90.000 công nhân đe dọa đình công: Samsung Electronics nguy cơ gián đoạn sản xuất
(VNF) - Samsung Electronics đang đối mặt hàng loạt thách thức khi nguy cơ hàng chục nghìn công nhân đình công, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng, lợi nhuận kinh doanh và quan hệ đối tác.
- Bốn nhà máy Samsung tại Việt Nam báo lãi quý I thấp kỷ lục 17/05/2025 01:30
Công đoàn lớn nhất tại Samsung Electronics của Hàn Quốc cho biết họ đã cảnh báo về khả năng gián đoạn sản xuất chip khiến khi các thành viên đang bỏ phiếu về kế hoạch đình công dự kiến diễn ra vào tháng 5, theo Reuters.
Một cuộc đình công tại nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới có thể khiến tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu trở nên nghiêm trọng hơn. Nhu cầu đối với trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo đang tăng mạnh, khiến nguồn cung chip cho nhiều ngành như ô tô, máy tính và điện thoại thông minh bị thu hẹp.
“Tôi dự đoán sẽ có sự gián đoạn sản xuất,” ông Choi Seung-ho, lãnh đạo Công đoàn Samsung Electronics (SELU), nói với Reuters tuần trước khi cuộc bỏ phiếu vẫn đang diễn ra.
Khoảng 90.000 công nhân công đoàn, trong tổng số 125.000 nhân viên của Samsung tại Hàn Quốc, đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu kéo dài đến hết 18/3.
Ông Choi cho biết nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, công nhân dự định đình công trong 18 ngày kể từ ngày 21/5. Điều này có thể ảnh hưởng đến khoảng một nửa sản lượng tại khu phức hợp bán dẫn lớn của Samsung ở Pyeongtaek, phía nam thủ đô Seoul.
Một quan chức Samsung cho biết việc ngừng sản xuất, dù chỉ vì một cuộc đình công, cũng có thể làm suy giảm niềm tin của khách hàng và có thể mất nhiều năm để khôi phục. Người này nói với điều kiện giấu tên vì đây là vấn đề nhạy cảm.
Người phát ngôn của Samsung cho biết công ty sẽ tiếp tục đối thoại với nhân viên một cách thiện chí.

Theo ông Choi, sự bất mãn của nhân viên Samsung về khoảng cách lương với các đối thủ đã khiến số lượng thành viên công đoàn tăng mạnh. Điều này diễn ra trong những tuần sau khi SK Hynix chấp nhận yêu cầu cải cách chế độ lương thưởng của công đoàn vào tháng 9.
“Ngành công nghiệp chip đang bùng nổ, nhưng lợi nhuận đó không đến được với chúng tôi. Đó là lý do chúng tôi phải đấu tranh,” ông nói.
Trong ba tháng qua, hơn 100 thành viên công đoàn đã rời Samsung để làm việc cho các công ty khác như SK Hynix. Công ty này đã thông qua kế hoạch dỡ bỏ trần tiền thưởng và trích 10% lợi nhuận hoạt động cho quỹ thưởng.
Công đoàn Samsung đang yêu cầu tăng 7% lương cơ bản, bỏ giới hạn tiền thưởng hiệu suất ở mức 50% lương cơ bản mỗi năm, đồng thời thiết lập quỹ thưởng dựa trên lợi nhuận hoạt động để thay thế các tiêu chí mà họ cho là lỗi thời và thiếu minh bạch.
Samsung đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý IV năm 2025. Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận hoạt động cả năm nay có thể tăng hơn bốn lần, lên trên 200 nghìn tỷ won (khoảng 134 tỷ USD).
Trong một bản ghi nhớ nội bộ gửi nhân viên hồi đầu tháng, Samsung cho biết công ty đã đưa ra đề xuất tăng lương “chưa từng có” nhằm đạt thỏa thuận về tiền lương năm 2026.
Đề xuất này bao gồm tăng lương 6,2% và thưởng đặc biệt cho nhân viên bộ phận sản xuất chip nhớ. Mức thưởng tương đương 100% lương cơ bản cho mỗi 100 nghìn tỷ won lợi nhuận hoạt động hàng năm.
Người phát ngôn công ty cho biết do lợi nhuận của mảng bán dẫn biến động mạnh theo điều kiện thị trường, Samsung phải phân bổ lợi nhuận một cách cân bằng giữa đầu tư cho tương lai, lợi nhuận cổ đông và tiền lương cho nhân viên.
Đây không phải lần đầu công nhân Samsung đình công. Đó là vào năm 2024, sau khi Chủ tịch Jay Y. Lee cam kết chấm dứt chính sách “không công đoàn” tồn tại lâu năm của tập đoàn vào năm 2020.
Trước đây Samsung hiếm khi phải đối mặt với rủi ro từ công đoàn, không giống nhiều tập đoàn công nghiệp lớn khác của Hàn Quốc như Hyundai Motor. Điều này khiến công ty thiếu kinh nghiệm trong quản lý quan hệ lao động, theo ông Seo Ji-yong - Giáo sư quản trị kinh doanh tại Đại học Sangmyung.
“Nếu ban lãnh đạo vẫn giữ tư duy cũ và phớt lờ các yêu cầu của công đoàn, những tranh chấp như thế này có thể làm suy giảm đà tăng trưởng lợi nhuận của Samsung,” ông nói.
Theo công đoàn SELU, một nhân viên sản xuất chip của Samsung có mức lương cơ bản 76 triệu won sẽ nhận khoảng 38 triệu won tiền thưởng hiệu suất trong năm 2025. Con số này chưa bằng một phần ba mức thưởng của nhân viên SK Hynix có mức lương tương đương.
Khoảng cách này có thể còn lớn hơn trong năm nay nếu cơ chế thưởng hiện tại của Samsung không thay đổi.
“Nếu chúng tôi là số một, chúng tôi xứng đáng được đối xử như số một,” ông Choi nói. Ông cũng cho biết Tesla đang thu hút các nhà thiết kế chip của Samsung bằng những lời mời làm việc hấp dẫn.
Tháng Hai vừa qua, CEO Tesla Elon Musk đã kêu gọi các kỹ sư chip của Hàn Quốc nộp đơn vào hãng, trong bối cảnh Tesla đang đẩy mạnh phát triển chip trí tuệ nhân tạo phục vụ xe tự lái và robot hình người.
Theo báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2025 của Samsung Electronics, doanh thu hợp nhất năm 2025 đạt 333,6 nghìn tỷ won (khoảng 5,9 triệu tỷ đồng), tăng 11% so với năm trước. Lợi nhuận hoạt động đạt 43,6 nghìn tỷ won, tăng hơn 33%.
Riêng quý IV/2025, doanh thu đạt 93,8 nghìn tỷ won, tăng 24% so với cùng kỳ. Lợi nhuận hoạt động đạt 20,1 nghìn tỷ won, cao hơn khoảng 3 lần so với quý IV/2024.
Áp lực thuế đối ứng rồi chịu lũ lụt, Samsung Việt Nam làm ăn ra sao?
- Chơi với ông lớn, thử thách đưa DN Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu 12/12/2025 08:30
- FDI bắt tay DN Việt: Cách Samsung, Toyota kết nối chuỗi cung ứng bản địa 30/09/2025 07:00
- Samsung thu 92.000 tỷ đồng lợi nhuận từ bốn nhà máy tại Việt Nam 06/03/2026 09:45
Tổng kho ngoại thương bỏ không, hoang tàn hơn ba thập kỷ ở Nghi Xuân - Hà Tĩnh
Tổng kho ngoại thương của Công ty Unimex Hà Tĩnh nằm bên quốc lộ 8B đoạn qua xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bỏ hoang hàng chục năm, nay trông nhếch nhác, ô nhiễm môi trường.
'Ăn Cùng Bà Tuyết' thu gần 230 tỷ đồng trong 1 năm?
(VNF) - "Ăn Cùng Bà Tuyết" đang dẫn đầu trong ngành hàng đồ chế biến sẵn, đồ khô và đứng đầu ngành đồ ăn vặt trên các sàn thương mại điện tử, đạt doanh thu gần 230 tỷ đồng trong năm 2025.
Vi phạm hợp đồng, Thiết bị y tế Nhật Minh Holdings Group bị nêu tên lên hệ thống quốc gia
(VNF) - Công ty Cổ phần Nhật Minh Holdings Group vừa bất ngờ bị một bệnh viện phía Nam nêu tên trên Hệ thống Đầu thầu quốc gia vì không thực hiện giao hàng đúng tiến độ theo hợp đồng, dù doanh nghiệp này từng trúng thầu với tổng giá trị hơn 116 tỷ đồng.
DKRA Group và các công ty thành viên chậm đóng BHXH hàng tỷ đồng
(VNF) - DKRA Group và hai công ty thành viên DKRA Vega và DKRA Rigel chậm đóng BHXH cho người lao động tới hàng tỷ đồng theo danh sách vừa được Bảo hiểm Xã hội TP. HCM công bố.
Dệt may đối mặt áp lực mới: Giá nguyên liệu tăng cao, chi phí nhân công ngày càng lớn
(VNF) - Theo Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) Vũ Đức Giang căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đang tạo thêm sức ép đối với ngành dệt may Việt Nam khi nhiều yếu tố đầu vào đồng loạt tăng giá. Giá một số loại sợi tổng hợp đã tăng 5–7%, thậm chí tới 10%, trong khi chi phí thiết bị phục vụ sản xuất cũng có xu hướng đi lên, khiến áp lực chi phí ngày càng lớn.
'Ông lớn' bia Carlsberg thu gần 16.000 tỷ ở Việt Nam nhưng báo lỗ hơn 800 tỷ đồng
(VNF) - Tập đoàn bia Đan Mạch Carlsberg Group ghi nhận khoản lỗ hơn 800 tỷ đồng tại thị trường Việt Nam trong năm 2025, dù doanh thu đạt gần 16.000 tỷ đồng, theo báo cáo tài chính mới công bố của doanh nghiệp.
Highlands Coffee của Jollibee Group lãi hơn 1.000 tỷ đồng, chuẩn bị IPO vào 2027
(VNF) - Chuỗi cà phê Highlands Coffee tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2025 khi đạt EBITDA khoảng 2,48 tỷ peso (hơn 1.097 tỷ đồng).
Công ty của đại gia Nguyễn Văn Thiện đầu tư khu phi thuế quan hơn 1.400 tỷ đồng tại Huế
(VNF) - Công ty CP Hạ tầng Chân Mây – DN có cổ đông chi phối là ông Nguyễn Văn Thiện vừa được giao thực hiện dự án Khu công nghiệp, Khu phi thuế quan số 01 Chân Mây quy mô gần 238,5ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng.
Đông Tây Land nhắm mục tiêu niêm yết HoSE vào năm 2027
(VNF) - Đông Tây Land đặt mục tiêu đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống UPCoM trong năm 2026, sau đó tiến tới chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết trên sàn HoSE vào năm 2027.
Vào kỷ nguyên xe điện: Loạt DN Việt âm thầm đổ vốn chế 'vàng trắng'
(VNF) - Từ Vingroup, Đức Giang, PAC đến những tân binh như TCO, ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt đang tham gia hoặc tìm cách gia nhập chuỗi sản xuất pin Lithium – lĩnh vực được xem là “vàng trắng” của ngành xe điện và năng lượng tái tạo.
Kiểm định Dầu khí Việt Nam: Lợi nhuận tăng cao vẫn bị điểm tên chậm đóng BHXH
(VNF) - Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Kiểm định Dầu khí Việt Nam (PV TSR) có số tiền chậm đóng BHXH là hơn 897 triệu đồng, số tháng chậm đóng là 13 tháng.
DN cảnh báo gián đoạn nguồn cung, nguy cơ thiếu nguyên liệu cho sản xuất
(VNF) - Nhiều DN tại TP.HCM cảnh báo, hiện nay nhiều ngành đang đối mặt nguy cơ thiếu nguyên liệu, thậm chí không thể ký tiếp các đơn hàng nhập khẩu.
Bị kêu gọi tẩy chay sau quảng cáo phản cảm: Chautfifth đang làm ăn ra sao?
(VNF) - Những ngày gần đây, Chautfifth trở thành tâm điểm chú ý trên mạng xã hội sau chiến dịch quảng cáo “The Art of Being Her” gây tranh cãi khi bị nhiều người cho là chứa hình ảnh phản cảm, xúc phạm phụ nữ, khiến thương hiệu đối mặt làn sóng tẩy chay và chỉ trích gay gắt.
Lộ diện DN được quyền mua gần 30kg vàng giá 142 tỷ đồng tại Hà Tĩnh
(VNF) - Một doanh nghiệp có trụ sở tại Nghệ An vừa được xác định là đơn vị trúng quyền mua lô vàng tinh khiết gần 30kg do cơ quan chức năng Hà Tĩnh bán theo hình thức niêm yết giá, với tổng giá trị hơn 142 tỷ đồng.
Hãng vàng Bảo Tín Minh Châu 'lấn sân' lĩnh vực bất động sản
(VNF) - Bảo Tín Minh Châu vừa bổ sung lĩnh vực kinh doanh bất động sản vào danh mục ngành nghề của doanh nghiệp buôn vàng này.
Mỹ áp thuế sản phẩm thép tới 130%, nhóm Hòa Phát chịu gần 122%
(VNF) - Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ trong cuộc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam, với mức thuế tạm thời lên tới hơn 130%.
Lương thực A An: Từ nền tảng Tân Long, ông Trương Sỹ Bá xây hệ sinh thái mới
(VNF) - Từ nền tảng Tân Long, A An đang theo đuổi chuỗi giá trị khép kín và dần khẳng định vị thế trong ngành gạo. Vai trò của doanh nghiệp trong hệ sinh thái nông nghiệp của ông Trương Sỹ Bá vì thế cũng được chú ý.
Quảng cáo 'xúc phạm phụ nữ', Chaufifth vướng nghi vấn 'cố tình gây tranh cãi để được chú ý'
(VNF) - Chiến dịch quảng cáo của Chautfifth đang gây tranh cãi trên mạng xã hội khi được cho là chứa hình ảnh phản cảm, xúc phạm phụ nữ. Sự việc khiến thương hiệu đối mặt với làn sóng chỉ trích và tẩy chay gay gắt, đồng thời làm dấy lên nghi vấn về chiến lược marketing cố tình tạo tranh cãi để thu hút sự chú ý hay không.
Vietravel Airlines sắp đón thêm máy bay mới
(VNF) - Vietravel Airlines dự kiến tiếp nhận thêm tàu bay mới vào cuối tháng 3/2026 nhằm bổ sung đội bay, phục vụ kế hoạch mở rộng mạng đường bay trong thời gian tới.
Vietnam Post bắt tay DHL Express phát triển dịch vụ chuyển phát quốc tế
(VNF) - Trong thời gian tới, Vietnam Post và DHL Express sẽ tiếp tục phát triển các dịch vụ chuyển phát quốc tế cao cấp.
Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5 từ Nguyễn Trãi đến Đầm Hồng: Tìm hiểu liên danh vừa trúng thầu
(VNF) - Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Hugia - Công ty cổ phần Xây dựng dịch vụ và Thương mại 68 – Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Công nghệ Hưng An vừa trúng thầu gói thầu thi công xây dựng công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 2,5 đoạn từ Nguyễn Trãi (Quốc lộ 6) đến Đầm Hồng.
Nhà máy luyện kim màu đầu tiên ở Bắc Trung Bộ tại KKT Vũng Áng chính thức ra hàng
(VNF) - Dự án tinh luyện hợp kim Ferro Chromium công suất 12.000 tấn/năm vừa chính thức đốt lò vận hành tại Khu kinh tế Vũng Áng, mở ra mắt xích mới trong chuỗi công nghiệp luyện kim và chế biến sâu kim loại tại khu vực Bắc Trung Bộ.
Tìm hiểu Mỹ phẩm L'Oréal, ông lớn đứng sau thương hiệu 3CE quảng cáo 'xúc phạm phụ nữ'
(VNF) - Sau khi thương hiệu mỹ phẩm 3CE gây tranh cãi vì chiến dịch quảng cáo dịp 8/3, L'Oréal - cái tên đứng sau thương hiệu này cũng nhận được nhiều sự chú ý.
Những doanh nghiệp định hình cuộc chơi trên thị trường bạc thỏi
(VNF) - So với thị trường vàng vốn đã hình thành hệ sinh thái doanh nghiệp lâu năm, sân chơi bạc thỏi tại Việt Nam hiện chỉ có một số ít doanh nghiệp chủ lực.
Tổng kho ngoại thương bỏ không, hoang tàn hơn ba thập kỷ ở Nghi Xuân - Hà Tĩnh
Tổng kho ngoại thương của Công ty Unimex Hà Tĩnh nằm bên quốc lộ 8B đoạn qua xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bỏ hoang hàng chục năm, nay trông nhếch nhác, ô nhiễm môi trường.
Rầm rộ thi công Đại lộ Thăng Long kéo dài kết nối cao tốc Hà Nội - Hòa Bình
(VNF) - Dự án tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long đoạn từ Quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình dài 6,7km có tổng mức đầu tư là 5.249 tỷ đồng.
































































