Siêu thị nội bị phân biệt đối xử ngay trên sân nhà

Siêu thị nội bị phân biệt đối xử ngay trên sân nhà
Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội

(VNF) - Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng các doanh nghiệp bán lẻ trong nước đang phải chịu nhiều thiệt thòi hơn so với doanh nghiệp ngoại về các chính sách và pháp luật.

Phát biểu tại hội thảo "Phản biện và góp ý xây dựng chính sách – pháp luật: Nhận thức và hành động của cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ", ông Vũ Vinh Phú cho rằng “Trong việc hỗ trợ các chính sách thì doanh nghiệp FDI bán lẻ được hỗ trợ nhiều nhất, kể đến là sự hỗ trợ cho doanh nghiệp bán lẻ nhà nước và sau cùng đến sự hỗ trợ ít ỏi cho các cá nhân và tổ chức bán lẻ của các thành phần kinh tế khác, đặc biệt là các doanh nghiệp bán lẻ vừa và nhỏ". Ông Phú nói:

"Một ví dụ, cụ thể 1 số doanh nghiệp FDI đầu tư vào thị trường bán lẻ Việt Nam đã được sự hỗ trợ nhanh chóng các địa điểm tốt để kinh doanh. Được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 2 năm đầu hay 50%, trong khi đó, điểm lại các doanh nghiệp bán lẻ nội mở siêu thị không được những ưu đãi đó", ông Phú chia sẻ.

Hay như việc thực hiện chương trình bình ổn giá một số doanh nghiệp nhà nước được hỗ trợ vay vốn lớn nhất, có khi lên đến 50% số vốn bình ổn hàng trăm tỷ 1 năm của 1 thành phố. Trong khi đó, các doanh nghiệp bán lẻ khác tham gia bình ổn hoặc là không được hỗ trợ, hoặc được hỗ trợ một số vốn không đáng kể so với doanh thu thực hiện của họ.

Về việc thu ngân sách, có doanh nghiệp FDI báo lỗ hàng chục năm không có thuế thu nhập doanh nghiệp thì không hoặc rất ít được kiểm tra xử lý, cho đến khi có kiến nghị của hiệp hội các chuyên gia kinh tế thương mại mới tập trung kiểm tra và truy thuế, sai phạm chuyển giá khoảng 500 triệu đồng (Metro Cash & Carry). Còn các doanh nghiệp bán lẻ nội, làm ăn nghiêm túc theo phản ánh của các đơn vị thì chậm nộp sẽ bị nhắc nhở ngay, hạch toán sổ sách phải kịp thời, đầy đủ rõ rõ ràng, hàng chục năm nay chưa có những vụ sai phạm lớn trong các doanh nghiệp bán lẻ kiểu siêu thị của người Việt Nam.

Nói về pháp luật kinh doanh thương mại bán lẻ, chúng ta đã có 1 số luật ban hành liên quan đến lĩnh vực bán lẻ như Luật thương mại, Luật cạnh tranh, Luật bảo vệ người tiêu dùng, Luật vệ sinh an toàn thực phẩm, Luật giá... Một số luật đó đã đi vào cuộc sống một phần, tuy nhiên vẫn còn những vướng mắc. Việc thực thi các luật, nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật liên quan đến bán lẻ còn chậm và hạn chế. Một số luật chưa có, cần phải tiếp tục xây dựng như luật chống độc quyền, luật bán lẻ...

Ví dụ như hiện nay liên tục có các chương trình khuyến mại, hạ giá hàng hóa của các doanh nghiệp bán lẻ FDI, tuy người tiêu dùng phấn khởi song nếu nhìn nhận một cách khách quan thì các doanh nghiệp nước ngoài đang làm suy yếu từng bước các doanh nghiệp bán lẻ nội địa yếu về vốn, chi phí lưu thông, năng suất lao động thấp và ít được sự hỗ trợ hợp lý của nhà nước.

Các hiện tượng độc quyền về xăng, dầu, điện, nước của một số doanh nghiệp nhà nước hiện nay nếu hoạt động kinh doanh không mang tính khách quan, có lợi ích nhóm thì phần thua thiệt thuộc về các doanh nghiệp bán lẻ trong chi phí lưu thông có liên quan đến xăng dầu, điện nước. Nếu nhà nước trong thời gian tới mở rộng phạm vi kinh doanh các mặt hàng trên cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư chắc chắn, hiện tượng độc quyền trên sẽ ngày càng giảm bớt, các chi phí tiêu hao nhiên liệu điện nước sẽ hợp lý hơn, tạo điều kiện, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp bán lẻ nội địa.

Nếu nhà nước quan tâm xây dựng những chính sách pháp luật, vì sự phát triển nhanh và vững chắc của các doanh nghiệp bán lẻ. Thực hiện công bằng, minh bạch, cạnh tranh một cách bình đẳng trên thị trường, chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho xã hội và người tiêu dùng, tăng thêm sức mạnh cho các doanh nghiệp bán lẻ ở Việt Nam, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của đất nước".

Thanh Tâm
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/06/2017 13:08 | Giáo sư TSKH Nguyễn Mại

Đầu tư của Mỹ tại Việt Nam: Bằng cách nào để đạt được kỳ vọng?

(VNF) - GS TSKH Nguyễn Mại nêu quan điểm về việc làm thế nào để khắc phục tình trạng "thương mại nhanh, đầu tư chậm" trong hợp tác kinh tế Việt - Mỹ hiện nay.
19/06/2017 09:44 | Thụy Khanh

Không chống độc quyền, thân hữu thì không có Chính phủ kiến tạo

(VNF) - “Phải chống cho được chủ nghĩa tư bản thân hữu. Nếu không quen quan chức chả làm ăn gì được thì cạnh tranh cái gì. Rõ ràng chủ nghĩa tư bản thân hữu là vấn đề rất lớn+
16/06/2017 12:21 | VNF (ghi)

Tăng cường cộng sinh giữa doanh nghiệp FDI và tư nhân

(VNF) - VietnamFinance giới thiệu góc nhìn của TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, về mối quan hệ cộng sinh giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI trong phát triển kinh tế
13/06/2017 08:21 | Bình Yên

Sếp Hanel: 'Hợp đồng vô hiệu thì rất khó xử lý tài sản thế chấp'

(VNF) - Tham gia thảo luận về vấn đề nợ xấu tại Quốc hội chiều 12/6, đại biểu Nguyễn Quốc Bình (Hà Nội), Chủ tịch HĐQT Hanel nói trong quá trình xử lý tài sản thế chấp cần làm rõ+
11/06/2017 12:13 | Yến Thanh

Chuyên gia nêu '3 điểm sáng' của nền kinh tế cần được phát huy

(VNF) - TS. Trần Hoàng Ngân, Đại biểu Quốc hội và là chuyên gia kinh tế vừa chính thức nêu quan điểm của mình về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% của Việt Nam trong năm 2017.
04/03/2016 11:33 | PV (tổng hợp)

'Chưa phải lúc phát hành trái phiếu quốc tế'

(VNF) - TS. Trần Du Lịch nêu quan điểm về vấn đề phát hành trái phiếu quốc tế hiện nay. Theo ông, đây "chưa phải là thời điểm thích hợp".
02/03/2016 15:23 | VNF

'Cú sốc thời gian và kinh tế Việt Nam'

(VNF) - Giáo sư kinh tế nổi tiếng Trần Văn Thọ nói "lãnh đạo của Việt Nam trong giai đoạn tới cần ý thức sâu sắc cú sốc của thời gian liên quan đến vị trí của đất nước trên+
01/03/2016 11:00 | Hồ Mai

'Không bắt tay với các tập đoàn đa quốc gia, chắc chắn không thành công'

(VNF) - "Bắt tay với các tập đoàn đa quốc gia có thể không dẫn đến thành công nhưng nếu không bắt tay thì chắc chắn không thành công”, Tiến sỹ Võ Trí Thành khẳng định.
29/02/2016 08:55 | Quang Hưng

'Sửa Thông tư 36 sẽ khiến thị trường bất động sản gặp khó'

Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng việc thay đổi hệ số rủi ro từ 150% lên 250% với các khoản vay kinh doanh bất động sản sẽ khiến thị trường "gặp khó+
26/02/2016 08:48 | VNF

Cổ phần hóa quyết liệt để giải tận gốc bài toán Dung Quất

(VNF) - Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà Đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) khẳng định để "cứu" lọc dầu Dung Quất, điều quan trọng không phải là cho BSR thêm ưu đãi, mà phải đi vào giải+