Ấn phẩm 'Môi trường kinh doanh tại Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023'
VNF -
14/12/2022 20:52 (GMT+7)
(VNF) - Vừa qua, Deloitte Việt Nam đã phối hợp với Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao tổ chức lễ công bố ấn phẩm “Môi trường kinh doanh tại Việt Nam giai đoạn 2022 – 2023: Tăng tốc để bứt phá” (Doing Business in Vietnam 2022 – 2023: Accelerate to breakthrough). Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao hợp tác với Deloitte xuất bản ấn phẩm về kinh tế.
Ấn phẩm 'Môi trường kinh doanh tại Việt Nam giai đoạn 2022 – 2023'.
Ấn phẩm gồm năm nội dung chính: tổng quan nền kinh tế Việt Nam; các loại hình đầu tư trực tiếp tại Việt Nam; quy định về kế toán – kiểm toán; quy định về thuế & Hải quan; kiểm soát ngoại hối. Ấn phẩm cung cấp bức tranh toàn diện về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham), Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) cùng đại diện các công ty thành viên, doanh nghiệp đối tác của Deloitte.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, đánh giá sự ra đời của ấn phẩm này là rất "đúng" thời điểm khi Việt Nam đang cần tranh thủ tận dụng cơ hội từ xu hướng chuyển dịch, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.
Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định, trong bối cảnh thế giới đang ở giai đoạn chuyển đổi sâu sắc, Việt Nam quyết tâm thực hiện đa mục tiêu gồm duy trì ổn định, giữ đà tăng trưởng cao trong bối cảnh suy giảm tăng trưởng toàn cầu, đồng thời tạo lập các nền tảng để phát triển bứt tốc trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt, các nước đều đẩy mạnh củng cố các nền tảng, động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.
Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng cũng chia sẻ bám sát các chủ trương, định hướng và nhu cầu của đất nước, ngành ngoại giao xác định ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là một nhiệm vụ cơ bản, trung tâm, là một động lực quan trọng để phát triển đất nước nhanh và bền vững.
"Ngoại giao kinh tế phải lấy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước làm ưu tiên hàng đầu với phương châm quyết liệt, mạnh dạn, đột phá, thực chất, hiệu quả, khai thác và tranh thủ mọi cơ hội cho phát triển đất nước", bà Hằng nói.
Bà Hằng cũng cho biết công tác ngoại giao kinh tế thời gian tới sẽ được triển khai quyết liệt, tập trung đẩy mạnh lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của cộng đồng doanh nghiệp, các Hiệp hội (Amcham, Eurocham…), các tập đoàn tài chính, tư vấn hàng đầu thế giới như Deloitte…
Theo đó, bà Hằng đề nghị Deloitte và các Hiệp hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong công tác nghiên cứu chính sách, tham mưu cho Chính phủ trong điều hành kinh tế vĩ mô, nhất là về những diễn biến, tình hình tài chính, tiền tệ, các sáng kiến liên kết kinh tế (quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu của G7, OECD...), tác động tới nền kinh tế Việt Nam và kiến nghị biện pháp ứng phó phù hợp.
Về phía Deloitte, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV, nhất trí với các đề xuất của Bộ Ngoại giao và chia sẻ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các bộ ban ngành của Việt Nam, các hiệp hội doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin chân thực, kịp thời và toàn diện về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, góp phần tăng cường thu hút đầu tư FDI, phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Hai bên nhất trí thông qua các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài và các hiệp hội doanh nghiệp (Amcham, Eurocham…) hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp cũng như kết nối các nhà đầu tư nước ngoài với các đối tác Việt Nam nhằm mở rộng nâng cao hiệu quả kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư chất lượng cao.
Quý độc giả quan tâm có thể xem toàn văn Ấn phẩm 'Môi trường kinh doanh tại Việt Nam giai đoạn 2022 – 2023' tại đây.
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định Việt Nam có lợi thế to lớn để phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên, thành quả kinh tế có thể bị xóa sổ nếu không có biện pháp ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và khai thác quá mức.
(VNF) - Theo World Bank, Khu vực Đông Á – Thái Bình Dương tiếp tục là điểm sáng về tăng trưởng so với hầu hết phần còn lại của thế giới, nhưng để tạo thêm việc làm và duy trì tăng trưởng cần phải có các cải cách tham vọng, khi cả khu vực phải đối mặt với những bất định toàn cầu.
(VNF) - Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nửa đầu năm 2025, mặc dù có những thách thức lớn trên toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt được kết quả nổi bật. Trong những tháng cuối năm, tốc độ tăng trưởng khả năng sẽ “giảm tốc”.
(VNF) - Cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, đã ban hành 4 sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ nhằm hỗ trợ cho cá nhân, hộ kinh doanh và tổ chức kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT)
(VNF) - Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là động lực chuyển đổi mạnh mẽ, tái định hình các nền kinh tế và xã hội toàn cầu. AI đang từng ngày thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất và mang lại các giải pháp cho những thách thức phức tạp trong nhiều ngành khác nhau.
(VNF) - Báo cáo “Nhu cầu Giải trí số Việt Nam 2024 – 2025” tập trung phân tích xu hướng nổi bật như loại hình giải trí ưa chuộng, nền tảng phổ biến, mức độ sẵn sàng chi trả cho nội dung số, và sự gia tăng ảnh hưởng của AI đến hành vi tiêu dùng.
(VNF) - Ngày 28/5, VIDIRECT ra mắt Báo cáo "Khung pháp lý mới về xử lý nợ xấu củng cố triển vọng
ngành ngân hàng Việt Nam". Báo cáo của VNDIRECT chỉ ra, việc luật hóa Nghị quyết 42 sẽ góp phần quan trọng trong việc khơi thông quá trình xử lý nợ xấu và tài sản đảm bảo, từ đó hỗ trợ kéo giảm tỷ lệ nợ xấu toàn ngành ngân hàng xuống dưới mức 3%.
(VNF) - Báo cáo Việt Nam 2045 - Tăng trưởng Xanh hơn: Con đường Hướng tới Tương lai Bền vững của Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhấn mạnh rằng đầu tư vào thích ứng khí hậu sẽ giúp giảm thiểu tác động của các cú sốc khí hậu đối với khu vực nông nghiệp, doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất tại Việt Nam.
(VNF) - Báo cáo Việt Nam 2045 - Đột phá: Thể chế cho một Tương lai Thu nhập cao của Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định rằng để duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức cao để đạt mục tiêu đề ra, Việt Nam cần củng cố hệ thống pháp luật và môi trường pháp lý, đồng thời nâng cao hiệu quả đầu tư công cả về quy mô và chất lượng.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, bài toán tích lũy và đầu tư của Việt Nam là một thách thức lớn đòi hỏi một cách tiếp cận sáng tạo phù hợp với thực tiễn. Các mô hình và giải pháp phát triển vốn và phân bổ chúng để vừa mở rộng nền kinh tế, vừa bảo vệ môi trường phát triển bền vững và công bằng xã hội, đã trở thành vấn đề cốt lõi trong chiến lược phát triển quốc gia.
(VNF) - Sáng 17/5, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân, với 429/434 ĐBQH có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 98,84%.
(VNF) - Bình Dương tiếp tục giữ vững “ngôi vương” thu nhập, trong khi 2 “đầu tàu” kinh tế là Hà Nội và TP. HCM lần lượt xếp thứ 2 và thứ 4 trong số những địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước.
(VNF) - Năm 2024, nhiều địa phương đã ghi nhận những con số thu ngân sách kỷ lục, vượt dự toán và tăng cao so với năm trước. Đặc biệt, 2 “đầu tàu” kinh tế là TP.HCM và Hà Nội lần đầu tiên vượt mốc 500.000 tỷ đồng.
(VNF) - Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và khu vực đã chính thức được Bộ Kế hoạch và đầu tư trình lên Chính phủ. Với các nội dung được đề cập trong đề án, có thể hình dung được những cơ chế chính sách quan trọng sẽ được áp dụng trong quá trình triển khai mô hình này.
(VNF) - Tại kỳ họp bất thường lần thứ 9 của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội Lê Quang Huy đã trình bày Báo cáo thẩm tra về các cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
(VNF) - Báo cáo “Khảo sát toàn cầu về Crypto và Web3” năm 2024 của Consensys cho thấy sự gia tăng mức độ quen thuộc với Web3, Crypto và Blockchain, đồng thời nêu bật những lo ngại về quyền riêng tư và lòng tin của xã hội đối với Web2.
(VNF) - Trong báo cáo thẩm tra sơ bộ chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã chỉ ra các rủi ro về thu hồi đất, tiến độ thực hiện dự án.
(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính thực hiện cải chính và xin lỗi về thông tin trong bài Xử phạt Regina Miracle International Việt Nam vì hoạt động không Giấy phép Môi trường.
(VNF) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế tích cực cho Việt Nam, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước đạt 6,0% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025.
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định Việt Nam có lợi thế to lớn để phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên, thành quả kinh tế có thể bị xóa sổ nếu không có biện pháp ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và khai thác quá mức.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.