Chủ tịch SSI: 'Nơi ít xấu nhất nghĩa là nơi tốt nhất'

Chủ tịch SSI: 'Nơi ít xấu nhất nghĩa là nơi tốt nhất'

(VNF) - Sếp SSI lạc quan với kết quả gây quỹ của mình mới đây, đồng thời hy vọng những thay đổi quan trọng trong môi trường kinh doanh sẽ tác động tích cực tới sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa có cuộc trao đổi với báo giới về tình hình thị trường tài chính Việt Nam, trong đó nhấn mạnh rằng môi trường kinh doanh đang tốt lên và ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán, cho dù thị trường vẫn sẽ chỉ "bình bình" như 6 tháng cuối năm ngoái.

Ông Hưng nói: 

"Chúng ta thấy, tất cả những gì Chính phủ phát ngôn và hướng tới là “minh bạch”. Đối với thị trường chứng khoán, chúng ta đừng kỳ vọng hôm nay 3 điểm, mai 10 điểm vì rất khó; nhưng từ 3 điểm hướng tới 4, 5, hay 6 điểm là rất tốt. 

Như vậy, khi chúng ta chấp nhận kinh tế thị trường, tính thị trường, sự minh bạch được mọi người đồng thuận và hướng tới, tôi tin là sẽ tốt hơn và theo tôi thì môi trường kinh doanh đang theo chiều hướng tốt lên. 

- Ông vừa có chuyến gặp gỡ và huy động vốn tại châu Âu. Các nhà đầu tư nước ngoài đang nghĩ gì về thị trường chứng khoán Việt Nam?

Chúng tôi vừa đi kêu gọi đầu tư 1 vòng ở châu Âu và nhận được cam kết đầu tư dựa trên P/E và phát triển bền vững khoảng 200 triệu USD, gần nhất là huy động được thêm khoảng 40 triệu USD với Daiwa. Điều đó chứng tỏ rằng, đâu đó vẫn có nhà đầu tư quan tâm tới châu Á. 

Hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm lĩnh vực phát triển bền vững. Rõ ràng, trên thị trường thời gian qua, có những cổ phiếu được khối ngoại mua vào ào ạt; cũng có loại cổ phiếu người ta mua chỉ trong một thời điểm sẽ phải bán. 

Hay tại một cuộc kêu gọi đầu tư được tổ chức tại HongKong, khi tôi nói chuyện với các nhà đầu tư nước ngoài rằng: Trong công ty có hai ông giám đốc, một phụ trách rủi ro, một phụ trách đầu tư; thì ông đầu tư luôn trình với cấp trên là “chỗ này, chỗ kia” tốt nhất; còn ông rủi ro thì trình “chỗ này, chỗ kia ít xấu nhất”.

Nhưng, tốt nhất và ít xấu nhất về bản chất là giống nhau. Trong tương quan so sánh với các thị trường cạnh tranh, Việt Nam là ít xấu nhất, nên cũng có nghĩa là tốt nhất. Chúng ta nên nhớ rằng, tổng lượng tiền của thế giới là không đổi, ở đâu tốt nhất hay ít xấu nhất, thì tiền sẽ chảy vào.

- Theo ông, triển vọng kinh tế Việt Nam từ nay đến cuối năm ra sao và điều này tác động tới thị trường chứng khoán như thế nào?

Tôi nghĩ rằng, từ nay đến cuối năm 2016 không khác nhiều so với 6 tháng cuối năm 2015, cho nên mọi chỉ số sẽ tăng. Có nghĩa là, thị trường sẽ không có những cơn bão, hay cơn sốc tăng giảm ào ạt và mọi thứ sẽ cứ bình bình như năm ngoái. Có thể ở chỗ này chỗ kia chưa tốt, song sẽ cũng có chỗ là điểm sáng và cuối cùng chỉ số vẫn tăng.

Các sự kiện có thể xảy ra trên thị trường như FED tăng lãi suất, Anh rời khỏi Eurozone, bầu cử Mỹ bất ổn…tôi cho rằng nếu ảnh hưởng sẽ chỉ ở mức ngắn hạn, còn về trung và dài hạn dòng tiền sẽ lại quay về khu vực an toàn nhất. Hiện tại các nhà phân tích thế giới cho rằng Châu Á trừ Trung Quốc sẽ là điểm sáng, thế giới xoay trục đều hướng về Đông Nam Á, sự lộn xộn gây tranh cãi đều giúp cho sự cạnh tranh của khu vực Đông Nam Á có nhiều lợi thế.

Thị trường chứng khoán phát triển được cần phải minh bạch và tất cả những gì Chính phủ mới phát đi thông điệp thời gian qua để hỗ trợ doanh nghiệp và tăng tính minh bạch. Khi người ta chấp nhận nền kinh tế thị trường và các nhà đầu tư hướng tới tính minh bạch thì tôi tin thị trường sẽ tốt hơn.

Bình Yên
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/03/2017 08:46 | VNF (ghi)

GS Đặng Hùng Võ: 'Cần mở rộng hoặc thậm chí xóa bỏ hạn điền'

Chuyên gia giàu kinh nghiệm về đất đai nói so với thực tế hiện nay, các mức hạn điền như gấp 10 lần hạn mức đất nông nghiệp, vẫn là không đủ.
19/03/2017 01:10 | GS. TSKH Nguyễn Mại

Cần có cách tiếp cận đúng với người giàu

Với dân số trên 93 triệu người, số người siêu giàu tại Việt Nam là 168 người. Dự báo, vào năm 2025, số người siêu giàu tại Việt Nam là 403 người.
17/03/2017 10:30 | Hồ Mai

'Nếu chỉ có cải cách hành chính thì kiến tạo mới được một phần'

(VNF) - Chuyên gia kinh tế cho rằng, rất cần toàn bộ cả hệ thống chính trị phải vào cuộc thì khi đó Việt Nam mới có một nhà nước kiến tạo theo đúng nghĩa. Nếu chỉ kiến tạo ở+
12/03/2017 22:26 | VNF (ghi)

Giáo sư David Dapice: 'Luôn phải để ý đến diễn biến đồng tiền Trung Quốc'

Giáo sư David Dapice, một chuyên gia giàu trải nghiệm Việt Nam vừa có bài trình bày rất thú vị tại Hội thảo quốc tế về công nghiệp hóa của Việt Nam. VietnamFinance xin trích đăng phần ý kiến của+
09/03/2017 14:33 | Duy Anh

CEO VinaCapital: 'Thời điểm tuyệt vời để kinh doanh tại Việt Nam'

(VNF) - Don Lam, CEO nổi tiếng của VinaCapital nói Việt Nam trong những năm qua đã chứng tỏ khả năng phục hồi qua những biến động của nền kinh tế thế giới, và "hy vọng khả năng này sẽ+
16/06/2016 15:26 | Kim Lan

CEO Mekong Capital: 'Không có lý do để cổ đông ngoại bán lẻ cổ phiếu'

(VNF) - Khi thoái vốn, các nhà đầu tư chiến lược, quỹ đầu tư ngoại thường sẽ không bán cổ phiếu của mình ra thị trường ở Việt Nam mà họ chỉ tìm các nhà đầu tư chiến lược, quỹ+
10/06/2016 16:04 | PV

Cần 'khoán 10' để giảm gánh nặng 11 triệu người ăn lương nhà nước

(VNF) - Quan điểm của chuyên gia kinh tế nổi tiếng Phạm Chi Lan về vấn đề gánh nặng chi tiêu cho bộ máy nhà nước hiện nay.
03/06/2016 09:14 | Lê Hoài Ân - CFA

Sử dụng xác suất – Từ Leicester City đến giao dịch chứng khoán

(VNF) - VietnamFinance tiếp tục giới thiệu một góc nhìn khác về đầu tư qua câu chuyện vô địch ngoại hạng Anh của Leicester City, để thấy rằng trong bóng đá cũng như chứng khoán, không chỉ đơn thuần là+
02/06/2016 00:28 | Andy Lê

5 bài học đầu tư từ chức vô địch của Leicester City

Năm 2016 là một năm kỳ diệu cho làng túc cầu thế giới khi Leicester City từ vị thế một đội vật lộn trong cuộc đua xuống hạng mùa trước đã thẳng tiến một mạch đến chức vô địch giải+
28/05/2016 17:35 | Nguyễn Thị Thao

Để thoát khỏi định kiến với "người giàu"

Bao giờ thì một tỷ phú Việt được yêu quý như ông chủ của mạng xã hội Facebook, của Microsoft, của Apple, thậm chí đang nhận sự ủng hộ đông đảo của dân chúng để tiến tới vị trí tổng+