Chuyên gia Nhật hiến kế phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Chuyên gia Nhật hiến kế phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam
TS Yoichi Sakurada, Viện Nghiên cứu Mitsubishi, cho rằng Việt Nam nên phát triển mô hình LPTC của Nhật

(VNF) - Theo Tiến sĩ Yoichi Sakurada, các trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay là một biểu hiện của sự lãng phí nhân lực và tài chính. Ông cho rằng Việt Nam nên áp dụng mô hình LPTC của Nhật Bản.

Chưa đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Tại Hội thảo “Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ Việt Nam” do Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 16/9, Tiến sĩ Yoichi Sakurada, thành viên Viện nghiên cứu Mitsubishi (Nhật Bản) - đơn vị được CIEM mời tham vấn - đã chỉ ra những điểm yếu của công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Theo phân tích của TS Sakurada, Việt Nam hiện tại có đầy đủ văn bản pháp lý, chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp phụ trợ, song việc thực thi các chính sách đó lại rất hạn chế.

“Chiếu theo chu trình PDCA (Plan – Do – Check – Action) thì Việt Nam mới chỉ dừng lại ở Plan (lên kế hoạch) chứ chưa thực hiện tốt bước thứ 2 – Do (làm)”, TS Sakurada nói.

Trên thực tế, khảo sát của Viện nghiên cứu Mitsubishi cho thấy, Việt Nam có rất nhiều trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) – chủ thể của công nghiệp hỗ trợ hiện nay.

Tuy nhiên, các trung tâm đó lại chủ yếu tập trung vào hỗ trợ hành chính chứ không phải là các tư vấn công nghệ và kĩ thuật như Nhật Bản.

Điều này khiến cho chức năng của các trung tâm bị trùng lặp và việc hỗ trợ không đi đúng vào nhu cầu của doanh nghiệp. Đó là sự lãng phí rất lớn về tài chính và nguồn nhân lực.

Do vậy, TS Sakurada đánh giá, các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chưa đủ lực để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là khi trình độ công nghệ của Việt Nam chậm hơn các nước cùng khu vực tới 40 năm.

Nên phát triển mô hình LPTC

Bàn về các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ, TS Sakurada cho rằng, Việt Nam nên phát triển mô hình LPTC (Local Public Technology Center) – Trung tâm công nghệ công lập địa phương – để thay thế cho mô hình các trung tâm hỗ trợ DNVVN đang hoạt động không hiệu quả hiện nay.

LPTC là một cơ sở cho chính quyền trung ương lập ra, đặt tại các địa phương. Chức năng chính của các trung tâm này là kiểm tra chất lượng các sản phẩm của doanh nghiệp trước khi tung ra thị trường. Ngoài ra, trung tâm sẽ tư vấn và giải quyết các vấn đề công nghệ và kĩ thuật cho doanh nghiệp, đồng thời liên kết các doanh nghiệp chuyên gia, người tiêu dùng và các doanh nghiệp khác.

Để làm được điều đó, đội ngũ nhân viên phải được nâng cấp về trình độ công nghệ. Tại Nhật Bản, 100% nhân viên của LPTC là công nhân kĩ thuật, TS Sakurada cho biết.

Theo đánh giá của GS. TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, ý tưởng lập LPTC tại Việt Nam rất hay. Bởi theo đánh giá của ông, LPTC là mô hình hỗ trợ thiết thực cho các DNVVN, điều mà các trung tâm hỗ trợ của các Bộ ngành hiện nay không làm được.

“Tất nhiên, chúng ta không cần phải lập tới 600 trung tâm giống như Nhật Bản, song có thể thử nghiệm ở một số địa phương, đặc biệt là ở Hà Nội và TP. HCM, nơi có từ 15 – 20 vạn DNVVN.

Các trung tâm này được đầu tư bài bản ngay từ đầu và không dùng cơ chế bao cấp. Nhà nước có thể có những hỗ trợ ban đầu, nhưng chủ yếu trung tâm sẽ hoạt động theo mô hình xã hội hóa, làm theo hướng hỗ trợ là chính, có thu phí nhưng không phải là kinh doanh”, GS Nguyễn Mại nêu ý kiến.

Về hướng phát triển trước mắt của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, GS Nguyễn Mại cho rằng điều quan trọng nhất không phải là chạy theo những xu hướng mới mà phải biết tự đánh giá đúng trình độ công nghệ của mình.

“Chúng ta phải chịu mất một thời gian đi vào công nghiệp hỗ trợ thích ứng với trình độ hiện tại rồi sau đó nâng dần lên. Như vậy thích hợp hơn là đốt cháy giai đoạn hiện nay, khi mà chúng ta đang cần phải phát triển”.

Tố Nga
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

7 giờ trước | Vĩnh Chi

31% doanh nghiệp phải trả ‘chi phí không chính thức’ cho hải quan

(VNF) – Đây là số liệu do VCCI đưa ra tại báo cáo “Đánh giá cải cách Thủ tục hành chính Hải quan, mức độ hài lòng của DN năm 2016”, phát đi hôm 27/4.
27/04/2017 20:13 | Hồ Mai

Vietjet mở dịch vụ máy bay chở hàng vào tháng 10

(VNF) - Công ty Cổ phần VietJet Air Cargo - công ty con của hãng hàng không Vietjet - sẽ khai trương dịch vụ chở hàng vào tháng 10 năm nay, Tổng Giám đốc Đỗ Xuân Quang cho biết.
27/04/2017 14:16 | Nguyễn Tuyền

Khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 lãnh đạo của Euro Auto

Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa phối hợp với C46 (Bộ Công an) khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng là lãnh đạo của Công ty Cổ phần Ô tô Âu+
26/04/2017 15:13 | Thụy Khanh

Sếp PAN Group: Doanh nghiệp không nên tranh đất với nông dân

(VNF) – Ông Nguyễn Trung Anh, Giám đốc R&D Tập đoàn PAN (PAN Group) cho rằng doanh nghiệp không nên cạnh tranh trực tiếp và phát triển quỹ đất của mình bằng cách lấy đất của nông dân. Thay vào+
26/04/2017 14:30 | Anh Hùng

Vingroup ký thỏa thuận hợp tác với 500 hộ sản xuất

Sau hơn 6 tháng triển khai, chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” do Công ty VinEco – Tập đoàn Vingroup phát động đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác với+
16/09/2016 08:04 | Phương Dung

Thêm một công ty đa cấp tại Hà Nội bị rút giấy phép

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa phát đi thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Zogo.
15/09/2016 08:12 | Bình Yên

Hàng không Việt vào cuộc cạnh tranh mới với đội hình máy bay khủng

(VNF) - Việt Nam đang trở thành một “người chơi” tích cực trên thị trường hàng không quốc tế khi mà các hãng hàng không liên tục mua sắm thêm các dòng máy bay mới trị giá hàng chục tỷ+
15/09/2016 07:27 | Hải Lê

Điện thoại, dệt may góp công lớn trong kết quả xuất siêu 2,87 tỷ USD

(VNF) - Theo số liệu mới cập nhật của Tổng cục Hải quan, giá trị thăng dư thương mại tính đến hết ngày 31/8/2016 đạt 2,87 tỷ USD.
14/09/2016 09:29 | Anh Hùng

Ninh Thuận muốn 'bảo lưu' kế hoạch làm dự án thép 10 tỷ USD

Ngày 13/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam có công văn hỏa tốc đăng ký làm việc với Bộ KH&ĐT vào ngày 15/9 về dự án cảng biển quốc tế Cà Ná.
12/09/2016 14:45 | Vĩnh Chi

VNA, Vietjet, Jestar đồng loạt ‘cấm bay’ đối với Samsung Note 7

(VNF) - Ba hãng hàng không lớn của Việt Nam vừa chính thức ra thông báo tạm dừng cung cấp dịch vụ sạc pin trên máy bay và vận chuyển trong hành lý ký gửi đối với điện thoại Samsung+