàn Quảng Bình và Thanh Hoá khi đó kẹt tại sân bay, không thể lên chuyến bay dự kiến 2h20 sáng do sân bay bị phong toả. Đoàn Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa kịp về khách sạn sau khi dùng cơm tối. Đoàn Hà Nội mới sang họp do chênh giờ nên đi ngủ sớm. Đoàn Huế và Ninh Bình tạm an toàn.

Hiện nay, Việt Nam đang là một trong 21 thành viên Ủy ban Di sản Thế giới, cơ quan quyền lực nhất trên lĩnh vực di sản, được coi như Hội đồng Bảo an của Văn hoá có quyền quyết định công nhận hay không công nhận một di sản quốc gia là di sản thế giới, quyết định đưa một di sản vào danh sách hiểm nguy. Đây cũng là nhiệm kỳ đầu tiên trong lịch sử 40 năm gia nhập UNESCO của Việt Nam.

"Đoàn Việt Nam không thể tuỳ tiện rời về nước trong khi 2.400 đại biểu của hơn 150 nước đang có mặt ở Istanbul và hàng triệu người theo dõi hội nghị trực tuyến để nghe Việt Nam và các nước thành viên khác trao đổi thảo luận về công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản", ông Phạm Sanh Châu nhấn mạnh.

Trước phiên họp, sau vụ khủng bố gần đây tại Istanbul, UNESCO cho biết chính quyền Thổ khẳng định sẽ bảo đảm an toàn cho các đại biểu tham dự.

Theo thống kê mới nhất của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 60 người đã thiệt mạng trong sự kiện đảo chính, 336 người khác bị cho là dính líu đến hành động này cũng bị bắt giữ, theo lời Bộ trưởng tư pháp nước này.

Reuters cho hay hãng này vừa nhận được một email, nội dung là tuyên bố của lực lượng ủng hộ đảo chính quân sự, nói rằng "sẽ quyết tiếp tục chiến đấu" chống lại những người ngăn cản.