Đà Nẵng muốn vay vốn ngân hàng Nga cho các dự án hạ tầng

Đà Nẵng muốn vay vốn ngân hàng Nga cho các dự án hạ tầng

(VNF) - Đà Nẵng sẽ chủ động mời gọi IIB hợp vốn cùng đầu tư hoặc cho vay các dự án phát triển hạ tầng.

Ngân hàng Đầu tư quốc tế IIB (Liên bang Nga) vừa văn bản ghi nhớ về việc hợp tác với thành phố Đà Nẵng về chương trình hỗ trợ vốn đầu tư cho địa phương, ưu tiên nhắm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo đó, hai bên sẽ xúc tiến các đàm phán cần thiết, nhằm triển khai hiệu quả việc huy động tài chính, thực thi các gói tín dụng ưu đãi, phát triển các nguồn vốn tài trợ và cho vay, nhắm đến nhu cầu sử dụng vốn của các doanh nghiệp làm ăn trên địa bàn Đà Nẵng, cũng như cả miền Trung.

Đồng thời, việc huy động cũng sẽ bao gồm cả việc phát hành các trái phiếu đầu tư mà địa phương được quyền tổ chức, để hiện thực hóa các chương trình hỗ trợ, vận động các doanh nghiệp phát triển làm ăn.

Ông Võ Duy Khương, phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, ký kết hợp tác này là một bước tiến mới của địa phương trong tiến trình vận động, thu hút thêm các nguồn lực đầu tư kinh tế vào địa bàn.

Trước ngân hàng IIB, Đà Nẵng đã có các ghi nhớ tài chính với các ngân hàng khác nhằm tìm kiếm nguồn vốn cho cộng đồng doanh nghiệp, phát triển dân sinh và đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật đô thị.

“Những sự hợp tác này đã giúp Đà Nẵng thời gian qua, có những bước phát triển mạnh mẽ về cấu trúc đô thị, giao thông nội bộ cũng như giải quyết tốt các bài toán phát triển đô thị mà các thành phố khác đã gặp phải”. Ông Khương nhấn mạnh như vậy.

Ông Nikolay Nikolayevich Kosov, Chủ tịch Hội đồng quản trị IIB cho biết, với 45 năm phát triển đã qua, Ngân hàng này đang có nhiều lợi thế và ưu đãi phát triển, huy động vốn tại Liên bang Nga. Ngân hàng đang nhắm vào cơ hội đầu tư, hợp tác vốn cho các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ tại các quốc gia đang và chậm phát triển, trong đó có Việt Nam.

Hình thức huy động vốn đa dạng, nhất là phát hành trái phiếu, hỗ trợ phát hành cổ phiếu là những giải pháp tốt để IIB đẩy mạnh cơ hội hợp tác tài chính với nhiều đô thị và quốc gia, qua đó góp phần tăng trưởng bền vững cho các địa phương và mang lại lợi ích đầu tư cho ngân hàng này.

Tới đây, Đà Nẵng sẽ chủ động mời gọi IIB hợp vốn cùng đầu tư hoặc cho vay các dự án phát triển hạ tầng, như dự án cải thiện môi trường nước thành phố Đà Nẵng (250 triệu USD), dự án xây dựng cảng Liên Chiêu (200 triệu USD), dự án nghiên cứu khả thi hệ thống tàu điện ngầm (260 triệu USD)...

Trước mắt, Đà Nẵng đề nghị IIB cùng xúc tiến gói tín dụng khoảng 30 triệu EURO với thời gian rút vốn trong 5 năm (đến 2020), lãi suất ưu đãi, không cần điều kiện bảo lãnh của Chính phủ, cũng như hỗ trợ bồi dưỡng năng lực quản lý tín dụng và đầu tư cho Quỹ tín dụng đầu tư phát triển Đà Nẵng. 

Nguyên Đức
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước

Đại hội đồng cổ đông vì ai?

Trước câu hỏi này, nhiều người sẽ trả lời ngay rằng đại hội đồng cổ đông tất nhiên phải vì tất cả cổ đông của doanh nghiệp, nơi họ đã góp vốn vào làm ăn và được “định nghĩa” là+
6 giờ trước

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: 'Chuyển nợ xấu sang VAMC chỉ là tạm thời'

(VNF) - Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân nói cần phải nhìn thẳng sự thật là việc chuyển nợ xấu sang VAMC chỉ là giải pháp tạm thời và đã đến lúc "cần có giải pháp thực chất".
6 giờ trước

Tạo hành lang pháp lý đủ mạnh góp phần xử lý nợ xấu

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, sáng 24/10, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về dự thảo Luật Đấu giá tài sản.
6 giờ trước

Ngân hàng, ngân sách và trớ trêu lãi suất

Với nghịch lý lãi suất này, ngân hàng vừa làm vừa xót về chi phí...
24/10/2016 23:54

Người dân đang gửi bao nhiêu tiền vào các ngân hàng 0 đồng?

(VNF) – Hàng chục nghìn tỷ đồng đang được người dân gửi vào 3 ngân hàng 0 đồng gồm: Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu và Ngân hàng Đại Dương.
07/12/2015 14:00

Sacombank công bố tăng lãi suất huy động

Sacombank vừa đưa vào áp dụng biểu lãi suất huy động tiết kiệm mới trong đó lãi suất các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên tăng từ 0,1% đến 0,3%.
07/12/2015 07:00

BIS: Thị trường mới nổi sẽ chịu "đòn đau" khi Fed tăng lãi suất

(VNF) - Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) được công bố vào hôm Chủ nhật cho biết thị trường chứng khoán mới nổi có nguy cơ đối mặt với một cú sốc mạnh khi+
05/12/2015 09:11
44%

Thị trường thẻ đạt 75 triệu, chi tiêu qua thẻ tăng mạnh

Dù thanh toán tiền mặt vẫn là chủ yếu nhưng thị trường thẻ Việt Nam mấy năm gần đây cũng phát triển nóng sốt, với tổng doanh số thanh toán thẻ lên đến 64,7 tỷ USD năm 2014, gấp đôi+
04/12/2015 07:04

Chính phủ yêu cầu 'đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ'

(VNF) - Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ đã nêu những định hướng điều hành kinh tế của Chính phủ trong tháng cuối năm.
03/12/2015 16:11

HSBC: Thâm hụt kép trở lại, lãi suất sẽ tăng

(VNF) - Ngân hàng HSBC nói Việt Nam sẽ đối mặt tình trạng thâm hụt kép và có thể phải tăng lãi suất vào quý III/2016.