Chuyên gia Nhật hiến kế phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Chuyên gia Nhật hiến kế phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam
TS Yoichi Sakurada, Viện Nghiên cứu Mitsubishi, cho rằng Việt Nam nên phát triển mô hình LPTC của Nhật

(VNF) - Theo Tiến sĩ Yoichi Sakurada, các trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay là một biểu hiện của sự lãng phí nhân lực và tài chính. Ông cho rằng Việt Nam nên áp dụng mô hình LPTC của Nhật Bản.

Chưa đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Tại Hội thảo “Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ Việt Nam” do Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 16/9, Tiến sĩ Yoichi Sakurada, thành viên Viện nghiên cứu Mitsubishi (Nhật Bản) - đơn vị được CIEM mời tham vấn - đã chỉ ra những điểm yếu của công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Theo phân tích của TS Sakurada, Việt Nam hiện tại có đầy đủ văn bản pháp lý, chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp phụ trợ, song việc thực thi các chính sách đó lại rất hạn chế.

“Chiếu theo chu trình PDCA (Plan – Do – Check – Action) thì Việt Nam mới chỉ dừng lại ở Plan (lên kế hoạch) chứ chưa thực hiện tốt bước thứ 2 – Do (làm)”, TS Sakurada nói.

Trên thực tế, khảo sát của Viện nghiên cứu Mitsubishi cho thấy, Việt Nam có rất nhiều trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) – chủ thể của công nghiệp hỗ trợ hiện nay.

Tuy nhiên, các trung tâm đó lại chủ yếu tập trung vào hỗ trợ hành chính chứ không phải là các tư vấn công nghệ và kĩ thuật như Nhật Bản.

Điều này khiến cho chức năng của các trung tâm bị trùng lặp và việc hỗ trợ không đi đúng vào nhu cầu của doanh nghiệp. Đó là sự lãng phí rất lớn về tài chính và nguồn nhân lực.

Do vậy, TS Sakurada đánh giá, các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chưa đủ lực để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là khi trình độ công nghệ của Việt Nam chậm hơn các nước cùng khu vực tới 40 năm.

Nên phát triển mô hình LPTC

Bàn về các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ, TS Sakurada cho rằng, Việt Nam nên phát triển mô hình LPTC (Local Public Technology Center) – Trung tâm công nghệ công lập địa phương – để thay thế cho mô hình các trung tâm hỗ trợ DNVVN đang hoạt động không hiệu quả hiện nay.

LPTC là một cơ sở cho chính quyền trung ương lập ra, đặt tại các địa phương. Chức năng chính của các trung tâm này là kiểm tra chất lượng các sản phẩm của doanh nghiệp trước khi tung ra thị trường. Ngoài ra, trung tâm sẽ tư vấn và giải quyết các vấn đề công nghệ và kĩ thuật cho doanh nghiệp, đồng thời liên kết các doanh nghiệp chuyên gia, người tiêu dùng và các doanh nghiệp khác.

Để làm được điều đó, đội ngũ nhân viên phải được nâng cấp về trình độ công nghệ. Tại Nhật Bản, 100% nhân viên của LPTC là công nhân kĩ thuật, TS Sakurada cho biết.

Theo đánh giá của GS. TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, ý tưởng lập LPTC tại Việt Nam rất hay. Bởi theo đánh giá của ông, LPTC là mô hình hỗ trợ thiết thực cho các DNVVN, điều mà các trung tâm hỗ trợ của các Bộ ngành hiện nay không làm được.

“Tất nhiên, chúng ta không cần phải lập tới 600 trung tâm giống như Nhật Bản, song có thể thử nghiệm ở một số địa phương, đặc biệt là ở Hà Nội và TP. HCM, nơi có từ 15 – 20 vạn DNVVN.

Các trung tâm này được đầu tư bài bản ngay từ đầu và không dùng cơ chế bao cấp. Nhà nước có thể có những hỗ trợ ban đầu, nhưng chủ yếu trung tâm sẽ hoạt động theo mô hình xã hội hóa, làm theo hướng hỗ trợ là chính, có thu phí nhưng không phải là kinh doanh”, GS Nguyễn Mại nêu ý kiến.

Về hướng phát triển trước mắt của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, GS Nguyễn Mại cho rằng điều quan trọng nhất không phải là chạy theo những xu hướng mới mà phải biết tự đánh giá đúng trình độ công nghệ của mình.

“Chúng ta phải chịu mất một thời gian đi vào công nghiệp hỗ trợ thích ứng với trình độ hiện tại rồi sau đó nâng dần lên. Như vậy thích hợp hơn là đốt cháy giai đoạn hiện nay, khi mà chúng ta đang cần phải phát triển”.

Tố Nga
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

11 giờ trước | Hồ Mai

Starbucks mở cửa hàng theo ý tưởng quầy bar đầu tiên tại Việt Nam

(VNF) - Cửa hàng Starbucks Somerset tọa lạc tại tầng trệt của tòa nhà Somerset quận Tây Hồ.
11 giờ trước | Trường Anh

Vinamilk, Vietcombank, Viettel lọt top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

(VNF) - Danh sách “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2016” (Vietnam Best Places to work 2016) vừa công bố có nhiều xáo trộn.
22/03/2017 13:56 | Thụy Khanh

Taxi truyền thống 'thua' Uber, Grab vì phải gánh 10 điều kiện kinh doanh

(VNF) – Ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã dẫn trường hợp cuộc chiến taxi truyền thống và taxi Uber, Grab để minh họa cho nhận định: nhiều+
22/03/2017 11:02 | Vĩnh Chi

‘Bánh sáp đi bánh quy lại’, Ấn Độ hủy lệnh cấm nhập khẩu nông sản Việt

(VNF) – Cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Phúc lợi Nông dân Ấn Độ vừa có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, thông+
22/03/2017 09:36 | Ngân Tuyền

Bê bối thịt bẩn ở Brazil: Việt Nam xem xét tạm dừng nhập khẩu

Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) thông tin, sẽ kiến nghị Bộ NN&PTNT tạm dừng nhập khẩu thịt từ Brazil có nguồn gốc từ các nhà máy liên quan đến "thịt bò bẩn" tại quốc gia này.
16/09/2016 08:04 | Phương Dung

Thêm một công ty đa cấp tại Hà Nội bị rút giấy phép

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa phát đi thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Zogo.
15/09/2016 08:12 | Bình Yên

Hàng không Việt vào cuộc cạnh tranh mới với đội hình máy bay khủng

(VNF) - Việt Nam đang trở thành một “người chơi” tích cực trên thị trường hàng không quốc tế khi mà các hãng hàng không liên tục mua sắm thêm các dòng máy bay mới trị giá hàng chục tỷ+
15/09/2016 07:27 | Hải Lê

Điện thoại, dệt may góp công lớn trong kết quả xuất siêu 2,87 tỷ USD

(VNF) - Theo số liệu mới cập nhật của Tổng cục Hải quan, giá trị thăng dư thương mại tính đến hết ngày 31/8/2016 đạt 2,87 tỷ USD.
14/09/2016 09:29 | Anh Hùng

Ninh Thuận muốn 'bảo lưu' kế hoạch làm dự án thép 10 tỷ USD

Ngày 13/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam có công văn hỏa tốc đăng ký làm việc với Bộ KH&ĐT vào ngày 15/9 về dự án cảng biển quốc tế Cà Ná.
12/09/2016 14:45 | Vĩnh Chi

VNA, Vietjet, Jestar đồng loạt ‘cấm bay’ đối với Samsung Note 7

(VNF) - Ba hãng hàng không lớn của Việt Nam vừa chính thức ra thông báo tạm dừng cung cấp dịch vụ sạc pin trên máy bay và vận chuyển trong hành lý ký gửi đối với điện thoại Samsung+