HĐND TP Hà Nội 'soi' khách sạn của Intimex và Tân Hoàng Minh ở Hồ Gươm

HĐND TP Hà Nội 'soi' khách sạn của Intimex và Tân Hoàng Minh ở Hồ Gươm

(VNF) - Tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội về vấn đề quy hoạch, quản lý đô thị chiều 2/8, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến các dự án khách sạn được đề xuất xây dựng ở khu vực này.

Theo Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh, thành phố đã lập quy hoạch phân khu Hồ Gươm theo hướng bảo tồn. Trong quá trình triển khai, đã lấy ý kiến cộng đồng dân cư, tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia uy tín, xin ý kiến Bộ Xây dựng, Bộ VH-TT-DL. Hiện quy hoạch đã hoàn thành và báo cáo UBND TP.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, đồng ý rằng khu vực Hồ Gươm là di tích lịch sử quốc gia, rất nhạy cảm. Vì vậy, ông đề nghị làm rõ căn cứ nào để xây dựng Dự án đầu tư xây dựng công trình khách sạn tại số 22 - 32 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm?

"Khu phụ cận Hồ Gươm rất quan trọng, do đó, ông Nam cũng đề nghị cho biết thêm về dự án Tân Hoàng Minh tại khu phụ cận Hồ Gươm? Ngoài ra, Công trình Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm gần Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục đã sử dụng đúng mục đích chưa khi trưng bày sản phẩm gốm Chu Đậu? Chúng ta đừng để tình trạng bỏ rất nhiều tiền để phá những cái đã xây dựng, rồi lại mất rất nhiều tiền để xây dựng lại những thứ đã phá”, đại biểu nêu ý kiến.

Trả lời đại biểu Nam, ông Lê Vinh khẳng định hiện dự án xây dựng khách sạn của tại số 22 - 32 Lê Thái Tổ "chưa được phê duyệt và hiện đang trong quá trình xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan. Nguyên nhân bởi đây là khu vực đặc biệt nhạy cảm, cần phải có ý kiến của đầy đủ các Bộ, ngành".

Đối với dự án Tân Hoàng Minh, ông Vinh cho biết, chủ đầu tư đã chấp nhận phương án cũ đã được phê duyệt, chỉ xây dựng công trình 8 tầng tại vị trí này.

Trong khi đó, đối với công trình Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm tại số 2 Lê Thái Tổ, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho biết Trung tâm này đưa vào vận hành, khai thác, sử dụng gần một năm nay và đang trong quá trình thử nghiệm để triển khai chức năng. Công trình có 3 tầng, trong đó tầng 1 có tính chất không gian mở, mật độ xây dựng 30%, mật độ trống 70%, là nơi diễn ra hoạt động trưng bày theo kỳ cuộc, như trưng bày ảnh, hội hoạ, thông tin lịch sử Hồ Gươm và các khu vực văn hoá vùng thủ đô Hà Nội.

“Gần đây, UBND quận Hoàn Kiếm cho phép triển khai triển lãm văn hoá gốm Chu Đậu thuộc tỉnh Hải Dương, trên cơ sở phối hợp với Tổng công ty Thương mại Hà Nội để quảng bá gốm Chu Đậu, là sản phẩm văn hoá cơ bản của vùng Thủ đô” – ông Dương Đức Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cũng cho biết trong tương lai gần, khi phát triển khu vực Hồ Gươm thành không gian đi bộ, công trình số 2 Lê Thái Tổ sẽ là hạt nhân phát triển hoạt động văn hoá và hạ tầng du lịch như đúng tính năng của nó. “Công trình này đã được cơ quan Trung ương đồng thuận và Thường trực Thành uỷ thông qua" - ông Tuấn nhấn mạnh thêm.

Chủ tịch UB ND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng cá nhân ông khuyến khích dự án của Tân Hoàng Minh bởi ban đầu chủ đầu tư này dự định xây dựng khu chung cư nhưng sau đó quyết định xây dựng khách sạn 5 sao. Trong khi đó, TP cần 30.000 phòng khách sạn trong các năm tới.

Bình An
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

2 giờ trước | Thụy Khanh

Chủ tịch HBC: Nợ đọng xây dựng của chúng tôi không lớn

(VNF) – Ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) - cho biết khoản nợ đọng xây dựng của đơn vị chỉ chiếm vài+
5 giờ trước | Thu Hà

Sun Premier Village Kem Beach Resort sẽ định vị Bãi Kem trên bản đồ nghỉ dưỡng

Không chỉ là một tuyệt tác nghỉ dưỡng, sở hữu Sun Premier Village Kem Beach Resort, nhà đầu tư còn được hưởng chính sách hỗ trợ tài chính vô cùng ưu đãi cùng thời gian timeshare cam kết lên đến+
27/06/2017 12:29 | Lê Nguyễn

Dự án Imperia Garden: Chủ đầu tư HBI bán nhà không có bảo lãnh

(VNF) – Theo phản ánh của các khách hàng mua nhà tại dự án Imperia Garden 203 Nguyễn Huy Tưởng, dù đã mở bán được 2 năm nhưng đến nay chủ đầu tư – Công ty Cổ phần HBI -+
27/06/2017 10:47 | Vĩnh Chi

Hiện thực hóa mục tiêu lãi gấp 54 lần, VRC bắt đầu bán dự án

(VNF) – Công ty Cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC (HoSE: VRC) vừa công bố quyết định chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thửa đất số 96, tờ bản đồ số 46, diện tích 2.429m2 tại+
26/06/2017 16:26 | Vĩnh Chi

Trung tâm Hội nghị triển lãm Thủ Thiêm: Gian nan chọn nhà đầu tư

(VNF) – Dù đã được UBND TP. HCM đề xuất, song Liên danh Công ty Intertrade Singapore Pte Ltd và Công ty Saigon Bund Capital Partners – BVI vẫn chưa thể trở thành nhà đầu tư chính thức của Dự+
01/08/2016 17:11 | Xuân Hải

Vì sao cao tốc TP. HCM - Long Thành – Dầu Giây đội vốn hơn 10.700 tỷ?

(VNF) – Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa ra văn bản giải thích lý do vì sao dự án cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây đội vốn khủng+
01/08/2016 16:01 | Lệ Thúy

Gia hạn giải ngân các hợp đồng ký trước 31/3 của gói 30 nghìn tỷ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có Công văn số 3954/NHNN-TD trình Thủ tướng Chính phủ về phương án gia hạn chương trình 30.000 tỷ đồng, và đã được Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc.
01/08/2016 16:00 | Xuân Hải

Những ‘ông lớn’ nào đang ‘cắm’ dự án tại ngân hàng?

(VNF) - Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội vừa công bố danh sách các chủ đầu tư đang thế chấp dự án tại Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội.
01/08/2016 08:53 | Xuân Hải

Tasco cất nóc 2 tòa E, F dự án Xuân Phương Residence

(VNF) – Sáng 1/8, Công ty cổ phần Tasco (TASCO) đã tổ chức lễ cất nóc 2 tòa E, F thuộc dự án Khu nhà ở cho cán bộ nhân viên Báo Nhân dân và Văn phòng Trung ương Đảng+
31/07/2016 15:48 | Xuân Hải

Chủ đầu tư Him Lam: ‘Nếu không ở được thì bán nhà đi’

(VNF) - Đó là câu trả lời “thách thức” của ông Dương Công Điệp, PGĐ khối Kinh doanh Công ty Cổ phần Him Lam, chủ đầu tư chung cư Him Lam Thạch Bàn 2, trước các thắc mắc của cư+