Nhân vật

Ba lời khuyên của người giàu nhất thế giới Jeff Bezos

(VNF) - "Vẫn luôn là ngày thứ nhất", đó là câu kết trong lá thư gửi cổ đông năm nay của Jeff Bezos, người sáng lập và CEO của Amazon, tỷ phú giàu nhất mọi thời đại.

Ba lời khuyên của người giàu nhất thế giới Jeff Bezos

Jeff Bezos - người giàu nhất mọi thời đại

"Ngày thứ nhất" dường như là "câu thần chú" bất di bất dịch của ông chủ Amazon trong nhiều thập kỷ qua. Jeff Bezos muốn nhấn mạnh rằng Amazon sẽ luôn hoạt động như một Startup, vẫn đầy hứng khởi như những ngày đầu thành lập mặc dù công ty hiện có hơn 560.000 nhân viên và hơn 100 triệu người đăng ký chương trình thành viên có phí Amazon Prime.

Jeff Bezos - Người đàn ông giàu nhất thế giới, giàu nhất mọi thời đại có 3 lời khuyên dành cho các nhà kinh doanh:

1. Luôn đặt tiêu chuẩn cao

Theo quan điểm của Jeff Bezos: "Đưa một người mới vào một nhóm làm việc với những tiêu chuẩn cao, họ sẽ nhanh chóng thích ứng với những tiêu chuẩn đó."

"Và điều đó cũng đúng trong trường hợp ngược lại", ông nhấn mạnh. Theo ông, nếu một công ty hoặc một nhóm hoạt động với tiêu chuẩn thấp, một nhân viên mới sẽ thường xuyên, mặc dù họ vô tình, tự động điều chỉnh năng lực công việc của bản thân cho phù hợp với những tiêu chuẩn đó.

Jeff Bezos luôn đặt lợi ích khách hàng lên trên hết.

2. Đặt kỳ vọng rõ ràng, thực tế

"Nếu bạn đang tìm cách nâng cao tiêu chuẩn của mình trong một việc nào đó thì hành động đầu tiên là phác thảo cụ thể tiêu chuẩn đó sẽ như thế nào", Jeff nói.

Việc tiếp theo cần làm đó là đặt ra những kỳ vọng thực tế cho chính bạn, hoặc cho nhóm của bạn, về việc phải mất bao nhiêu công sức để đạt được mục tiêu đó.

3. Luôn quan tâm tới những phản hồi của khách hàng

"Cho dù bạn đang bán sản phẩm hay dịch vụ, bạn nên đảm bảo rằng bạn không bao giờ ngừng việc quan tâm tới khách hàng bất kể công ty của bạn lớn tới cỡ nào", lời khuyên của người đàn ông giàu nhất hành tinh.

Bezos cho biết ông vẫn đọc email từ hộp thư [email protected] như một cách để hòa vào nhịp đập của khách hàng. Theo quan điểm của ông, tập trung vào nhu cầu của khách hàng quan trọng hơn việc chỉ "nhăm nhăm" xem đối thủ cạnh trang đang làm gì.

Khi mà lời phàn nàn của khách hàng được đưa trực tiếp tới Bezos và nó đi ngược với những gì mà Bezos được đọc trong báo cáo, ông lựa chọn tin khách hàng chứ không tin nhân viên của mình.

Với tài sản ròng 125,7 tỷ USD, Jeff Bezos hiện là người đàn ông giàu nhất thế giới, bỏ xa Bill Gates ở vị trí thứ hai với 91,3 tỷ USD. Lá thư gửi cổ đông thường niên của Jeff luôn nhận được những lời "ca tụng" từ các nhà đầu tư tên tuổi.

Với tài sản ròng 125,7 tỷ USD, Jeff Bezos hiện là người đàn ông giàu nhất thế giới.

>> Jeff Bezos, doanh nhân 'điên như cáo' và 'thông minh nhất thế giới'

Parsa Saljoughian, một nhà đầu tư tại quỹ đầu tư mạo hiểm IVP, luôn cho rằng những lá thư của Jeff Bezos còn hay hơn rất nhiều những cuốn sách dạy kinh doanh.

Theo ông, khi tất cả 20 bức thư hàng năm đặt cạnh nhau, tổng lên tới 70 trang giấy, có thể trở thành thứ bán chạy không kém bất kỳ cuốn sách nào khác.

"Đó là một trong những cuốn sách tốt nhất mà bất kỳ ai yêu thích kinh doanh đều nên đọc. Bạn có thể thực sự học hỏi được rất rất nhiều điều từ việc đọc hết tất cả chúng", Parsa nhận định.

Parsa không phải người duy nhất tỏ ra thích thú với bức thư hàng năm của người giàu nhất thế giới Jeff Bezos. Kể từ khi ra đời năm 1997, bức thư đã trở thành thứ nhất định phải đọc trong giới kinh doanh nếu muốn có cái nhìn tổng quát về những nguyên tắc quản lý của CEO Amazon và suy nghĩ trong dài hạn của ông.

Và khi Amazon vẫn đang tiếp tục mở rộng, biến Bezos trở thành người đàn ông giàu có nhất thế giới, bức thư của ông đang lôi kéo sự quan tâm và ngưỡng mộ của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và CEO trên toàn thế giới.

Chamath Palihapitiya – CEO của công ty đầu tư mạo hiểm Social Capital nói rằng ông cũng là một "fan hâm mộ" bức thư gửi cổ đông hàng năm của Bezos bởi nó giống như một lời nhắc nhở hãy luôn giữ tầm nhìn trong dài hạn và để mọi thứ đơn giản.

"Bezos là CEO có suy nghĩ dài hạn và thông minh nhất mà tôi biết. Bức thư của ông ấy là bản ghi nhớ nghiêm ngặt về việc gắn kết với những điều đơn giản và rằng bạn cần phải giữ mọi thứ đơn giản nhưng luôn gắn với dài hạn", Chamath cho hay.

>> Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới: ‘Tôi đã từng nghĩ tới việc tự tử’

Tin mới lên