Gần 600.000 tài khoản có dấu hiệu lừa đảo

Mai Anh - 12/12/2025 13:48 (GMT+7)

(VNF) - 592.000 tài khoản thanh toán/ví điện tử có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo. 2,13 triệu lượt khách được cảnh báo, 670.000 lượt khách tạm dừng/hủy bỏ giao dịch.

Theo thông tin từ Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 11/12/2025, có 122/147 đơn vị đã báo cáo thành công lên Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận trong hoạt động thanh toán của Ngân hàng Nhà nước (SIMO), với tổng số 592.000 bản ghi tài khoản thanh toán/ví điện tử có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo, vi phạm pháp luật.

Hệ thống cũng hỗ trợ cảnh báo đến 2,13 triệu lượt khách hàng; trong đó hơn 670.000 lượt tạm dừng hoặc hủy giao dịch sau khi nhận cảnh báo, với tổng số tiền giao dịch tương ứng hơn 2.570 tỷ đồng.

Hệ thống SIMO được đưa vào vận hành từ năm 2025, là dấu mốc quan trọng trong công tác giám sát thanh toán.

Hệ thống này giúp các tổ chức tín dụng có thể đưa ra các quyết định thực hiện ngăn chặn giao dịch ngay lập tức hoặc yêu cầu xác thực, định danh tài khoản trước khi thực hiện giao dịch trực tuyến, góp phần giảm thiểu tình trạng gian lận, lừa đảo, qua đó bảo vệ an toàn tài khoản thanh toán, ví điện tử của khách hàng.

Theo Vụ Thanh toán, sau 20 năm, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng khoảng 500 lần về số lượng và hơn 60 lần về giá trị so với năm 2005.

Trong giai đoạn từ năm 2015-2025, giao dịch qua Internet tăng khoảng 59 lần về số lượng và 21 lần về giá trị; giao dịch qua Mobile tăng khoảng 280 lần về số lượng và 600 lần về giá trị.

Thanh toán qua QR Code mới được phổ biến từ năm 2018 nhưng đến nay đã tăng trên 700 lần về số lượng và trên 400 lần về giá trị.

Điều này cho thấy các chính sách về thanh toán không chỉ theo kịp xu hướng quốc tế mà còn phát huy hiệu quả thực tiễn mạnh mẽ, tạo lực đẩy quan trọng cho kinh tế số và tài chính toàn diện.

Đối với hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử do Napas vận hành từ năm 2015, giao dịch trung bình hàng năm giai đoạn 2018-2025 tăng trên 170% về số lượng và 180% về giá trị.

Giai đoạn 2017-2025 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của hệ thống thanh toán và hoạt động ngân hàng số. Nhiều cơ chế, chính sách, định hướng phát triển, ứng dụng công nghệ có tính dẫn dắt như:

Định danh điện tử (eKYC) giúp người dân mở tài khoản thanh toán, ví điện tử và sử dụng dịch vụ hoàn toàn trực tuyến; Thanh toán nhanh 24/7, QR code, ví điện tử, mobile banking trở thành phương thức phổ biến, chiếm ưu thế trong giao dịch hàng ngày; Kết nối dữ liệu dân cư, dữ liệu doanh nghiệp, dữ liệu phòng chống rửa tiền trong triển khai Đề án 06.

Ngoài ra, tạo lập hệ sinh thái thanh toán số, tiếp tục mở rộng kết nối liên thông với các ngành, lĩnh vực khác như giáo dục, y tế, giao thông, dịch vụ công, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển của dịch vụ công cấp độ 4 và hoạt động kinh tế số ngày càng sôi động.

Trường hợp nào bị ngân hàng ngừng giao dịch online từ 1/1/2026?

Trường hợp nào bị ngân hàng ngừng giao dịch online từ 1/1/2026?

Ngân hàng
(VNF) - Từ 1/1/2026, các ngân hàng ngừng giao dịch online với khách hàng chưa chuẩn hóa thông tin định danh và sinh trắc học theo chuẩn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Cùng chuyên mục
'Lãi suất 14 – 15% là quá cao, doanh nghiệp không dám vay vốn làm ăn '

'Lãi suất 14 – 15% là quá cao, doanh nghiệp không dám vay vốn làm ăn '

12/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù một số ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất huy động nhưng mặt bằng lãi vay vẫn duy trì ở mức cao, có thời điểm lên tới 14 – 15%/năm. Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, mức lãi suất này là quá cao trong bối cảnh hiện nay, khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực sản xuất, không dám vay vốn để mở rộng hoạt động.

Giảm lãi suất ngân hàng: Dư địa ra sao, ưu tiên lĩnh vực nào?

Giảm lãi suất ngân hàng: Dư địa ra sao, ưu tiên lĩnh vực nào?

12/04/26 08:58 (GMT+7)

Chuyên gia cho rằng, giảm lãi suất cần có chọn lọc, hướng tới thực hiện mục tiêu tái cấp vốn ưu đãi hoặc bảo lãnh tín dụng cho các lĩnh vực then chốt như sản xuất, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hay các dự án hạ tầng quan trọng.

Agribank giảm lãi suất theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước

Agribank giảm lãi suất theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước

11/04/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về ổn định mặt bằng lãi suất, Agribank chủ động hạ lãi suất tiền gửi, đồng thời, là ngân hàng tiên phong tuyên bố giảm 0,5% lãi suất cho vay.

Thực hiện cam kết với tân Thống đốc: Hai ngày, 20 ngân hàng dồn dập giảm lãi suất

Thực hiện cam kết với tân Thống đốc: Hai ngày, 20 ngân hàng dồn dập giảm lãi suất

11/04/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng giảm lãi suất đang diễn ra sôi nổi khi chỉ trong 2 ngày có tới gần 20 ngân hàng hạ lãi suấ huy động và cho vay.

Vietcombank bắt đầu giảm lãi suất huy động

Vietcombank bắt đầu giảm lãi suất huy động

10/04/26 17:21 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh nền kinh tế đang đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiên định điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Người dùng Vietcombank có thể thanh toán QR trên VCB Digibank tại hơn 50 quốc gia

Người dùng Vietcombank có thể thanh toán QR trên VCB Digibank tại hơn 50 quốc gia

10/04/26 17:17 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục công bố đã hợp tác cùng Alipay+ ra mắt dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới dành cho khách hàng cá nhân Việt Nam tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.

Hạ nhiệt lãi suất lâu dài: NHNN sẽ nới lỏng quy định về Thông tư 22?

Hạ nhiệt lãi suất lâu dài: NHNN sẽ nới lỏng quy định về Thông tư 22?

10/04/26 17:16 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia ACBS, việc các ngân hàng giảm lãi suất chỉ là những phản ứng mang tính ngắn hạn. Để giải bài toán về các chỉ số an toàn và thanh khoản, NHNN sẽ nới lỏng quy định liên quan đến Thông tư 22, đặc biệt về việc cho phép tính tiền gửi Kho bạc vào tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR) và loại trừ vốn vay liên ngân hàng ngắn hạn khỏi mẫu để tính LDR.

SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

10/04/26 16:04 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) chủ động triển khai giảm 0,5%/năm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, áp dụng cho các khoản tiền gửi phát sinh mới trên toàn hệ thống từ ngày 10/4/2026.

Lãi suất huy động mới hạ nhiệt, xuất hiện ngân hàng giảm lãi vay

Lãi suất huy động mới hạ nhiệt, xuất hiện ngân hàng giảm lãi vay

10/04/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất huy động ở kỳ hạn trung và dài hạn. Đáng chú ý, cũng đã có ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay tới 1%/năm.

ABBank giảm lãi suất huy động trên nhiều kỳ hạn từ chiều 9/4

ABBank giảm lãi suất huy động trên nhiều kỳ hạn từ chiều 9/4

10/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Chiều 9/4, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) điều chỉnh giảm lãi suất, đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng.

Những ngân hàng đầu tiên báo lãi trong quý I/2026

Những ngân hàng đầu tiên báo lãi trong quý I/2026

10/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Những ngân hàng đầu tiên đã hé lộ bức tranh kinh doanh quý I/2026 với nhiều kết quả tích cực so với cùng kỳ năm trước.

Thanh tra đột xuất một doanh nghiệp vàng tại Hà Nội

Thanh tra đột xuất một doanh nghiệp vàng tại Hà Nội

10/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Khu vực I mới đây đã ban hành kết luận thanh tra về việc thanh tra đột xuất đối với Công ty TNHH Vàng - Bạc - Đá quý Huy Thành.

Sau cam kết với tân Thống đốc, các ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất

Sau cam kết với tân Thống đốc, các ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất

10/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Động thái ban đầu từ phía ngân hàng thương mại cùng với sự hỗ trợ chính sách của Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo đà cho một làn sóng giảm lãi suất rõ nét hơn trong thời gian tới.

Cuộc họp đầu tiên với tân Thống đốc, các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất

Cuộc họp đầu tiên với tân Thống đốc, các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất

09/04/26 17:17 (GMT+7)

(VNF) - Các ngân hàng thương mại đã cam kết đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay sau cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước.

Eximbank bất ngờ giảm mạnh mục tiêu lợi nhuận, không chia cổ tức

Eximbank bất ngờ giảm mạnh mục tiêu lợi nhuận, không chia cổ tức

09/04/26 16:28 (GMT+7)

(VNF) - Eximbank điều chỉnh giảm hơn 60% kế hoạch lợi nhuận năm 2026 xuống 1.515 tỷ đồng, đồng thời tiếp tục đề xuất không chia cổ tức nhằm ưu tiên củng cố năng lực tài chính.

Các app tín dụng đen 'ăn thịt người' như thế nào?

Các app tín dụng đen "ăn thịt người" như thế nào?

09/04/26 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Một khoản vay vài triệu đồng. Nhưng thứ bị lấy đi không chỉ là tiền. Với nhiều nạn nhân, đó là vòng lặp bất tận của nợ nần, đe doạ, nhục mạ và thao túng.

Lãi suất 'làm nóng' mùa ĐHĐCĐ ngân hàng năm 2026

Lãi suất 'làm nóng' mùa ĐHĐCĐ ngân hàng năm 2026

09/04/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất trở thành một trong những vấn đề được các cổ đông của nhiều ngân hàng quan tâm trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm nay.

Chủ tịch Trần Hùng Huy: ACB có lợi thế kinh doanh vàng, chờ 'mở cửa' chính sách

Chủ tịch Trần Hùng Huy: ACB có lợi thế kinh doanh vàng, chờ 'mở cửa' chính sách

09/04/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch Trần Hùng Huy cho biết ACB có lợi thế về quy trình và năng lực đã tích lũy trong quá khứ. Tuy nhiên, cơ quan quản lý hiện đang có xu hướng chậm lại, nhằm lựa chọn thời điểm phù hợp với bối cảnh kinh tế vĩ mô.

Áp lực thanh khoản, ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao hơn tiết kiệm

Áp lực thanh khoản, ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao hơn tiết kiệm

09/04/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh việc huy động vốn bằng cách phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm. Đây là tín hiệu cho thấy cuộc đua giành thị phần tiền gửi đang căng thẳng.

Giá USD đồng loạt suy yếu, thị trường 'chợ đen' mất mốc 27.000 đồng

Giá USD đồng loạt suy yếu, thị trường 'chợ đen' mất mốc 27.000 đồng

09/04/26 11:08 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do tiếp đà lao dốc, mất mốc 27.000 đồng. Giá USD tại các ngân hàng cũng suy yếu, còn giá USD thế giới xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng.

TPBank nhận chứng chỉ ‘Trải nghiệm khách hàng quốc tế ICXS2019’

TPBank nhận chứng chỉ ‘Trải nghiệm khách hàng quốc tế ICXS2019’

09/04/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - TPBank trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được Viện Tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI) cấp chứng chỉ International Customer Experience Standard 2019 (ICXS2019), đồng thời đạt bậc xếp hạng cao nhất “International Excellence”.

VietinBank giành 2 giải thưởng ngân hàng doanh nghiệp

VietinBank giành 2 giải thưởng ngân hàng doanh nghiệp

08/04/26 15:21 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế khi đồng thời được vinh danh tại hai giải thưởng quốc tế quan trọng: “Ngân hàng dành cho Khách hàng doanh nghiệp tốt nhất Việt Nam” và “Nền tảng số dành cho đơn vị chấp nhận thanh toán tốt nhất Việt Nam” trong khuôn khổ International Finance Awards 2025.

SHB muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 53.000 tỷ đồng

SHB muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 53.000 tỷ đồng

08/04/26 15:19 (GMT+7)

(VNF) - Trong lộ trình tăng tốc năm 2026, SHB đang đồng thời triển khai hai trụ cột quan trọng: nâng cao nền tảng vốn, nâng chuẩn quản trị theo thông lệ quốc tế; song song với đó là thúc đẩy kế hoạch kinh doanh bứt phá trên nền tảng chuyển đổi mạnh mẽ, toàn diện và định hướng phát triển bám sát các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Chân dung tân Thống đốc NHNN Phạm Đức Ấn

Chân dung tân Thống đốc NHNN Phạm Đức Ấn

08/04/26 14:14 (GMT+7)

(VNF) - Ông Phạm Đức Ấn chính thức giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhiệm kỳ 2026-2031 theo Nghị quyết được thông qua sáng 8/4.

Tin khác
Vietcombank nhận cú đúp danh hiệu ‘Best FXall Taker’ và ‘Top 5 Matching Volume Traded’ năm 2025

Vietcombank nhận cú đúp danh hiệu ‘Best FXall Taker’ và ‘Top 5 Matching Volume Traded’ năm 2025

(VNF) - Vietcombank một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu và năng lực vượt trội trong lĩnh vực kinh doanh ngoại hối khi tiếp tục được vinh danh tại sự kiện LSEG Vietnam FX Awards 2026.

'Lãi suất 14 – 15% là quá cao, doanh nghiệp không dám vay vốn làm ăn '

'Lãi suất 14 – 15% là quá cao, doanh nghiệp không dám vay vốn làm ăn '

Giảm lãi suất ngân hàng: Dư địa ra sao, ưu tiên lĩnh vực nào?

Giảm lãi suất ngân hàng: Dư địa ra sao, ưu tiên lĩnh vực nào?

Agribank giảm lãi suất theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước

Agribank giảm lãi suất theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước

Thực hiện cam kết với tân Thống đốc: Hai ngày, 20 ngân hàng dồn dập giảm lãi suất

Thực hiện cam kết với tân Thống đốc: Hai ngày, 20 ngân hàng dồn dập giảm lãi suất

Vietcombank bắt đầu giảm lãi suất huy động

Vietcombank bắt đầu giảm lãi suất huy động

Người dùng Vietcombank có thể thanh toán QR trên VCB Digibank tại hơn 50 quốc gia

Người dùng Vietcombank có thể thanh toán QR trên VCB Digibank tại hơn 50 quốc gia

Hạ nhiệt lãi suất lâu dài: NHNN sẽ nới lỏng quy định về Thông tư 22?

Hạ nhiệt lãi suất lâu dài: NHNN sẽ nới lỏng quy định về Thông tư 22?

SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

Lãi suất huy động mới hạ nhiệt, xuất hiện ngân hàng giảm lãi vay

Lãi suất huy động mới hạ nhiệt, xuất hiện ngân hàng giảm lãi vay

ABBank giảm lãi suất huy động trên nhiều kỳ hạn từ chiều 9/4

ABBank giảm lãi suất huy động trên nhiều kỳ hạn từ chiều 9/4

Những ngân hàng đầu tiên báo lãi trong quý I/2026

Những ngân hàng đầu tiên báo lãi trong quý I/2026

Thanh tra đột xuất một doanh nghiệp vàng tại Hà Nội

Thanh tra đột xuất một doanh nghiệp vàng tại Hà Nội

Sau cam kết với tân Thống đốc, các ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất

Sau cam kết với tân Thống đốc, các ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất

Cuộc họp đầu tiên với tân Thống đốc, các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất

Cuộc họp đầu tiên với tân Thống đốc, các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất

Eximbank bất ngờ giảm mạnh mục tiêu lợi nhuận, không chia cổ tức

Eximbank bất ngờ giảm mạnh mục tiêu lợi nhuận, không chia cổ tức

Các app tín dụng đen 'ăn thịt người' như thế nào?

Các app tín dụng đen "ăn thịt người" như thế nào?

Lãi suất 'làm nóng' mùa ĐHĐCĐ ngân hàng năm 2026

Lãi suất 'làm nóng' mùa ĐHĐCĐ ngân hàng năm 2026

Chủ tịch Trần Hùng Huy: ACB có lợi thế kinh doanh vàng, chờ 'mở cửa' chính sách

Chủ tịch Trần Hùng Huy: ACB có lợi thế kinh doanh vàng, chờ 'mở cửa' chính sách

Áp lực thanh khoản, ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao hơn tiết kiệm

Áp lực thanh khoản, ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao hơn tiết kiệm

Giá USD đồng loạt suy yếu, thị trường 'chợ đen' mất mốc 27.000 đồng

Giá USD đồng loạt suy yếu, thị trường 'chợ đen' mất mốc 27.000 đồng

TPBank nhận chứng chỉ ‘Trải nghiệm khách hàng quốc tế ICXS2019’

TPBank nhận chứng chỉ ‘Trải nghiệm khách hàng quốc tế ICXS2019’

VietinBank giành 2 giải thưởng ngân hàng doanh nghiệp

VietinBank giành 2 giải thưởng ngân hàng doanh nghiệp

SHB muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 53.000 tỷ đồng

SHB muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 53.000 tỷ đồng

Chân dung tân Thống đốc NHNN Phạm Đức Ấn

Chân dung tân Thống đốc NHNN Phạm Đức Ấn