Máy tính Toshiba, Fujitsu và Vaio sẽ về chung một nhà

Máy tính Toshiba, Fujitsu và Vaio sẽ về chung một nhà

(VNF) - Hai tập đoàn điện tử Nhật Bản là Toshiba và Fujitsu cùng bộ phận máy tính Vaio sẽ hợp nhất lại làm một.

Theo trang Nikkei của Nhật, Toshiba, Fujitsu và VAIO đang cân nhắc việc kết hợp mảng máy tính cá nhân của họ lại với nhau. Sự kết hợp này có thể giúp các hãng tạo ra một công ty liên doanh nắm 30% thị phần Nhật Bản, cao hơn cả liên doanh NEC Lenovo Japan vốn đang có trong tay 26,3% thị phần tại nước này. 

Chi tiết hơn của thỏa thuận kết hợp sẽ được bộ ba này đàm phán và mục tiêu là sẽ có một biên bản ghi nhớ sơ bộ sớm nhất ngay trong tháng này, còn thời điểm chính thức công bố sẽ vào tháng 4/2016. 

Nếu thương vụ thành công, nhiều khả năng Vaio sẽ là thương hiệu đứng đầu trong khi Toshiba và Fijitsu sẽ đầu tư vốn và chuyển giao các hoạt động về chung một mối. Bằng cách này, công ty kết hợp mới sẽ có thể hoạt động tốt hơn ở thị trường trong nước cũng như trên toàn cầu.

Dự kiến Toshiba, Fujitsu và Quỹ đầu tư các đối tác công nghiệp Nhật Bản - đơn vị chủ quản VAIO sau khi mua lại từ Sony vào tháng 7/2014 - mỗi bên sẽ đầu tư  30% vốn vào liên minh.

Theo Quỹ đầu tư các đối tác công nghiệp Nhật Bản, nhu cầu về máy tính cá nhân trên toàn cầu đang tiếp tục giảm. Trong quý III năm nay, số máy tính xuất xưởng giảm 11% xuống còn 71 triệu máy tính. Máy tính xách tay đang chiếm thị phần lớn với 42 triệu chiếc nhưng đã giảm so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường máy tính cá nhân hiện đang chiếm lĩnh bởi Lenovo, Dell, HP và Apple. Những hãng khác thường chỉ tập trung vào thị trường tiêu dùng hơn là thị trường người dùng chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của máy tính bảng và điện thoại thông minh, nhu cầu thay thế máy tính cũ bằng máy tính mới đã giảm mạnh.

Bên cạnh đó, các tập đoàn sản xuất máy tính Nhật Bản còn bị ảnh hưởng bởi cả nhu cầu nội địa đang yếu đi. Trước đó, hãng sản xuất máy tính xách tay lớn nhất Nhật Bản là NEC đã phải sáp nhập vào Lenovo, còn Vaio đã dừng bán sản phẩm ra thị trường quốc tế vào năm 2014 và tách ra khỏi Sony.

Tờ Nikkei dự đoán nhân viên của 3 công ty cũng có thể được thuyên chuyển từ công ty hiện tại sang công ty liên doanh mới. Như vậy, việc vận hành bộ máy ở cả thị trường Nhật Bản lẫn thị trường nước ngoài sẽ trơn tru hơn, và tích hợp chặt chẽ hơn từ việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm cho đến sản xuất và bán hàng.

Toshiba hiện đang mạnh ở thị trường Bắc Mỹ, còn Fujitsu là ở châu Âu, trong khi VAIO thì có giá trị thương hiệu cao. Sự hợp nhất của Toshiba, Fujitsu và VAIO sẽ giúp họ chiếm 6% thị phần toàn cầu, đứng thứ 7 thế giới sau Apple.

Nguồn tin Nikkei cũng cho biết việc kết hợp lại với nhau, các hãng sản xuất này có thể tiết kiệm được chi phí hoạt động cũng như thỏa thuận tốt hơn với các nhà cung cấp linh kiện. Tuy nhiên, các bên vẫn sẽ cân nhắc và thương vụ này vẫn có thể bị hủy nếu như lợi ích mang lại cho mỗi bên là quá ít.

An Lan
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

25/10/2016 19:06

'Mánh lới' vung tiền thâu tóm doanh nghiệp Châu Âu của Trung Quốc

Có vẻ Trung Quốc đã xây dựng được một cuốn “cẩm nang” để vận dụng trong trường hợp lời đề nghị mua lại doanh nghiệp bị chính phủ sở tại tuýt còi
23/10/2016 21:11

AT&T thâu tóm 'đế chế' Time Warner với giá 85 tỷ USD

(VNF) - Hãng công nghệ AT&T vừa thực hiện thương vụ M&A có giá trị lên đến 85 tỷ USD, qua đó mua lại Time Warner để trở thành một đế chế truyền thông mới.
23/10/2016 08:09

Thị trường M&A 6 tỷ USD và nguy cơ thất thu thuế

Năm 2016 quy mô M&A tại Việt Nam có thể đạt 600 thương vụ với tổng giá trị 6 tỷ USD. Nhà nước có thể thu được bao nhiêu tiền thuế qua các thương vụ M&A với số lượng và+
19/10/2016 18:29

Mất 1 tỷ USD nếu bán cổ phần Vinamilk theo cách của SCIC

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa có văn bản kiến nghị gửi lên Bộ Tài chính và Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), cảnh báo rằng Nhà nước sẽ mất+
15/10/2016 11:25

Sinochem Group và ChemChina có thể thực hiện vụ sáp nhập 100 tỷ USD

(VNF) - Sinochem Group và ChemChina đang thảo luận về khả năng sáp nhập để tạo ra một doanh nghiệp khổng lồ trong lĩnh vực hóa chất, phân bón và dầu mỏ với doanh thu hàng năm đạt khoảng 100+
04/12/2015 20:00

Lozi nhận khoản đầu tư triệu đô từ quỹ đầu tư mạo hiểm

(VNF) - Lozi Việt Nam đã chính thức được nhận đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures và Tập đoàn DesignOne Japan với khoản đầu tư 7 chữ số.
04/12/2015 14:00

Samsung bị điều tra giao dịch nội gián khi sáp nhập 2 công ty con

(VNF) - Bloomberg đưa tin, cơ quan Quản lý tài chính của Hàn Quốc đang điều tra sau các cáo buộc về giao dịch nội gián của các quan chức tại Tập đoàn Samsung trong thương vụ sáp nhập hai+
04/12/2015 12:00

Samsung bác tin đồn bán mảng máy ảnh Mirrorless cho Nikon

(VNF) - Bên cạnh việc bác bỏ tin đồn, có thông tin khác cho rằng Samsung đã phát triển thành công máy ảnh Mirrorless cảm biến Full Frame và sẵn sàng để sản xuất.
03/12/2015 19:00
4,26 nghìn tỷ USD

M&A toàn cầu tháng 11 xác nhận kỷ lục chưa từng có

(VNF) - Nhờ các thương vụ có giá trị lớn, M&A toàn cầu tháng 11/2015 đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
03/12/2015 08:00

Yahoo tính bán đứt mảng Internet cốt lõi như Yahoo! Mail

(VNF) - Tờ The Wall Street Journal đưa tin, Hội đồng quản trị Yahoo đang cân nhắc phương án bán mảng kinh doanh Internet cốt lõi của mình.