Giới trẻ Trung Quốc ngày càng tham vọng, thích khởi nghiệp

Giới trẻ Trung Quốc ngày càng tham vọng, thích khởi nghiệp
Ảnh minh họa. Ảnh AFP

“Sẵn sàng thử nghiệm, tham vọng và đa dạng”. Đây là những từ mà học sinh trung học ở Thượng Hải, Trung Quốc 17 tuổi Owen Xu dùng để miêu tả thế hệ của cậu.

Xu, học sinh Trường trung học Stanford ở thủ đô tài chính Trung Quốc, vừa đồng sáng lập một doanh nghiệp khởi nghiệp tập trung vào việc xử lý và tái sử dụng nước thải, đặt mục tiêu “giải quyết vấn đề ảnh hưởng đến hàng tỷ người” trong tương lai. Thế hệ trẻ Trung Quốc sẵn sàng chịu rủi ro nhiều hơn và có tư chất hơn đàn anh đi trước. Họ cũng có mơ ước lớn, theo Bloomberg.

Lớn lên trong thời kinh tế bùng nổ, tăng trưởng gấp chín lần kể từ đầu thế kỷ này, 7,5 triệu học sinh Đại lục sẽ rời ghế nhà trường trong năm nay đang chuẩn bị đi con đường rất khác so với cha mẹ họ - những người làm việc ở nhà máy, công trường xây dựng hoặc các cơ quan ban ngành nhà nước.

Khoảng 48% những người trẻ sinh sau năm 1995 không muốn gia nhập thị trường lao động truyền thống hậu tốt nghiệp, theo nghiên cứu mới đây của QQ Browser, công ty là một phần của hãng công nghệ khổng lồ Tencent Holdings. Nghiên cứu được thực hiện trên 13.000 học sinh và dữ liệu được lấy từ 84 triệu lưu lượng tìm kiếm hằng ngày trên internet.

Hơn 15% số người được hỏi chia sẻ muốn bắt đầu kinh doanh riêng, trong khi 8% mong muốn khởi nghiệp ở ngành nghề mới xuất hiện nhờ tiêu thụ và vai trò ngày càng tăng của internet trong cuộc sống. Một số nghề nghiệp được tìm kiếm nhiều nhất là blogger, người phát chương trình trực tuyến, diễn viên lồng tiếng, chuyên viên trang điểm và người thử trò chơi.

“Đây là dấu hiệu tốt cho nền kinh tế vì nó cho thấy rằng những người trẻ đang tìm kiếm động lực tăng trưởng mới và nền kinh tế đang ngày càng được định hướng theo thị trường. Song trong dài hạn, tỷ lệ startup thất bại sẽ rất cao, những người lao vào rủi ro phải chịu rủi ro”.

Dù vậy, những công việc nhàm chán trong văn phòng mới là nỗi sợ của Xu, cậu học sinh có thần tượng là tỷ phú sáng lập hãng Tesla Motors Space Exploration Technologies, ông Elon Musk.

Đợt khảo sát cũng chỉ ra rằng những cá nhân ở đầu độ tuổi 20 tại các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thâm Quyến mong muốn mở doanh nghiệp liên quan đến internet, trong khi những người sống ở miền trung và phía tây thì để mắt đến cơ hội trong ngành giáo dục, nông nghiệp.

Từ khi tốt nghiệp trường cao đẳng nghề ở Bắc Kinh vào năm ngoái, anh Hua Gengwu, 25 tuổi, làm việc tại hãng startup internet, cùng lúc cũng tham gia vào những dự án khác và du lịch bằng xe máy qua 4.500 km từ quê nhà ở miền trung Trung Quốc đến căn cứ núi Everest.

“Chúng tôi muốn giữ nhiều loại sở thích và thói quen - những gì chúng tôi không thể làm được nếu công tác tại môi trường làm việc nhàm chán, buồn tẻ”, Hua nói. Anh muốn sống cuộc sống như doanh nhân, tự làm chủ con đường tài chính và cuộc đời mình.

Theo Thanh niên
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/04/2017 08:43 | Anh Hùng

'Startup phải bắt đầu bằng nghiên cứu thị trường'

(VNF) - Chuyên gia tư vấn chiến lược Nguyễn Hữu Thái Hòa nói khởi nghiệp là cách bắt đầu một ngành nghề, một tình yêu, đam mê để làm ra một giá trị nào đó cho xã hội chứ không+
26/04/2017 06:57 | Trường Anh

Thất bại của The KAfe và sự ra đi âm thầm của cà phê ngoại

(VNF) - Không chỉ The KAfe, một số thương hiệu cà phê ngoại từng khá nổi danh ở Việt Nam cũng âm thầm rút khỏi thị trường.
20/04/2017 06:50 | Vĩnh Chi

11 startup Việt tranh tài với các nước Đông Nam Á

(VNF) – Sáng kiến Hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) và Văn phòng Điều phối Du lịch Mekong (MTCO) vừa công bố danh sách 11 startup ngành du lịch Việt Nam đủ điều kiện tham gia vòng+
17/04/2017 18:02 | Hà Thu

Những dấu hiệu bạn nên nghỉ việc ngay lập tức

Ai cũng có những ngày tồi tệ ở công ty, nhưng nếu bạn gặp phải những vấn đề dưới đây trong ít nhất vài tháng, có lẽ đã đến lúc nên cân nhắc chuyện ra đi.
16/04/2017 14:03 | Hoài Thu

Thay đổi 5 suy nghĩ để trở nên giàu có

Tập trung vào lý do kiếm tiền, ngừng đổ lỗi cho người khác hay hoàn cảnh về tài chính của cá nhân... là những bước đi đáng giá đầu tiên trên con đường làm giàu.
31/10/2016 09:33 | PV

Triệu phú 26 tuổi dạy cách làm giàu: 'Quên những gì bạn đã học ở trường đi'

Trường học dạy bạn cách hoàn thành mọi thứ theo khuôn khổ sẵn có. Nhưng muốn thành công, bạn phải sáng tạo và làm những việc chưa ai làm trước đó. Những người thông minh nhất luôn tồn tại bên+
28/10/2016 12:00 | Như Quỳnh

28 tuổi bỏ đại học, làm tạp vụ và thu 3 tỷ mỗi tháng nhờ mở quán ăn lạ

Đang học năm thứ 2 đại học thì Thông bất ngờ nghỉ ngang để đi… trồng rau. Thất bại, anh lại làm đủ nghề từ buôn bán đến phục vụ trước khi mở chuỗi quán ăn theo phong cách không+
27/10/2016 17:37 | Anh Hùng

'Nhân vật khởi nghiệp' Đào Chi Anh thông báo rời The KAfe

(VNF) - "Nhân vật khởi nghiệp" Đào Chi Anh cho biết cô không còn tham gia bất kỳ hoạt động kinh doanh nào của The KAfe cũng như KAfe Group.
27/10/2016 00:10 | Mỹ Phương

TP. Hồ Chí Minh sẽ sớm hình thành Trung tâm khởi nghiệp

TP. Hồ Chí Minh nỗ lực để sớm hình thành Trung tâm khởi nghiệp, làm đầu mối tham mưu cho UBND thành phố và điều phối các đơn vị khởi nghiệp trên địa bàn.
26/10/2016 16:05 | Phương Lê

7 đặc điểm bạn nên tìm kiếm ở một người đồng sự start-up

Việc lựa chọn một người đồng sáng lập doanh nghiệp cùng với bạn không phải là điều dễ dàng và càng không thể lựa chọn sơ sài.