Sacombank đại hạ giá nhiều khoản nợ nghìn tỷ
(VNF) - Ngân hàng Sacombank đang đại hạ giá nhiều khoản nợ nghìn tỷ thuộc dạng khó đòi, có khoản giảm tới 80% so với nghĩa vụ nợ.
Tính đến ngày 16/12, cả 4 ngân hàng quốc doanh (BIDV, Vietcombank, Agribank và VietinBank) đều đã tham gia đường đua tăng lãi suất huy động. Điều này cho thấy áp lực huy động vốn của các ngân hàng đang ngày càng gia tăng.
Đối với kỳ hạn 1 tháng, lãi suất huy động của 4 ngân hàng quốc doanh hiện đang dao động từ 2,1 - 2,4%/năm, tăng 0,3 - 0,5%/năm so với trước đó. Đối với kỳ hạn 3 tháng, mức tăng lãi suất huy động của 4 ngân hàng quốc doanh dao động trong khoảng từ 0,3 - 0,5%/năm, lên mức 2,4 - 2,7%/năm.
Ở kỳ hạn dài hơn (6 - 9 tháng), mức lãi suất huy động của nhóm này tăng từ 2,9 - 3,5%/năm lên 3,5 - 3,8%/năm. Đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động của nhóm Big4 đồng loạt nâng lên 5,2%, tăng 0,5 - 0,6%/năm. Ở kỳ hạn 24 tháng, lãi suất huy động của nhóm ngân hàng này tăng lên 5,3%, tương đương mức tăng 0,5 - 0,6%.
Trong đó, Agribank hiện là ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất ở tất cả các kỳ hạn trong nhóm Big4.
Trước đó, nhiều ngân hàng tư nhân cũng đồng loạt tăng lãi suất huy động, đẩy mặt bằng lãi suất huy động lên mức cao khi tốc độ huy động vốn gặp khó khăn và không kịp đáp ứng nhu cầu tín dụng trong giai đoạn cuối năm. Thậm chí, có những ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên tới 9%/năm nhằm thu hút thêm khách hàng.

Trên thị trường liên ngân hàng, trong tuần từ 8 - 12/12, lãi suất VND qua đêm duy trì quanh 7,33 - 7,49%, tăng nhẹ so với tuần trước đó. Các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần dao động trong vùng 7,36 - 7,57%, lãi suất 1 tháng duy trì quanh 6,8 - 7,4% và kỳ hạn 3 tháng ổn định ở mức 7,18 - 7,45%.
Lý giải về đà tăng lãi suất huy động gần đây, ông Trần Ngọc Báu, CEO Công ty Dữ liệu Kinh tế Tài chính WiGroup, nhận định: “Xu hướng tăng lãi suất đã bắt đầu từ khoảng trung tuần tháng 10. Qua thời gian tăng chậm và cục bộ ban đầu, hiện mức tăng lãi suất của các ngân hàng gần như đã đồng đều. Dự kiến, lãi suất huy động có thể tăng từ 0,5% - 1% và sẽ kéo dài ít nhất trong vòng 3 đến 6 tháng tới”.
Theo ông Báu, hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực thanh khoản, tăng trưởng tín dụng cao hơn tăng trưởng huy động trong khi chi phí vốn của các kênh huy động vốn cao, buộc các ngân hàng phải đẩy mạnh tăng lãi suất huy động.
“Các kênh huy động vốn bổ trợ khác của ngân hàng (như vay liên ngân hàng, phát hành trái phiếu) đều có chi phí vốn cao (lãi suất liên ngân hàng có lúc vượt trần 7,5%, phát hành trái phiếu ở mức 8 - 9%). Do đó, kênh huy động tiền gửi hiện tại trở thành kênh tối ưu hơn để thu hút nguồn vốn, buộc các ngân hàng phải cạnh tranh bằng cách tăng lãi suất”, ông Báu cho hay.
Trong đó, các ngân hàng thương mại lớn và ngân hàng “thân” bất động sản là những nhóm ngân hàng đang tăng lãi suất huy động mạnh nhất. Còn các ngân hàng quốc doanh nhập cuộc trễ hơn và có xu hướng khác biệt so với các ngân hàng thương mại tư nhân.
“Các ngân hàng quốc doanh sẽ không điều chỉnh lãi suất huy động một cách ‘nhỏ giọt’ nhiều lần giống như các ngân hàng thương mại tư nhân thông thường mà sẽ tăng theo hướng giật cục, tức tăng lãi suất một lần với mức lớn và đột ngột”, ông Báu nhận định.
Cùng với đà tăng của lãi suất huy động, lãi suất cho vay được dự đoán sẽ sớm tăng trở lại. Trên thực tế, một số ngân hàng cũng đã điều chỉnh tăng lãi suất cho vay tùy theo mục đích vay vốn.
Ông Trần Ngọc Báu cho rằng, lãi suất cho vay tăng là điều khó tránh khỏi do các yếu tố cốt lõi về chi phí và bộ đệm của ngân hàng.

“Hệ thống ngân hàng đã có 2 năm hỗ trợ nền kinh tế. Lợi suất đầu ra (cho vay) giảm trong khi chi phí vốn của hệ thống ngân hàng đã bắt đầu tăng từ làn sóng tăng lãi suất huy động trước đó khiến NIM của các ngân hàng đã về vùng tiệm cận mốc thấp nhất trong lịch sử (0,7% - 0,8%). Với mức NIM thấp như hiện tại, nếu chi phí vốn tiếp tục tăng trong quý I và quý II/2026, ngân hàng sẽ không thể hỗ trợ người dân được nữa khi chính bản thân các ngân hàng cũng đang gặp khó khăn”, ông Báu chia sẻ.
Đi sâu vào chi tiết, ông Báu cho biết, chu kỳ tăng lãi suất lần này có nhiều khác biệt so với các chu kỳ trước.
“Trong chu kỳ tăng lãi suất trước đây, lãi suất huy động tăng nhưng lãi suất cho vay vẫn có thể giảm bởi NIM của các ngân hàng khi đó vẫn cao. Song, trong chu kỳ tăng lần này, ngân hàng đã ‘cạn’ bộ đệm, NIM ở mức thấp. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng: lãi suất đầu vào (huy động) tăng kéo theo lãi suất đầu ra (cho vay) cũng tăng”, ông nói.
Đồng thời, lãi suất huy động tăng cũng sẽ tự động gây áp lực tăng lên lãi suất của các hợp đồng vay cũ, nhất là các hợp đồng cho vay mua nhà đang trong giai đoạn thả nổi.
Bên cạnh đó, lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng tới chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Ngoài ra, Việt Nam hiện tại phụ thuộc rất nhiều vào đầu tư để tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu lãi suất tăng quá cao sẽ làm giảm sự hấp dẫn của Việt Nam đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Cùng lúc, lãi suất cao cùng với rủi ro tỷ giá làm cho Việt Nam chưa đủ hấp dẫn để kích hoạt làn sóng tiền dịch chuyển vào lại, ông Báu cho hay.
(VNF) - Ngân hàng Sacombank đang đại hạ giá nhiều khoản nợ nghìn tỷ thuộc dạng khó đòi, có khoản giảm tới 80% so với nghĩa vụ nợ.
(VNF) - Nhờ triển khai đồng bộ Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, đặc biệt là vai trò “bà đỡ” của dòng vốn tín dụng chính sách, Ninh Bình đã tạo được “sức bật” rõ nét trong công tác giảm nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn tỉnh giảm còn 2,87% năm 2025, nhiều hộ dân vươn lên ổn định sinh kế, cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững.
(VNF) - Công ty Tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) đã triển khai hoạt động hỗ trợ cộng đồng nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ trong những tháng vừa qua.
(VNF) - Sau khi bổ nhiệm Quyền Tổng giám đốc Nguyễn Đức Thụy, ngân hàng Sacombank tiếp tục có nhiều thay đổi về nhân sự. Đồng thời, ngân hàng cũng thay đổi nhận diện thương hiệu mới.
(VNF) - TS. Phạm Xuân Hòe - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng cảnh báo, mô hình tăng trưởng kinh tế dựa quá lớn vào tín dụng ngân hàng đang tích tụ rủi ro cho hệ thống tài chính. Tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức cao, dòng vốn dồn mạnh vào bất động sản và sự mất cân đối kỳ hạn vốn không chỉ làm gia tăng nguy cơ bong bóng tài sản, rủi ro thanh khoản, mà còn có thể rút ngắn chu kỳ kinh tế và đe dọa ổn định vĩ mô trong trung – dài hạn.
(VNF) - Trong bối cảnh giảm nghèo ngày càng gắn với yêu cầu phát triển bền vững, tín dụng chính sách không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ vốn cho người nghèo và các đối tượng yếu thế, mà còn góp phần thay đổi nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên. Thực tiễn tại nhiều địa phương cho thấy, khi nguồn vốn ưu đãi được triển khai đúng đối tượng, đúng mục tiêu và gắn với tạo sinh kế lâu dài, tín dụng chính sách đã trở thành “đòn bẩy” quan trọng giúp người dân chủ động thoát nghèo, ổn định cuộc sống và
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ thêm 10.000 tỷ đồng trong năm 2026 thông qua 1 đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ, với giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu.
(VNF) - Từ nguồn vốn ưu đãi và sự chủ động của người dân, nhiều mô hình sinh kế hiệu quả đã giúp hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở Cao Bằng từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.
(VNF) - Chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Dương Công Minh sẽ là người đại diện Sacombank trong các giao dịch dân sự và tham gia tố tụng.
(VNF) - Trước khi bầu Thụy gia nhập, cơ cấu cổ đông của Sacombank có nhiều biến động. Về kết quả kinh doanh, ngân hàng này tiếp tục duy trì chuỗi tăng trưởng lợi nhuận.
(VNF) - Sau khi từ nhiệm tại LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhiệm vai trò Quyền Tổng giám đốc tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).
(VNF) - Những khách hàng chưa cập nhật giấy tờ hợp lệ sẽ bị ngừng các giao dịch rút tiền/ chuyển tiền trên toàn hệ thống ngân hàng.
(VNF) - HĐQT của Ngân hàng Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.
(VNF) - Với nhiều bạn trẻ của thời đại số, dấu hiệu là khoảnh khắc mở App TPBank và nhận ra giao diện đã lên màu Giáng sinh. Một thay đổi nhỏ, nhưng đủ để báo hiệu loạt trải nghiệm số thú vị trên App TPBank hàng năm đã bắt đầu…
(VNF) - Mặt bằng lãi suất tiết kiệm tăng nhanh trong những tuần cuối năm đang thu hút sự chú ý của thị trường. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tú Anh – Giám đốc Nghiên cứu Chính sách, Trường Đại học VinUni, đà tăng này chủ yếu mang tính mùa vụ do áp lực thanh khoản ngắn hạn cuối năm, chưa phản ánh sự đảo chiều của chính sách tiền tệ hay xu hướng tăng lãi suất kéo dài trong trung và dài hạn.
(VNF) - Trong bối cảnh Open Banking đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ hơn, một số ngân hàng đang tính đến việc thành lập công ty công nghệ tài chính (Fintech) thay vì chỉ đơn thuần hợp tác như trước.
(VNF) - Nghị định số 329/2025/NĐ-CP quy định hoạt động mua bán trái phiếu ngoại tệ ở nước ngoài của ngân hàng thương mại 100% vốn trong nước không vượt quá 7% vốn tự có.
(VNF) - Giá USD tự do hôm nay giảm khá mạnh, mất mốc 27.000 đồng/USD. Giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều trong biên độ hẹp.
(VNF) - Lãi suất huy động tại các ngân hàng trong xu hướng đi lên, tới 9%/năm. Lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo phân hóa rõ nét trong năm 2026.
(VNF) - Lãi suất tiết kiệm cao nhất là 9% với điều kiện số tiền gửi lớn. Hàng loạt ngân hàng còn cộng thêm lãi suất, đẩy lãi suất huy động vượt mốc 8%/năm ở các kỳ hạn dài.
(VNF) - Hàng loạt ngân hàng phải tăng lãi suất huy động nhằm thu hút nguồn vốn trong dân. Các ngân hàng cũng đẩy mạnh giải ngân đáp ứng như cầu vốn mùa cao điểm cuối năm.
(VNF) - Trong bức tranh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, tín dụng chính sách xã hội đang nổi lên như một công cụ kinh tế quan trọng tại Quảng Trị. Từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo – đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số – đã có điều kiện đầu tư sản xuất, tạo sinh kế ổn định và từng bước thoát nghèo bền vững.
(VNF) - Trong danh sách nhân sự trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2025, NCB đồng thời giới thiệu các gương mặt mới ở cả HĐQT và ban kiểm soát với hai ứng viên lần đầu xuất hiện tại mỗi bộ phận.
(VNF) - Bức tranh thanh khoản có thể sớm cải thiện khi khu vực hộ kinh doanh và buôn bán dần thích nghi với các quy định thuế và hóa đơn điện tử mới, qua đó, quay trở lại gửi tiền vào hệ thống ngân hàng.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, ngoài tăng lãi suất huy động, các ngân hàng quốc doanh sẽ phải đẩy mạnh bổ sung năng lực vốn thông qua tăng vốn điều lệ và gia tăng phát hành trái phiếu để có thêm dư địa cho vay.
(VNF) - Ngân hàng Sacombank đang đại hạ giá nhiều khoản nợ nghìn tỷ thuộc dạng khó đòi, có khoản giảm tới 80% so với nghĩa vụ nợ.
(VNF) - Khu đất có tổng diện tích hơn 25.551m2 thuộc địa bàn phường Định Công (TP Hà Nội) sẽ do Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) triển khai