Tài chính quốc tế

300 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối bị đóng băng, Nga thanh toán nợ bằng đồng ruble

(VNF) - Bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov ngày 13/3 cho biết khoảng một nửa dự trữ vàng và ngoại hối của nước này, ước tính khoảng 300 tỷ USD, đang bị đóng băng do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nga bị đóng băng 300 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối do lệnh trừng phạt.

“Chúng ta có tổng lượng dự trữ ngoại hối khoảng 640 tỷ USD. Hiện chúng ta không thể sử dụng khoảng 300 tỷ USD trong số đó”, ông Siluanov nói trong chương trình “Moscow. Kremlin. Putin” ngày 13/3.

Người đứng đầu Bộ Tài chính Nga đồng thời khẳng định Moscow sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nợ quốc gia. Riêng đối với các nước trong danh sách “không thân thiện”, đã đưa ra những hạn chế đối với việc sử dụng vàng và dự trữ ngoại hối của Nga, Nga sẽ trả các khoản nợ của bằng đồng ruble.

Hiện danh sách này bao gồm 27 thành viên EU, Mỹ, Australia, Anh, Canada, Monaco, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Singapore…

Cũng theo ông Siluanov, một phần trong dự trữ ngoại hối của Nga là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nước phương Tây hiện đang gây áp lực lên Trung Quốc để hạn chế thương mại với Nga, cũng như gây áp lực nhằm hạn chế quyền tiếp cận những nguồn dự trữ của Nga bằng đồng nhân dân tệ.

"Có những áp lực hạn chế quyền tiếp cận nguồn dự trữ ngoại hối bằng đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên, tôi tin rằng quan hệ đối tác của chúng tôi với Trung Quốc sẽ cho phép chúng tôi duy trì sự hợp tác, thậm chí còn nhân rộng hơn khi thị trường phương Tây đóng cửa", Bộ trưởng Siluanov nhấn mạnh.

Ở động thái liên quan, trong bối cảnh Nga cắt đứt với cả đồng USD và đồng euro, Ngân hàng VTB thuộc sở hữu nhà nước Nga đã áp dụng lãi suất tối đa 8% cho đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để thu hút khách hàng mở tài khoản tiết kiệm bằng đồng tiền này.

Các tổ chức tài chính của Nga đã phải chịu áp lực ngày càng lớn sau khi chịu các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine. Các ngân hàng đã phải quay sang Trung Quốc để bắt đầu sử dụng hệ thống UnionPay dành cho thẻ tín dụng sau khi Visa và Mastercard thông báo ngừng hoạt động tại nước này.

Cũng trong ngày 13/3, trả lời trên chương trình “Face The Nation” của đài CBS, Tổng giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và đồng minh thực hiện đang gây tác động “nghiêm trọng” lên kinh tế Nga và sẽ gây ra một cuộc suy thoái sâu trong năm nay.

Bà Georgieva cho biết các lệnh trừng phạt đang hạn chế Nga tiếp cận các nguồn lực của mình và xử lý các khoản nợ, nghĩa là khả năng vỡ nợ hoàn toàn có thể xảy ra.

Xem thêm >> Mỹ lại giáng đòn chí mạng vào kinh tế Nga, khẳng định ông Putin phải ‘trả giá’

Tin mới lên