SFC Việt Nam bị World Bank 'cấm tham gia đấu thầu ít nhất 10 năm'

SFC Việt Nam bị World Bank 'cấm tham gia đấu thầu ít nhất 10 năm'

(VNF) -Ngân hàng thế giới (WB) vừa phát đi thông cáo báo chí về việc xử phạt Công ty Đầu tư phát triển môi trường SFC Việt Nam và cấm công ty này tham gia đấu thầu tối thiểu 10 năm do sai phạm trong 2 dự án tại Việt Nam.

Theo thông báo này, WB không cho phép SFC và các chi nhánh của công ty này tham gia thầu tối thiểu là 10 năm do những sai phạm khi triển khai các dự án do WB cấp vốn. Riêng Tổng Giám đốc Nguyễn Phương Quý và bất kỳ công ty nào mà ông trực tiếp điều hành cũng không được tham gia đấu thầu tối thiểu 11 năm.

WB cho biết, Hội đồng xử phạt độc lập của World Bank đã đưa ra quyết định trên dựa vào các bằng chứng về hành vi lừa đảo và thông đồng thuộc hai dự án bao gồm Dự án hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị dự án tại Việt Nam và Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng.

Theo điều tra của World Bank, SFC Việt Nam đã liên tục có các hành vi sai trái, trong đó cá nhân Tổng giám đốc Nguyễn Phương Quý là người trực tiếp tham gia.

Cụ thể, công ty này và ông Quý đã cung cấp tài liệu, giấy tờ gian lận liên quan tới kinh nghiệm, năng lực cho một nhà thầu quốc tế trong quá trình cấu kết với một doanh nghiệp nước ngoài để chuẩn bị các đề xuất tài chính gian lận, thực hiện hành vi thông thầu với một nhà thầu quốc tế trong một hợp đồng công trình.

"Bằng chứng về gian lận và tham nhũng trong bất kỳ dự án nào mà Ngân hàng tài trợ là một lời nhắc nhở đối với những người có trách nhiệm cần hành động để giữ được sự liêm chính và giảm thiểu một cách hiệu quả những rủi ro về tham nhũng. Quyết định này thể hiện sự cam kết WB trong việc tiếp tục hành động theo nguyên tắc trên', Leonard McCarthy, Phó Chủ tịch phụ trách Vụ Liêm chính của WB cho biết.

Việc tước quyền hoạt động đấu thầu của SFC Việt Nam sẽ có giá trị áp dụng với các ngân hàng phát triển đa phương khác theo Thỏa thuận chung về công nhận các quy định cấm được ký kết ngày 09/4/2010.

SFC là tập đoàn đa quốc gia về xử lý nước và nước thải. SFC có các công ty, trụ sở và các chi nhánh, đại diện tại 25 nước và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. SFC Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực xử lý nước thải, tham gia nhiều dự án hợp tác công tư (PPP) tại Việt Nam.

SFC đã được giao thực hiện trạm xử lý nước thải Hòa Xuân tại Đà Nẵng để xử lý nước thải sinh hoạt cho thành phố. Chủ đầu tư của dự án là Sở Giao thông vận tải được đại diện bởi Ban Quản lý dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên (PIIP).

Ngoài dự án trạm nước thải Hòa Xuân, SFC Việt Nam đang triển khai nhiều dự án ODA xử lý nước thải quy mô lớn của các tổ chức quốc tế lớn bao gồm nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây, nhà máy xử lý nước thải toàn thành phố Vinh (Nghệ An), Bắc Ninh, Hải Dương,...

Trước đó, vào hồi tháng 4/2015, công ty Louis Berger Group của Mỹ cũng đã bị WB cấm cửa vì có hành vi tham nhũng trong 2 dự án, trong đó có dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên ở thành phố Đà Nẵng. Theo đó, WB quyết định không cho phép công ty này tham gia vào các dự án sử dụng vốn của mình. Thời hạn của việc "cấm cửa" kéo dài một năm, đồng thời công ty mẹ của LBG là Tập đoàn Berger Group Holdings cũng bị hạn chế đấu thầu các dự án của WB.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
18/07/2017 21:55 | Bình Yên

Yêu cầu trình Đề án xử lý 12 dự án thua lỗ trước 25/7

(VNF) - Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương trình Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả trước ngày 25/7/2017.
18/07/2017 21:17 | Yến Thanh

Bật đèn xanh cho việc bảo lãnh một số dự án PPP giao thông quan trọng

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư.
17/07/2017 16:11 | Trường Anh

EVNNPC nỗ lực khắc phục sự cố bão số 2

(VNF) - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã yêu cầu phải tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó và xử lý cơn bão số 2 (tên quốc tế+
17/07/2017 08:19 | Yến Thanh

Bột giấy Phương Nam và di sản Phan Thanh Nam

(VNF) - Bộ Công Thương đã có phương án thẩm định giá trị tài sản của nhà máy bột giấy Phương Nam, một "di sản" buồn của Công ty Tracodi do ông Phan Thanh Nam làm Tổng giám đốc trong+
24/12/2015 11:57 | Bình Yên

Ông Nguyễn Thành Phong chính thức là Chủ tịch TP. HCM

(VNF) - Thủ tục cuối cùng đã được hoàn tất để Tiến sỹ kinh tế Nguyễn Thành Phong trở thành Chủ tịch thành phố lớn nhất cả nước.
23/12/2015 22:53 | Anh Hùng
4,52 tỷ USD

Cao tốc Hà Nội - Vientiane: 4,52 tỷ USD cho hơn 700 km

(VNF) - Cơ quan chức năng đã đề xuất xây dựng cao tốc Hà Nội - Vientiane theo hướng qua cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An) với chi phí dự kiến 4,52 tỷ USD.
23/12/2015 22:24 | Yến Thanh

Phó thủ tướng: 'Mất cắp hành lý là lỗ hổng an ninh'

(VNF) - Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nói việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng không là "nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục".
23/12/2015 14:36 | Anh Hùng

Thủy điện Lai Châu phát điện sớm 1 năm so với kế hoạch

(VNF) - Sáng 23/12, tại Lai Châu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức buổi lễ mừng Tổ máy số 1 công trình thủy điện Lai Châu phát điện.
23/12/2015 11:35 | PV

Chỉ đạo mới về dự án 'Cột cờ Hà Nội tại Cà Mau'

(VNF) - Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về Dự án đầu tư xây dựng công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại tỉnh+