Thị trường

5 dự án FDI thu hút nhiều vốn đầu tư nhất năm 2018

(VNF) - Tính đến ngày 20/12/2018, cả nước có 3.046 dự án mới được cấp GCNĐKĐT với tổng vốn đăng ký cấp mới gần 18 tỷ USD và 1.169 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 7,59 tỷ USD.

1. Dự án Thành phố thông minh tại xã Hải Bối: Tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD

Phối cảnh Dự án Thành phố thông minh tại xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh

Dự án Thành phố thông minh tại xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 14/7/2018. Đây là dự án có tổng vốn lớn nhất trong số những dự án đã được cấp phép trong năm 2018. Dự án này do Liên doanh Sumimoto (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG “bắt tay” thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Thành phố thông minh tại xã Hải Bối.

2. Dự án Nhà máy sản xuất polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại Việt Nam: Tổng vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD


Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Yến (trái) và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình (phải) trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho đại diện Tập đoàn Hyosung-Hyosung Chemical Corporation. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Dự án Nhà máy sản xuất polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại Bà Rịa - Vũng Tàu được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 30/5/2018. Dự án này có diện tích 60ha và tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 1,2 tỷ USD.

Dự án do Tập đoàn Hyosung - Hyosung Chemical Corporation, Hàn Quốc, làm chủ đầu tư. Dự án có chức năng sản xuất Polypropylene, Ethylene, Propylene... từ nguyên liệu đầu vào là khí hóa lỏng và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng với sức chứa 240 ngàn tấn.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động vào cuối năm 2020. Được biết, thời hạn hoạt động của dự án là 34 năm. Đây cũng là dự án có quy mô lớn nhất từ trước tới nay được cấp phép vào khu công nghiệp của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

3. Dự án Laguna Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế): Vốn đăng ký thêm 1,12 tỷ USD


Tổ hợp Khu du lịch quốc tế Laguna Lăng Cô tại tỉnh Thừa Thiên – Huế

Đây là dự án Tổ hợp Khu du lịch quốc tế Laguna Lăng Cô tại tỉnh Thừa Thiên – Huế do Công ty TNHH Laguna Việt Nam thuộc sở hữu của Tập Banyan Tree (Singapore) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 875 triệu USD.

Dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 07/03/2007 và có diện tích sử dụng đất là 280 ha tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Được biết, dự án đã đưa vào vận hành giai đoạn 1 là khách sạn Angsana Lăng Cô với 229 phòng, trong đó có 100 phòng có hồ bơi riêng, sân golf … với số vốn đầu tư 230 triệu USD.

Ngày 26/12/2016, Công ty TNHH Laguna Việt Nam đã đề xuất điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Theo đó, vào ngày 25/5/2018, đề xuất nãy đã được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận. Theo giấy phép này, Công ty TNHH Laguna Việt Nam sẽ tăng vốn đầu tư dự án thêm 1,12 tỷ USD để bổ sung hoạt động kinh doanh casino và đầu tư thêm các hạng mục công trình.

4. Dự án nhà máy LG Innitek Hải Phòng: Tổng vốn đăng ký thêm 501 triệu USD


Dự án nhà máy LG Innitek Hải Phòng

Dự án nhà máy LG Innitek Hải Phòng được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 01/9/2016, do Công ty LG Innitek Hàn Quốc làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư 550 triệu USD. Dự án có chức năng sản xuất linh kiện điện tử và các module camera siêu nhỏ.

Vào ngày 23/2/2018, Dự án nhà máy LG Innitek Hải Phòng đã được chấp nhận điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 501 triệu USD.

Dự án nằm trên địa bàn thành phố tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

5. Dự án LG Display Hải Phòng: Tổng vốn đăng ký thêm 500 triệu USD


Dự án LG Display Hải Phòng

Dự án LG Display Hải Phòng được cấp phép ngày 15/4/2016, với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,5 tỷ USD do LG Display Hàn Quốc đầu tư.

Đây là dự án sản xuất và gia công các sản phẩm màn hình công nghệ cao (màn hình OLED) cho các thiết bị di động như điện thoại di động, đồng hồ thông minh, máy tính bảng,... và cũng là dự án sản xuất màn hình OLED ở nước ngoài đầu tiên của LG Display.

Vào ngày 9/8/2018, dự án cũng đã được chấp nhận điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 500 triệu USD.

Tin mới lên