'Tiêu Tết xấp xỉ 30% tổng thu nhập là khá cao'

'Tiêu Tết xấp xỉ 30% tổng thu nhập là khá cao'
Tiến sỹ Đỗ Thiên Anh Tuấn. Ảnh: www.fetp.edu.vn

(VNF) - Tiến sỹ kinh tế Đỗ Thiên Anh Tuấn nêu quan điểm của mình về câu chuyện "tiêu Tết 14,2 triệu". Theo ông, đấy là mức chi khá cao!

"Đúng là vào dịp Tết người dân có xu hướng chi tiêu nhiều, tuy nhiên con số 14,2 triệu đồng mà TNS khảo sát tôi nghĩ hơi cao. Nếu so với thu nhập đầu người khoảng 46 triệu đồng/năm thì mức chi tiêu này chiếm xấp xỉ 30% tổng thu nhập trong năm. Tôi nghĩ như vậy là khá cao, bởi mức chi tiêu này chỉ trong một thời gian ngắn của kỳ nghỉ Tết.

Tôi không rõ TNS đã khảo sát như thế nào, cỡ mẫu bao nhiêu, đối tượng khảo sát là ai, thuộc nhóm thu nhập cao hay thấp, thành thị hay nông thôn, bao gồm chi tiêu cho những khoản gì, có trừ cho mức chi tiêu trong điều kiện bình thường chưa. Tuy nhiên, về tác động của chi tiêu cao trong dịp lễ Tết này, tôi nghĩ có 2 có mặt: tích cực và tiêu cực.

Mặt tích cực là nó làm tăng sức cầu của nền kinh tế trong ngắn hạn, nhờ đó kích thich được tăng trưởng ngắn hạn của nền kinh tế. Điều này phản ánh tính chu kỳ trong ngắn hạn của nền kinh tế. Sau lễ, nói chung người dân có xu hướng nỗ lực làm việc nhiều hơn để bù đắp lại thu nhập.

Mặt tiêu cực là chưa kể việc nghỉ lễ làm cho hoạt động kinh tế bị ngưng trệ, việc chi tiêu quá mức trong một thời gian ngắn làm tăng các dao động ngắn hạn về mặt thu nhập và chi tiêu và điều này là không tốt cho cả người dân và nền kinh tế. Tính tổn thương trước các cú sốc sẽ tăng lên do những biến thiên tiêu dùng quá lớn và sự sụt giảm đột ngột về thu nhập trong thời gian ngắn.

Trong nhiều khoản chi tiêu Tết, có những khoản chi tiêu thiếu toan tính cẩn trọng hoặc thậm chí vung tay quá trán. Điều này là không tốt xét cả ở phương diện quản lý tài chính cá nhân lẫn giác độ chung của nền kinh tế.

Chi phí giao dịch của nền kinh tế cũng sẽ tăng lên trước, trong và cả sau kỳ lễ Tết. Thời gian lao động thường không được sử dụng hiệu quả ít nhất ở 1 tuần trước lễ và 1 tuần sau lễ. Nhiều khoản chi tiêu cho các lễ hội và chúc tụng đình đám hết sức lãng phí và vô bổ.

Các hoạt động của nền kinh tế bị ngưng trệ không những trong thời gian nghỉ Tết mà ngay cả sau Tết nhiều doanh nghiệp sẽ phải tốn chi phí để tuyển dụng lại lao động.

Tuy nhiên, cũng nói thêm rằng, việc nghỉ Tết cũng có tác dụng giúp tái tạo sức lao động của người lao động, nhờ đó có thể cải thiện năng suất lao động khi quay lại thi trường lao động. (không tính thiểu số có người ăn nhậu sa đà, sức khỏe sa sút). Ngoài ra, nghỉ Tết còn làm tăng tính gắn kết gia đình, một yếu tố quan trọng giúp cải thiên năng suất và tạo ra giá trị. Tuy nhiên, giá trị này rất khó đo đếm được.

Cho đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứu bài bản nào để ước tính lợi ích ròng của lễ Tết".

VNF
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

11 giờ trước | VNF (ghi)

GS Đặng Hùng Võ: 'Cần mở rộng hoặc thậm chí xóa bỏ hạn điền'

Chuyên gia giàu kinh nghiệm về đất đai nói so với thực tế hiện nay, các mức hạn điền như gấp 10 lần hạn mức đất nông nghiệp, vẫn là không đủ.
19/03/2017 01:10 | GS. TSKH Nguyễn Mại

Cần có cách tiếp cận đúng với người giàu

Với dân số trên 93 triệu người, số người siêu giàu tại Việt Nam là 168 người. Dự báo, vào năm 2025, số người siêu giàu tại Việt Nam là 403 người.
17/03/2017 10:30 | Hồ Mai

'Nếu chỉ có cải cách hành chính thì kiến tạo mới được một phần'

(VNF) - Chuyên gia kinh tế cho rằng, rất cần toàn bộ cả hệ thống chính trị phải vào cuộc thì khi đó Việt Nam mới có một nhà nước kiến tạo theo đúng nghĩa. Nếu chỉ kiến tạo ở+
12/03/2017 22:26 | VNF (ghi)

Giáo sư David Dapice: 'Luôn phải để ý đến diễn biến đồng tiền Trung Quốc'

Giáo sư David Dapice, một chuyên gia giàu trải nghiệm Việt Nam vừa có bài trình bày rất thú vị tại Hội thảo quốc tế về công nghiệp hóa của Việt Nam. VietnamFinance xin trích đăng phần ý kiến của+
09/03/2017 14:33 | Duy Anh

CEO VinaCapital: 'Thời điểm tuyệt vời để kinh doanh tại Việt Nam'

(VNF) - Don Lam, CEO nổi tiếng của VinaCapital nói Việt Nam trong những năm qua đã chứng tỏ khả năng phục hồi qua những biến động của nền kinh tế thế giới, và "hy vọng khả năng này sẽ+
23/02/2016 14:55 | Hồ Mai

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới nêu hai thách thức lớn nhất của Việt Nam

(VNF) - Theo Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim, cải cách cơ cấu và đầu tư vào con người là hai thách thức lớn nhất mà Việt Nam sẽ phải đối mặt trong hai thập kỷ tới.
22/02/2016 10:10 | Diệu Thùy

“Quan chức Việt uống rượu xịn hơn Nhật, viện trợ cho Việt Nam làm gì nữa?"

"Có lần tôi nói chuyện với trưởng JICA, cơ quan viện trợ của Nhật Bản cho Việt Nam, ông nói có lần quan chức địa phương mời ông những chai rượu hàng nghìn đôla mà ở Nhật cũng không dám+
17/02/2016 11:30 | Hồ Hường

Ba nhóm doanh nghiệp có thể gặp khó trong TPP

(VNF) - Quan điểm của TS. Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam về những cơ hội và thách thức của Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với+
15/02/2016 13:27 | Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ

'Không thể có môi trường kinh doanh tốt nếu không có thể chế phù hợp'

(VNF) - Trong bài viết mới được công bố, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục cải cách thể chế vì "không thể có môi trường kinh doanh tốt nếu không có+
01/02/2016 14:51 | Thùy Vinh

"Bẫy lãi suất” khi vay vốn tiêu dùng cuối năm

(VNF) - TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng cho rằng, sự bùng nổ của tín dụng tiêu dùng trong những năm qua cũng như dự báo trong thời gian tới sẽ đem lại nhiều cơ hội+