Chủ tịch SSI: 'Nơi ít xấu nhất nghĩa là nơi tốt nhất'

Chủ tịch SSI: 'Nơi ít xấu nhất nghĩa là nơi tốt nhất'

(VNF) - Sếp SSI lạc quan với kết quả gây quỹ của mình mới đây, đồng thời hy vọng những thay đổi quan trọng trong môi trường kinh doanh sẽ tác động tích cực tới sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa có cuộc trao đổi với báo giới về tình hình thị trường tài chính Việt Nam, trong đó nhấn mạnh rằng môi trường kinh doanh đang tốt lên và ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán, cho dù thị trường vẫn sẽ chỉ "bình bình" như 6 tháng cuối năm ngoái.

Ông Hưng nói: 

"Chúng ta thấy, tất cả những gì Chính phủ phát ngôn và hướng tới là “minh bạch”. Đối với thị trường chứng khoán, chúng ta đừng kỳ vọng hôm nay 3 điểm, mai 10 điểm vì rất khó; nhưng từ 3 điểm hướng tới 4, 5, hay 6 điểm là rất tốt. 

Như vậy, khi chúng ta chấp nhận kinh tế thị trường, tính thị trường, sự minh bạch được mọi người đồng thuận và hướng tới, tôi tin là sẽ tốt hơn và theo tôi thì môi trường kinh doanh đang theo chiều hướng tốt lên. 

- Ông vừa có chuyến gặp gỡ và huy động vốn tại châu Âu. Các nhà đầu tư nước ngoài đang nghĩ gì về thị trường chứng khoán Việt Nam?

Chúng tôi vừa đi kêu gọi đầu tư 1 vòng ở châu Âu và nhận được cam kết đầu tư dựa trên P/E và phát triển bền vững khoảng 200 triệu USD, gần nhất là huy động được thêm khoảng 40 triệu USD với Daiwa. Điều đó chứng tỏ rằng, đâu đó vẫn có nhà đầu tư quan tâm tới châu Á. 

Hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm lĩnh vực phát triển bền vững. Rõ ràng, trên thị trường thời gian qua, có những cổ phiếu được khối ngoại mua vào ào ạt; cũng có loại cổ phiếu người ta mua chỉ trong một thời điểm sẽ phải bán. 

Hay tại một cuộc kêu gọi đầu tư được tổ chức tại HongKong, khi tôi nói chuyện với các nhà đầu tư nước ngoài rằng: Trong công ty có hai ông giám đốc, một phụ trách rủi ro, một phụ trách đầu tư; thì ông đầu tư luôn trình với cấp trên là “chỗ này, chỗ kia” tốt nhất; còn ông rủi ro thì trình “chỗ này, chỗ kia ít xấu nhất”.

Nhưng, tốt nhất và ít xấu nhất về bản chất là giống nhau. Trong tương quan so sánh với các thị trường cạnh tranh, Việt Nam là ít xấu nhất, nên cũng có nghĩa là tốt nhất. Chúng ta nên nhớ rằng, tổng lượng tiền của thế giới là không đổi, ở đâu tốt nhất hay ít xấu nhất, thì tiền sẽ chảy vào.

- Theo ông, triển vọng kinh tế Việt Nam từ nay đến cuối năm ra sao và điều này tác động tới thị trường chứng khoán như thế nào?

Tôi nghĩ rằng, từ nay đến cuối năm 2016 không khác nhiều so với 6 tháng cuối năm 2015, cho nên mọi chỉ số sẽ tăng. Có nghĩa là, thị trường sẽ không có những cơn bão, hay cơn sốc tăng giảm ào ạt và mọi thứ sẽ cứ bình bình như năm ngoái. Có thể ở chỗ này chỗ kia chưa tốt, song sẽ cũng có chỗ là điểm sáng và cuối cùng chỉ số vẫn tăng.

Các sự kiện có thể xảy ra trên thị trường như FED tăng lãi suất, Anh rời khỏi Eurozone, bầu cử Mỹ bất ổn…tôi cho rằng nếu ảnh hưởng sẽ chỉ ở mức ngắn hạn, còn về trung và dài hạn dòng tiền sẽ lại quay về khu vực an toàn nhất. Hiện tại các nhà phân tích thế giới cho rằng Châu Á trừ Trung Quốc sẽ là điểm sáng, thế giới xoay trục đều hướng về Đông Nam Á, sự lộn xộn gây tranh cãi đều giúp cho sự cạnh tranh của khu vực Đông Nam Á có nhiều lợi thế.

Thị trường chứng khoán phát triển được cần phải minh bạch và tất cả những gì Chính phủ mới phát đi thông điệp thời gian qua để hỗ trợ doanh nghiệp và tăng tính minh bạch. Khi người ta chấp nhận nền kinh tế thị trường và các nhà đầu tư hướng tới tính minh bạch thì tôi tin thị trường sẽ tốt hơn.

Bình Yên
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/04/2017 00:15 | Vĩnh Chi

GS Đặng Hùng Võ: Pháp luật đất đai của Việt Nam có 3 lỗ hổng lớn

(VNF) – Theo giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, qua 3 lần chỉnh sửa, pháp luật về đất đai của Việt Nam vẫn đang tồn tại 3 lỗ hổng lớn. Điều đáng+
18/04/2017 14:51 | Lê Minh

Xử lý ngân hàng 0 đồng qua M&A, tại sao không?

(VNF) - Chuyên gia tư vấn đầu tư Lê Minh vừa nêu quan điểm về vấn đề giải quyết câu chuyện "ngân hàng 0 đồng" thông qua hình thức M&A, theo đó
15/04/2017 08:14 | VNF (ghi)

'Không nên đặt kỳ vọng quá lớn vào tích tụ, tập trung đất đai'

(VNF) - VietnamFinance giới thiệu góc nhìn của PGS.TS. Trần Thị Minh Châu, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tại Hội nghị của Chính phủ về tích tụ đất đai mới đây.
10/04/2017 09:23 | Yến Thanh

Kỳ vọng đại sứ Mỹ nhiệm kỳ mới sẽ là một ‘đại sứ kinh doanh’

(VNF) - Giáo sư Soren Kirchner, người được cho là một trong những ứng viên cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhiệm kỳ mới vừa bày tỏ quan điểm của mình về việc thúc đẩy hợp tác+
10/04/2017 09:08 | Hương Dịu

Ngân hàng Nhà nước nên theo đuổi một trong hai mục tiêu

Chuyên gia tài chính – ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, việc giữ hai mục tiêu đồng thời là tăng trưởng kinh tế vĩ mô và ổn định đồng nội tệ+
16/06/2016 15:26 | Kim Lan

CEO Mekong Capital: 'Không có lý do để cổ đông ngoại bán lẻ cổ phiếu'

(VNF) - Khi thoái vốn, các nhà đầu tư chiến lược, quỹ đầu tư ngoại thường sẽ không bán cổ phiếu của mình ra thị trường ở Việt Nam mà họ chỉ tìm các nhà đầu tư chiến lược, quỹ+
10/06/2016 16:04 | PV

Cần 'khoán 10' để giảm gánh nặng 11 triệu người ăn lương nhà nước

(VNF) - Quan điểm của chuyên gia kinh tế nổi tiếng Phạm Chi Lan về vấn đề gánh nặng chi tiêu cho bộ máy nhà nước hiện nay.
03/06/2016 09:14 | Lê Hoài Ân - CFA

Sử dụng xác suất – Từ Leicester City đến giao dịch chứng khoán

(VNF) - VietnamFinance tiếp tục giới thiệu một góc nhìn khác về đầu tư qua câu chuyện vô địch ngoại hạng Anh của Leicester City, để thấy rằng trong bóng đá cũng như chứng khoán, không chỉ đơn thuần là+
02/06/2016 00:28 | Andy Lê

5 bài học đầu tư từ chức vô địch của Leicester City

Năm 2016 là một năm kỳ diệu cho làng túc cầu thế giới khi Leicester City từ vị thế một đội vật lộn trong cuộc đua xuống hạng mùa trước đã thẳng tiến một mạch đến chức vô địch giải+
28/05/2016 17:35 | Nguyễn Thị Thao

Để thoát khỏi định kiến với "người giàu"

Bao giờ thì một tỷ phú Việt được yêu quý như ông chủ của mạng xã hội Facebook, của Microsoft, của Apple, thậm chí đang nhận sự ủng hộ đông đảo của dân chúng để tiến tới vị trí tổng+