Analytic

Tiêu điểm

VAFI phản pháo cựu Bộ trưởng Công thương, tiếp tục 'chất vấn lần 2'

Yến Thanh - 17:35, 15/06/2016

(VNF) - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa tiếp tục có ý kiến "phản pháo" các phản hồi từ ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và Vũ Quang Hải, con trai ông Hoàng.

VAFI phản pháo cựu Bộ trưởng Công thương, tiếp tục 'chất vấn lần 2'

VAFI cho hay trong vòng 1 tháng qua sau khi gửi 3 thư cho Tân Bộ trưởng Bộ Công thương và các cá nhân, cơ quan hữu quan, để phản ánh những tồn tại về chất lượng cán bộ tai Sabeco, về việc liên tục trốn tránh niêm yết tại Habeco, Sabeco… bước đầu VAFI "đã nhận được sự quan tâm giải quyết của Bộ Công thương và đã nhận được phản hồi của Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương và ông Vũ Quang Hải". 

"VAFI đánh giá rằng đây là chuyển động tích cực để hy vọng giải quyết nhưng vấn đề to lớn hơn về cải cách doanh nghiệp nhà nước", công văn của VAFI viết.

Về thời gian Ông Vũ Quang Hải làm việc tại PVFI, VAFI cho rằng thông tin đánh giá ông Vũ Quang Hải làm thua lỗ hơn 220 tỷ đồng tại PVFI là căn cứ vào báo cáo tóm tắt đăng trên trang web của PVFI.

PVFI là công ty đại chúng phải tuân thủ chế độ công bố thông tin theo pháp luật về chứng khoán nhưng từ khi PVFI thành lập tới nay, thông tin về tình hình hoạt động, về tình hình tài chính là rất ít, đặc biệt là 4 năm gần đây PVFI vi phạm nghiêm trọng chế độ công bố thông tin theo pháp luật chứng khoán. 

Do đó, theo VAFI, ông Vũ Quang Hải và các giám đốc, chủ tịch HĐQT của PVFI phải chịu xử phạt hành chính theo qui định pháp luật về công bố thông tin.

"Ông Vũ Quang Hải có nói rằng PVFI đã xảy ra lỗ lớn từ trước thời điểm ông về công tác tháng 1/2011, tức là tiến trình lỗ xảy ra từ các năm trước nhưng trên trang web của PVFI, phần giới thiệu lịch sử PVFI có diễn tả rằng PVFI đã kinh doanh có lãi khoảng 100 tỷ đồng trong 3 năm 2007, 2008, 2009 , vậy đâu là thông tin đúng, thông tin sai theo lời ông nói? Nếu ông nói đúng, sao không cho sửa chữa thông tin để tránh ngộ nhận cho người đầu tư. Những thông tin mà ông nói ra không có trên trang web và không có báo cáo kiểm chứng", văn bản viết.

Về giai đoạn ông Vũ Quang Hải ở Sabeco, ông Vũ Quang Hải nói rằng không phải đại diện vốn nhà nước tại Sabeco mà chỉ là người đi làm thuê cho Sabeco, điều đó có nghĩa rằng đã chấm dứt hợp đồng lao động tại Cục Xúc tiến thương mại và đến xin làm việc tại Sabeco.
 
Nhưng theo VAFI, trong Quyết định 1288/QĐ-BCT ngày 4/2/2015 do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký thì lại thể hiện là 1 Quyết định điều động cán bộ công chức là ông Vũ Quang Hải với hàm Phó Vụ trưởng đến nhận công tác tại Sabeco.
 
Trong quyết định này lại còn hàm chứa Nghị quyết số 20-NQ/BCSĐ ngày 19/11/2014 của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương về phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc BCT.

"Những văn bản trên thể hiện rằng ông là cán bộ lãnh đạo Bộ Công Thương về Sabeco làm lãnh đạo nhưng ông Vũ Quang Hải không đủ tiêu chuẩn làm dại diện vốn nhà nước, từ đó nói rằng việc ra đời các văn bản trên là không đúng Luật hiện hành", công văn của VAFI viết.

VAFI cũng tiếp tục chất vấn nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về "các vấn đề quan trọng". 

Cụ thể, vì sao dưới thời Bộ trưởng Hoàng Trung Hải nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa được nhanh chóng bàn giao về cho SCIC quản lý, như VNM, BMP, NTP… trong khi 9 năm dưới thời Bộ trưởng Hoàng thì nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa lại chậm được bàn giao cho SCIC, chẳng hạn như Sabeco, Habeco. 

"Vì sao Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ngăn cản việc niêm yết của Sabeco và Habeco? Vì sao con trai và thư ký Bộ trưởng không nói với ông rằng họ thích niêm yết vì họ thích sự minh bạch và điều quan trọng hơn nữa là phải tuân thù những chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ? Bộ trưởng không quan tâm đến chuyện niêm yết, dẫn tới nhiều doanh nghiệp trực thuộc Bộ cũng trốn tránh việc niêm yết từ đó dẫn tới tình trạng nhà đầu tư mất tin tưởng vào tiến trình cổ phần hóa các DNNN, ngân sách nhà nước sẽ bị thất thu rất nhiều do rủi ro về việc trốn tránh niêm yết", văn bản viết.

Trước đó, như VietnamFinance đã đưa tin, VAFI đã có văn bản gửi nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chất vấn về việc điều động cán bộ.

Cụ thể, VAFI chất vấn về việc ông Vũ Quang Hải (28 tuổi, con trai nguyên Bộ trưởng Hoàng) về làm thành viên HĐQT đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) hồi đầu năm 2015.

VAFI cũng đặt câu hỏi về vai trò là người được giao quản lý các đơn vị như Habeco, Sabeco của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa trong việc ký quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải về làm lãnh đạo Sabeco.

Trong khi đó, trả lời báo chí về các nội dung VAFI chất vấn, ông Vũ Huy Hoàng và ông Vũ Quang Hải đều khẳng định mọi việc đã được thực hiện "đúng quy trình", tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.