Đà Nẵng muốn vay vốn ngân hàng Nga cho các dự án hạ tầng

Đà Nẵng muốn vay vốn ngân hàng Nga cho các dự án hạ tầng

(VNF) - Đà Nẵng sẽ chủ động mời gọi IIB hợp vốn cùng đầu tư hoặc cho vay các dự án phát triển hạ tầng.

Ngân hàng Đầu tư quốc tế IIB (Liên bang Nga) vừa văn bản ghi nhớ về việc hợp tác với thành phố Đà Nẵng về chương trình hỗ trợ vốn đầu tư cho địa phương, ưu tiên nhắm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo đó, hai bên sẽ xúc tiến các đàm phán cần thiết, nhằm triển khai hiệu quả việc huy động tài chính, thực thi các gói tín dụng ưu đãi, phát triển các nguồn vốn tài trợ và cho vay, nhắm đến nhu cầu sử dụng vốn của các doanh nghiệp làm ăn trên địa bàn Đà Nẵng, cũng như cả miền Trung.

Đồng thời, việc huy động cũng sẽ bao gồm cả việc phát hành các trái phiếu đầu tư mà địa phương được quyền tổ chức, để hiện thực hóa các chương trình hỗ trợ, vận động các doanh nghiệp phát triển làm ăn.

Ông Võ Duy Khương, phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, ký kết hợp tác này là một bước tiến mới của địa phương trong tiến trình vận động, thu hút thêm các nguồn lực đầu tư kinh tế vào địa bàn.

Trước ngân hàng IIB, Đà Nẵng đã có các ghi nhớ tài chính với các ngân hàng khác nhằm tìm kiếm nguồn vốn cho cộng đồng doanh nghiệp, phát triển dân sinh và đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật đô thị.

“Những sự hợp tác này đã giúp Đà Nẵng thời gian qua, có những bước phát triển mạnh mẽ về cấu trúc đô thị, giao thông nội bộ cũng như giải quyết tốt các bài toán phát triển đô thị mà các thành phố khác đã gặp phải”. Ông Khương nhấn mạnh như vậy.

Ông Nikolay Nikolayevich Kosov, Chủ tịch Hội đồng quản trị IIB cho biết, với 45 năm phát triển đã qua, Ngân hàng này đang có nhiều lợi thế và ưu đãi phát triển, huy động vốn tại Liên bang Nga. Ngân hàng đang nhắm vào cơ hội đầu tư, hợp tác vốn cho các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ tại các quốc gia đang và chậm phát triển, trong đó có Việt Nam.

Hình thức huy động vốn đa dạng, nhất là phát hành trái phiếu, hỗ trợ phát hành cổ phiếu là những giải pháp tốt để IIB đẩy mạnh cơ hội hợp tác tài chính với nhiều đô thị và quốc gia, qua đó góp phần tăng trưởng bền vững cho các địa phương và mang lại lợi ích đầu tư cho ngân hàng này.

Tới đây, Đà Nẵng sẽ chủ động mời gọi IIB hợp vốn cùng đầu tư hoặc cho vay các dự án phát triển hạ tầng, như dự án cải thiện môi trường nước thành phố Đà Nẵng (250 triệu USD), dự án xây dựng cảng Liên Chiêu (200 triệu USD), dự án nghiên cứu khả thi hệ thống tàu điện ngầm (260 triệu USD)...

Trước mắt, Đà Nẵng đề nghị IIB cùng xúc tiến gói tín dụng khoảng 30 triệu EURO với thời gian rút vốn trong 5 năm (đến 2020), lãi suất ưu đãi, không cần điều kiện bảo lãnh của Chính phủ, cũng như hỗ trợ bồi dưỡng năng lực quản lý tín dụng và đầu tư cho Quỹ tín dụng đầu tư phát triển Đà Nẵng. 

Nguyên Đức
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

7 giờ trước | Minh Tâm

Cổ đông Techcombank chốt phương án mua lại hơn 220 triệu cổ phiếu

(VNF) – Cổ đông Techcombank đã chính thức chốt phương án mua lại hơn 220 triệu cổ phiếu, đồng thời nhất trí thông qua việc thoái vốn của HSBC.
10 giờ trước | Minh Tâm

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng, nhưng vẫn giữ ở mặt bằng thấp

(VNF) – Lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng bật tăng trở lại, nhưng vẫn đang giữ ở mặt bằng khá thấp, theo nhìn nhận của BVSC.
12 giờ trước | Kình Dương

Khoảng trống nợ xấu và dấu ấn Thống đốc

(VNF) – Nghị quyết xử lý nợ xấu được thông qua, cùng với những diễn biến thuận lợi của tỷ giá, giá vàng và lạm phát, Thống đốc Lê Minh Hưng đã có thể chuyên tâm cho công tác xử+
26/06/2017 21:21 | Kình Dương

Him Lam không còn là cổ đông lớn của LienVietPostBank

(VNF) – Ông Dương Công Minh rời đi, Him Lam giờ cũng không còn là cổ đông lớn của LienVietPostBank.
26/06/2017 10:32 | Kình Dương

Ngân hàng đã không còn ‘sợ’ Thông tư 06?

(VNF) – Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn tại các ngân hàng thương mại đã nằm khá sâu dưới ngưỡng quy định 40% của Thông tư 06.
07/12/2015 14:00 | An Lan

Sacombank công bố tăng lãi suất huy động

Sacombank vừa đưa vào áp dụng biểu lãi suất huy động tiết kiệm mới trong đó lãi suất các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên tăng từ 0,1% đến 0,3%.
07/12/2015 07:00 | An Lan

BIS: Thị trường mới nổi sẽ chịu "đòn đau" khi Fed tăng lãi suất

(VNF) - Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) được công bố vào hôm Chủ nhật cho biết thị trường chứng khoán mới nổi có nguy cơ đối mặt với một cú sốc mạnh khi+
05/12/2015 09:11 | Hồng Sương
44%

Thị trường thẻ đạt 75 triệu, chi tiêu qua thẻ tăng mạnh

Dù thanh toán tiền mặt vẫn là chủ yếu nhưng thị trường thẻ Việt Nam mấy năm gần đây cũng phát triển nóng sốt, với tổng doanh số thanh toán thẻ lên đến 64,7 tỷ USD năm 2014, gấp đôi+
04/12/2015 07:04 | Bình Yên

Chính phủ yêu cầu 'đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ'

(VNF) - Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ đã nêu những định hướng điều hành kinh tế của Chính phủ trong tháng cuối năm.
03/12/2015 16:11

HSBC: Thâm hụt kép trở lại, lãi suất sẽ tăng

(VNF) - Ngân hàng HSBC nói Việt Nam sẽ đối mặt tình trạng thâm hụt kép và có thể phải tăng lãi suất vào quý III/2016.