Chuyên gia Nhật hiến kế phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Chuyên gia Nhật hiến kế phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam
TS Yoichi Sakurada, Viện Nghiên cứu Mitsubishi, cho rằng Việt Nam nên phát triển mô hình LPTC của Nhật

(VNF) - Theo Tiến sĩ Yoichi Sakurada, các trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay là một biểu hiện của sự lãng phí nhân lực và tài chính. Ông cho rằng Việt Nam nên áp dụng mô hình LPTC của Nhật Bản.

Chưa đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Tại Hội thảo “Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ Việt Nam” do Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 16/9, Tiến sĩ Yoichi Sakurada, thành viên Viện nghiên cứu Mitsubishi (Nhật Bản) - đơn vị được CIEM mời tham vấn - đã chỉ ra những điểm yếu của công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Theo phân tích của TS Sakurada, Việt Nam hiện tại có đầy đủ văn bản pháp lý, chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp phụ trợ, song việc thực thi các chính sách đó lại rất hạn chế.

“Chiếu theo chu trình PDCA (Plan – Do – Check – Action) thì Việt Nam mới chỉ dừng lại ở Plan (lên kế hoạch) chứ chưa thực hiện tốt bước thứ 2 – Do (làm)”, TS Sakurada nói.

Trên thực tế, khảo sát của Viện nghiên cứu Mitsubishi cho thấy, Việt Nam có rất nhiều trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) – chủ thể của công nghiệp hỗ trợ hiện nay.

Tuy nhiên, các trung tâm đó lại chủ yếu tập trung vào hỗ trợ hành chính chứ không phải là các tư vấn công nghệ và kĩ thuật như Nhật Bản.

Điều này khiến cho chức năng của các trung tâm bị trùng lặp và việc hỗ trợ không đi đúng vào nhu cầu của doanh nghiệp. Đó là sự lãng phí rất lớn về tài chính và nguồn nhân lực.

Do vậy, TS Sakurada đánh giá, các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chưa đủ lực để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là khi trình độ công nghệ của Việt Nam chậm hơn các nước cùng khu vực tới 40 năm.

Nên phát triển mô hình LPTC

Bàn về các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ, TS Sakurada cho rằng, Việt Nam nên phát triển mô hình LPTC (Local Public Technology Center) – Trung tâm công nghệ công lập địa phương – để thay thế cho mô hình các trung tâm hỗ trợ DNVVN đang hoạt động không hiệu quả hiện nay.

LPTC là một cơ sở cho chính quyền trung ương lập ra, đặt tại các địa phương. Chức năng chính của các trung tâm này là kiểm tra chất lượng các sản phẩm của doanh nghiệp trước khi tung ra thị trường. Ngoài ra, trung tâm sẽ tư vấn và giải quyết các vấn đề công nghệ và kĩ thuật cho doanh nghiệp, đồng thời liên kết các doanh nghiệp chuyên gia, người tiêu dùng và các doanh nghiệp khác.

Để làm được điều đó, đội ngũ nhân viên phải được nâng cấp về trình độ công nghệ. Tại Nhật Bản, 100% nhân viên của LPTC là công nhân kĩ thuật, TS Sakurada cho biết.

Theo đánh giá của GS. TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, ý tưởng lập LPTC tại Việt Nam rất hay. Bởi theo đánh giá của ông, LPTC là mô hình hỗ trợ thiết thực cho các DNVVN, điều mà các trung tâm hỗ trợ của các Bộ ngành hiện nay không làm được.

“Tất nhiên, chúng ta không cần phải lập tới 600 trung tâm giống như Nhật Bản, song có thể thử nghiệm ở một số địa phương, đặc biệt là ở Hà Nội và TP. HCM, nơi có từ 15 – 20 vạn DNVVN.

Các trung tâm này được đầu tư bài bản ngay từ đầu và không dùng cơ chế bao cấp. Nhà nước có thể có những hỗ trợ ban đầu, nhưng chủ yếu trung tâm sẽ hoạt động theo mô hình xã hội hóa, làm theo hướng hỗ trợ là chính, có thu phí nhưng không phải là kinh doanh”, GS Nguyễn Mại nêu ý kiến.

Về hướng phát triển trước mắt của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, GS Nguyễn Mại cho rằng điều quan trọng nhất không phải là chạy theo những xu hướng mới mà phải biết tự đánh giá đúng trình độ công nghệ của mình.

“Chúng ta phải chịu mất một thời gian đi vào công nghiệp hỗ trợ thích ứng với trình độ hiện tại rồi sau đó nâng dần lên. Như vậy thích hợp hơn là đốt cháy giai đoạn hiện nay, khi mà chúng ta đang cần phải phát triển”.

Tố Nga
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

12 phút trước | Vĩnh Chi

Belarus sẽ sản xuất ô tô, máy kéo Minsk tại Việt Nam

(VNF) - Belarus sẽ mở liên doanh sản xuất ô tô Minsk tại Việt Nam, tiến tới hợp tác sản xuất máy kéo Minsk, máy xúc công suất lớn. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Belarus trong+
6 giờ trước | Thụy Khanh

Quy chế quản lý taxi đang mở đường cho thôn tính doanh nghiệp

(VNF) – Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng những quy định trong dự thảo “Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội” đang tạo+
27/06/2017 12:17 | Chí Tín

Thái Hưng - đại gia bí ẩn muốn mua nốt cổ phần của Vnsteel tại Tisco

Câu chuyện về đại gia muốn mua nốt phần vốn của Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel) tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco, mã TIS) hiện vẫn chưa có chi tiết cụ thể.
27/06/2017 12:17 | Minh Tâm

Suntory PepsiCo khánh thành nhà máy 850 triệu lít/năm tại Quảng Nam

(VNF) - Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo) vừa tổ chức Lễ Khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy thứ 05 (năm) của công ty tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc,+
26/06/2017 09:31 | Yến Thanh

EVN sẽ thoái vốn tại EVN Finance, IPO các GENCO

(VNF) - Nguồn tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, EVN đang tiếp tục đẩy mạnh quá trình sắp xếp và đổi mới doanh nghiệp theo Quyết định số 852/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày+
16/09/2016 08:04 | Phương Dung

Thêm một công ty đa cấp tại Hà Nội bị rút giấy phép

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa phát đi thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Zogo.
15/09/2016 08:12 | Bình Yên

Hàng không Việt vào cuộc cạnh tranh mới với đội hình máy bay khủng

(VNF) - Việt Nam đang trở thành một “người chơi” tích cực trên thị trường hàng không quốc tế khi mà các hãng hàng không liên tục mua sắm thêm các dòng máy bay mới trị giá hàng chục tỷ+
15/09/2016 07:27 | Hải Lê

Điện thoại, dệt may góp công lớn trong kết quả xuất siêu 2,87 tỷ USD

(VNF) - Theo số liệu mới cập nhật của Tổng cục Hải quan, giá trị thăng dư thương mại tính đến hết ngày 31/8/2016 đạt 2,87 tỷ USD.
14/09/2016 09:29 | Anh Hùng

Ninh Thuận muốn 'bảo lưu' kế hoạch làm dự án thép 10 tỷ USD

Ngày 13/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam có công văn hỏa tốc đăng ký làm việc với Bộ KH&ĐT vào ngày 15/9 về dự án cảng biển quốc tế Cà Ná.
12/09/2016 14:45 | Vĩnh Chi

VNA, Vietjet, Jestar đồng loạt ‘cấm bay’ đối với Samsung Note 7

(VNF) - Ba hãng hàng không lớn của Việt Nam vừa chính thức ra thông báo tạm dừng cung cấp dịch vụ sạc pin trên máy bay và vận chuyển trong hành lý ký gửi đối với điện thoại Samsung+