SFC Việt Nam bị World Bank 'cấm tham gia đấu thầu ít nhất 10 năm'

SFC Việt Nam bị World Bank 'cấm tham gia đấu thầu ít nhất 10 năm'

(VNF) -Ngân hàng thế giới (WB) vừa phát đi thông cáo báo chí về việc xử phạt Công ty Đầu tư phát triển môi trường SFC Việt Nam và cấm công ty này tham gia đấu thầu tối thiểu 10 năm do sai phạm trong 2 dự án tại Việt Nam.

Theo thông báo này, WB không cho phép SFC và các chi nhánh của công ty này tham gia thầu tối thiểu là 10 năm do những sai phạm khi triển khai các dự án do WB cấp vốn. Riêng Tổng Giám đốc Nguyễn Phương Quý và bất kỳ công ty nào mà ông trực tiếp điều hành cũng không được tham gia đấu thầu tối thiểu 11 năm.

WB cho biết, Hội đồng xử phạt độc lập của World Bank đã đưa ra quyết định trên dựa vào các bằng chứng về hành vi lừa đảo và thông đồng thuộc hai dự án bao gồm Dự án hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị dự án tại Việt Nam và Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng.

Theo điều tra của World Bank, SFC Việt Nam đã liên tục có các hành vi sai trái, trong đó cá nhân Tổng giám đốc Nguyễn Phương Quý là người trực tiếp tham gia.

Cụ thể, công ty này và ông Quý đã cung cấp tài liệu, giấy tờ gian lận liên quan tới kinh nghiệm, năng lực cho một nhà thầu quốc tế trong quá trình cấu kết với một doanh nghiệp nước ngoài để chuẩn bị các đề xuất tài chính gian lận, thực hiện hành vi thông thầu với một nhà thầu quốc tế trong một hợp đồng công trình.

"Bằng chứng về gian lận và tham nhũng trong bất kỳ dự án nào mà Ngân hàng tài trợ là một lời nhắc nhở đối với những người có trách nhiệm cần hành động để giữ được sự liêm chính và giảm thiểu một cách hiệu quả những rủi ro về tham nhũng. Quyết định này thể hiện sự cam kết WB trong việc tiếp tục hành động theo nguyên tắc trên', Leonard McCarthy, Phó Chủ tịch phụ trách Vụ Liêm chính của WB cho biết.

Việc tước quyền hoạt động đấu thầu của SFC Việt Nam sẽ có giá trị áp dụng với các ngân hàng phát triển đa phương khác theo Thỏa thuận chung về công nhận các quy định cấm được ký kết ngày 09/4/2010.

SFC là tập đoàn đa quốc gia về xử lý nước và nước thải. SFC có các công ty, trụ sở và các chi nhánh, đại diện tại 25 nước và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. SFC Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực xử lý nước thải, tham gia nhiều dự án hợp tác công tư (PPP) tại Việt Nam.

SFC đã được giao thực hiện trạm xử lý nước thải Hòa Xuân tại Đà Nẵng để xử lý nước thải sinh hoạt cho thành phố. Chủ đầu tư của dự án là Sở Giao thông vận tải được đại diện bởi Ban Quản lý dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên (PIIP).

Ngoài dự án trạm nước thải Hòa Xuân, SFC Việt Nam đang triển khai nhiều dự án ODA xử lý nước thải quy mô lớn của các tổ chức quốc tế lớn bao gồm nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây, nhà máy xử lý nước thải toàn thành phố Vinh (Nghệ An), Bắc Ninh, Hải Dương,...

Trước đó, vào hồi tháng 4/2015, công ty Louis Berger Group của Mỹ cũng đã bị WB cấm cửa vì có hành vi tham nhũng trong 2 dự án, trong đó có dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên ở thành phố Đà Nẵng. Theo đó, WB quyết định không cho phép công ty này tham gia vào các dự án sử dụng vốn của mình. Thời hạn của việc "cấm cửa" kéo dài một năm, đồng thời công ty mẹ của LBG là Tập đoàn Berger Group Holdings cũng bị hạn chế đấu thầu các dự án của WB.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/06/2017 10:49 | Lương Kết

'Đáng lẽ quân đội phải ngưng làm kinh tế từ lâu rồi!'

"Tôi rất ủng hộ chủ trương quân đội không làm kinh tế nữa qua phát biểu của Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Lẽ ra việc này cần phải làm sớm hơn chứ không nên để+
25/06/2017 10:01 | Yến Thanh

Nhân phát biểu của tướng Lê Chiêm, thử soi bức tranh kinh tế quân đội

(VNF) - Như VietnamFinance đã đưa tin, tại cuộc làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết việc chấm+
23/06/2017 17:25 | Bình An

Đã thanh tra xong việc quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm

(VNF) - Thanh tra TP. Hà Nội đã ra thông báo về việc kết thúc thanh tra trực tiếp các đơn vị liên quan đến việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối+
23/06/2017 13:30 | Yến Thanh

Phát tín hiệu về việc quân đội sẽ 'chấm dứt mọi hoạt động kinh tế'

(VNF) - Tại buổi làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, một lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã đề cập đến việc quân đội đang xem xét chấm dứt+
22/06/2017 17:36 | Yến Thanh

Giám sát cổ phần hóa sẽ được tiến hành thế nào?

(VNF) - Đoàn giám sát của Quốc hội sẽ giám sát tổng thể quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.
24/12/2015 11:57 | Bình Yên

Ông Nguyễn Thành Phong chính thức là Chủ tịch TP. HCM

(VNF) - Thủ tục cuối cùng đã được hoàn tất để Tiến sỹ kinh tế Nguyễn Thành Phong trở thành Chủ tịch thành phố lớn nhất cả nước.
23/12/2015 22:53 | Anh Hùng
4,52 tỷ USD

Cao tốc Hà Nội - Vientiane: 4,52 tỷ USD cho hơn 700 km

(VNF) - Cơ quan chức năng đã đề xuất xây dựng cao tốc Hà Nội - Vientiane theo hướng qua cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An) với chi phí dự kiến 4,52 tỷ USD.
23/12/2015 22:24 | Yến Thanh

Phó thủ tướng: 'Mất cắp hành lý là lỗ hổng an ninh'

(VNF) - Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nói việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng không là "nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục".
23/12/2015 14:36 | Anh Hùng

Thủy điện Lai Châu phát điện sớm 1 năm so với kế hoạch

(VNF) - Sáng 23/12, tại Lai Châu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức buổi lễ mừng Tổ máy số 1 công trình thủy điện Lai Châu phát điện.
23/12/2015 11:35 | PV

Chỉ đạo mới về dự án 'Cột cờ Hà Nội tại Cà Mau'

(VNF) - Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về Dự án đầu tư xây dựng công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại tỉnh+