Tiêu điểm

Vụ 'thẻ Đảng viên không được lên máy bay': Xem xét trách nhiệm Vụ Vận tải và Cục Hàng không

(VNF) - Liên quan đến quy định "thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo không được làm thủ tục lên máy bay", Bộ Giao thông vận tải cho biết sẽ xem xét trách nhiệm của Vụ Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam.

Vụ 'thẻ Đảng viên không được lên máy bay': Xem xét trách nhiệm Vụ Vận tải và Cục Hàng không

Bộ Giao thông vận tải sẽ xem xét trách nhiệm về vụ nhầm lẫn thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, quá trình xây dựng Thông tư 45/2017/TT-BGTVT về sửa đổi Thông tư 01/2016/TT-BGTVT quy định về Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, ban đầu Bộ Giao thông vận tải đã kết luận vẫn giữ các loại giấy tờ trên trong danh mục các giấy tờ được dùng để lên tàu bay.

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp thu ý kiến, Cục Hàng không Việt Nam với chức năng chủ trì soạn thảo đã bỏ các loại giấy tờ này ra khỏi danh mục. Cơ quan rà soát trình lãnh đạo Bộ là Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) cũng không phát hiện ra vấn đề này.

"Bộ trưởng đã giao nhiệm vụ cho tôi và một thứ trưởng khác chỉ đạo việc này theo hướng sẽ điều chỉnh thông tư và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan, cụ thể là Cục Hàng không Việt Nam và Vụ Vận tải", Thứ trưởng Bộ Giao thông nói.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, Thông tư 45 được Bộ Giao thông Vận tải ký ban hành, hành khách Việt Nam khi làm thủ tục lên máy bay có thể sử dụng một trong các loại giấy tờ tùy thân, gồm: Hộ chiếu, giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang, thẻ đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Trong trường hợp không có các giấy tờ trên, người đi máy bay cần có giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận; có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong 30 ngày.

Thẻ nhà báo được làm thủ lên máy bay.

Đáng chú ý, thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe, thẻ kiểm soát an ninh sân bay đều không được dùng thay giấy tờ tùy thân để làm thủ tục lên các chuyến bay, như quy định trước đây.

Tuy nhiên, chiều 27/11, ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải cho hay đây là sơ suất do công tác... đánh máy dự thảo Thông tư. Trong chiều tối 27/11, Cục đã báo cáo lên lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải để đính chính lại nội dung đó.

"Dự thảo ban đầu của Thông tư, chúng tôi chỉ đưa ra khỏi danh sách thẻ kiểm soát an ninh của ngành hàng không do đến nay, thẻ này không còn hợp lý", ông Đinh Việt Sơn cho biết.

Tin mới lên