Ngân hàng

8 triệu cổ phiếu BVB do Saigonbank bán đấu giá tiếp tục ế

(VNF) - Phiên đấu giá 8 triệu cổ phiếu BVB do Saigonbank sở hữu không được tiến hành. Nguyên nhân là đến thời điểm kết thúc thời hạn đăng ký tham gia, hệ thống đấu giá của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) không ghi nhận có nhà đầu tư tham gia đăng ký.

8 triệu cổ phiếu BVB do Saigonbank bán đấu giá tiếp tục ế

8 triệu cổ phiếu BVB do Saigonbank bán đấu giá tiếp tục ‘ế’

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vừa thông báo về việc hủy bán đấu giá cổ phần ra công chúng của cổ đông Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank, UPCoM: SGB) sở hữu tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank, UPCoM: BVB).

Phía HoSE cho biết, tính 16h ngày 17/9/2021 là thời điểm kết thúc thời hạn đăng ký tham gia, hệ thống đấu giá của HoSE không ghi nhận có nhà đầu tư tham gia.

Phiên đấu giá không đủ điều kiện tổ chức theo quy định và được coi là không thành công.

Được biết, đây là lần thứ 2 Saigonbank tiến hành đấu giá 8 triệu cổ phiếu BVB, tương đương 2,25% vốn điều lệ của Viet Capital Bank.

Ở cả hai phiên đấu giá, mức giá khởi điểm được công bố đều là 22.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này đã được điều chỉnh tăng 31% so với mức giá mà Saigonbank từng công bố trong phương án chuyển nhượng vốn tại Viet Capital Bank hồi tháng 4 trước đó.

Như vậy, kể từ khi công bố phương án thoái vốn, Saigonbank đã 2 lần phải “mang đi và mang về” 8 triệu cổ phiếu BVB và vẫn chưa thể thoái vốn khỏi ngân hàng này.

Về tình hình kinh doanh của 2 ngân hàng này, trong quý II vừa qua, Viet Capital Bank thu về lợi nhuận trước thuế 185 tỷ đồng, gấp 13 lần quý II/2020. Lũy kế 6 tháng đầu năm, mức lợi nhuận đạt được là 337 tỷ đồng, gấp hơn 5 lần cùng kỳ năm ngoái.

Hai nguyên nhân chính giúp lợi nhuận của Viet Capital Bank tăng vọt là nhờ sự cải thiện ở mảng tín dụng và việc giảm chi phí dự phòng rủi ro.

Về phía Saigonbank, lũy kế 6 tháng đầu năm, ngân hàng này ghi nhận hơn 136,8 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020 và vượt kế hoạch cả năm về lợi nhuận.

 

Tin mới lên