Những triết lý đầu tư để đời của tỷ phú Warren Buffett

Những triết lý đầu tư để đời của tỷ phú Warren Buffett
Tỷ phú Warren Buffett

(VNF) - Tỷ phú Warren Buffett từng nói rằng:“Sẽ là khôn ngoan hơn nhiều nếu mua được một công ty tuyệt vời với mức giá vừa phải, hơn là mua một công ty vừa phải với một mức giá tuyệt vời”.

Warren Edward Buffett sinh ngày 30/8/1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Mỹ. Ông được biết đến là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới, là chủ tịch và CEO của tập đoàn khổng lồ Berkshire Hathaway.

Buffett nổi tiếng với biệt danh "Huyền thoại đến từ Omaha" hay "Nhà tiên tri xứ Omaha' do sự kiên định trong triết lý đầu tư. Ông được ca tụng bởi những phát biểu mang tính triết lý sâu sắc đã trở thành "kim chỉ nam" cho các nhà đầu tư khắp thế giới.

Vietnam Finance xin điểm lại những câu nói kinh điển nhất về đầu tư của vị tỷ phú này.

1. Đừng chỉ quan tâm đến giá khi mua một cổ phiếu

“Sẽ là khôn ngoan hơn nhiều nếu mua được một công ty tuyệt vời với mức giá vừa phải, hơn là mua một công ty vừa phải với một mức giá tuyệt vời”.

2. Một nhà đầu tư giỏi không cần phải là một thiên tài

“Bạn không cần phải là một nhà khoa học tên lửa. Đầu tư không phải là một trò chơi mà một người với chỉ số IQ 160 thắng một người có chỉ số IQ 130”.

3. Tuy nhiên, phải nắm vững những điều căn bản

“Để đầu tư thành công, banh không nhất thiết phải hiểu chỉ số beta, lý thuyết thị trường hiệu quả, thuyết danh mục đầu tư hiện đại, định giá quyền chọn hay thị trường mới nổi. Thậm chí, không biết còn tốt hơn dù đây là những lý thuyết phổ biến tại các trường kinh doanh. Theo quan điểm của tôi, sinh viên chỉ cần học tốt hai thứ là làm thế nào để định giá một doanh nghiệp và làm thế nào để nhận định giá cả thị trường”.

4. Đừng mua một cổ phiếu chỉ vì tất cả mọi người ghét nó

"Nếu bạn chọn mua một cổ phiếu, hay một công ty chỉ vì nó ít được ưa chuộng, đó hoàn toàn không phải là hành động thông minh. Bạn cần phải suy nghĩ chứ đừng chọn bừa. Nhưng thật không may, theo quan sát của nhà triết học Bertrand Russell, phần lớn mọi người thà chết còn hơn là phải nghĩ".

5. Những điều tồi tệ không hiện rõ ở những thời điểm tốt

“Xét cho cùng, chỉ đến khi thủy triều hạ thì bạn mới có thể phát hiện ra ai đi bơi mà không mặc đồ bơi mà thôi”.

6. Thời điểm tốt nhất để mua một công ty là khi nó đang gặp nguy

"Điều tuyệt vời nhất bạn có thể nắm bắt là một công ty lớn gặp khó khăn tạm thời. Chúng tôi muốn mua những công ty như thế khi chúng đang "nằm trên bàn phẫu thuật".

7. Hãy tham lam khi người khác sợ hãi

“Các nhà đầu tư nên ghi nhớ rằng, sự hưng phấn và các khoản chi phí là kẻ thù của họ. Và nếu họ cứ một mực đòi xác định thời điểm để tham gia vào thị trường chứng khoán, thì hãy tập sợ hãi khi kẻ khác tham lam, và chỉ tham lam khi kẻ khác sợ hãi”.

8. Bỏ qua các yếu tố chính trị và vĩ mô khi chọn cổ phiếu

"Các dự đoán liên quan đến chính trị và vĩ mô sẽ khiến nhà đầu tư và doanh nghiệp phân tâm. Ba mươi năm trước, chẳng ai có thể đoán được những vấn đề như Tổng thống từ chức, Liên Xô tan rã hay Dow Jones giảm tới hơn 500 điểm một ngày.

Tuy nhiên, chẳng sự kiện nào khiến Ben Graham thay đổi nguyên tắc đầu tư của mình. Chúng cũng không ngăn được các thương vụ mua bán doanh nghiệp tốt với giá hời. Hãy tưởng tượng bạn sẽ mất bao nhiêu tiền nếu phải hoãn hoặc thay đổi kế hoạch đầu tư vì những nỗi sợ hãi vô danh. Trên thực tế, những thương vụ tốt nhất của chúng ta lại được thực hiện khi nỗi sợ hãi về các sự kiện vĩ mô lên đỉnh điểm".

9. Cổ phiếu càng có nhiều giao dịch, lợi nhuận kiếm được càng giảm

"Nhà bác học Isaac Newton đã tìm ra 3 định luật về chuyển động. Nhưng tài năng thiên bẩm của ngài Isaac không áp dụng được ở lĩnh vực đầu tư. Ngài ấy đã mất cả đống tiền khi đầu tư vào cổ phiếu của hãng vận tải South Sea và về sau, nhà bác học đã lý giải về sự thua lỗ này rằng: "Tôi có thể tính toán được chuyển động của các vì sao, nhưng không  đo lường được sự điên rồ của con người". Nếu không vì sự cố thua lỗ này, ngài Isaac rất có thể đã nghĩ ra định luật chuyển động thứ tư: Với các nhà đầu tư nói chung, lợi nhuận giảm khi chuyển động (giao dịch) càng nhiều”.

10. Đừng ngốc nghếch với cảm giác “cô bé Lọ Lem” khi thu được lợi nhuận lớn

“Ranh giới không bao giờ rõ ràng giữa đầu tư và đầu cơ khi các thành phần tham gia thị trường đều tận hưởng chiến thắng. Chẳng có gì che mờ lẽ phải như những khoản tiền khổng lồ không phải cố gắng nhiều mà có. Một khi đã kiếm tiền dễ như thế, thông thường những người nhạy cảm sẽ có cách hành xử giống như nàng Lọ Lem vội vã chạy khỏi bữa tiệc.

Họ biết rằng, ở lại quá lâu trong đêm hội, cũng giống như việc tiếp tục đầu cơ vào những công ty có mức giá cổ phiếu quá lớn so với mức lợi nhuận mà những công ty đó có thể đạt được trong tương lai, rốt cuộc sẽ chỉ đem đến quả bí ngô và những chú chuột.

Tuy nhiên, họ vẫn không muốn bỏ lỡ một phút nào của buổi tiệc đó. Vì thế, họ chỉ rời bỏ buổi tiệc vài giây trước khi đồng hồ điểm 12 giờ đêm. Nhưng lại có một vấn đề ở đây, là họ đang khiêu vũ trong một căn phòng mà những chiếc đồng hồ ở đó không có kim”.

Hồ Mai (Tổng hợp)
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/05/2017 15:34 | Trường Anh

Google xem xét mở văn phòng ở Việt Nam, hợp tác loại bỏ thông tin xấu

(VNF) - Thủ tướng cho rằng, Google nên mở văn phòng đại diện chính thức ở Việt Nam để có thể phối hợp xử lý tốt các vấn đề liên quan. Thủ tướng đề nghị Google phối hợp chặt chẽ+
25/05/2017 16:07 | Trường Anh

Chuẩn bị cấp phép 3 dự án điện than 7,5 tỷ USD

(VNF) - Các chủ đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Saudi Arabia có thể sẽ nhận được giấy phép các dự án điện than vào đầu tháng tới, Reuters dẫn lời quan chức Chính phủ cho hay.
25/05/2017 16:04 | Đỗ Huy

Tòa tuyên y án 21 tháng tù đối với Lionel Messi vì trốn thuế

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã quyết định bác đơn kháng cáo về tội danh trốn thuế của ngôi sao đang thi đấu cho Barcelona Lionel Messi, đồng nghĩa với việc anh sẽ phải chịu án 21 tháng+
24/05/2017 20:27 | Trường Anh

Nhờ bán sữa bột cho người Việt, 3 năm Abbott thu 25.000 tỷ đồng

(VNF) - Trong 3 năm gần nhất 2014-2016, Abbott thu về hơn 1,1 tỷ USD tại thị trường Việt Nam, tương tương khoảng 25.000 tỷ đồng.
24/05/2017 13:02 | An Lan

Lý giải nguyên nhân AirAsia dù 3 lần thất bại vẫn muốn vào Việt Nam

(VNF) - AirAsia dự định triển khai các máy bay chở khách tầm trung như Airbus A320 và A321 để nhắm tới các đường bay trong nước và quốc tế chưa được khai thác nhiều bởi Vietnam Airlines hay Vietjet+
01/01/2016 10:00 | Hồ Mai

Bức tranh kinh tế 2015: Việt Nam, Ấn Độ, Ireland góp gam màu sáng

(VNF) - Khi nhìn lại các số liệu tổng kết một năm qua, 2015 có lẽ được xem là năm đáng thất vọng với tăng trưởng toàn cầu. Tuy vậy, các nước như Việt Nam, Ireland, Trung Quốc là những+
31/12/2015 14:00 | Hồ Mai

Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp cao 'chưa có tiền lệ' với ASEAN vào tháng 2

(VNF) - Thông tin từ Nhà Trắng cho biết, trong hai ngày 15-16/2/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đón tiếp các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Rancho Mirage, bang California tham dự+
31/12/2015 08:00 | Hồ Mai

5 quốc gia "suy sụp" vì giá dầu thấp

(VNF) - Tại các quốc gia này, thặng dư ngân sách khổng lồ đang chuyển sang thâm hụt, và các chương trình chi tiêu cho xã hội đang được thay thế bằng thắt lưng buộc bụng và cắt giảm.
30/12/2015 14:00 | Trường Anh

Trung Quốc cấm 3 ngân hàng ngoại kinh doanh đồng tệ xuyên biên giới

(VNF) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã đình chỉ ít nhất 3 ngân hàng nước ngoài kinh doanh nhân dân tệ qua biên giới cho đến cuối tháng 3, Reuters trích dẫn thông tin từ những người hiểu+
30/12/2015 11:00 | Trường Anh

Đại gia xây dựng Trung Quốc chi 3,2 tỷ USD mua tài sản trùm địa ốc Hồng Kông

(VNF) - Tập đoàn Evergrande Trung Quốc đồng ý mua bất động sản tại các thành phố Thượng Hải và Bắc Kinh của tỷ phú Hồng Kông, Cheng Yu Tung với giá 3,2 tỷ USD.