Bắc Kinh 'sờ gáy' Amazon, ByteDance, NetEase

Nhã Trúc - 21/07/2021 06:53 (GMT+7)

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) đã chỉ trích các ứng dụng do Amazon, NetEase và ByteDance của chủ sở hữu Tiktok sản xuất, cũng như 142 ứng dụng khác, vi phạm quyền của người dùng.

VNF
Bắc Kinh 'sờ gáy' Amazon, ByteDance, NetEase.

Bộ ứng dụng Amazon của Trung Quốc và NetEase’s Dashen, một cộng đồng trực tuyến dành cho game thủ, đã thu thập thông tin người dùng một cách bất hợp pháp, Bộ cho biết trong danh sách các ứng dụng có vấn đề mới nhất được phát hành hôm thứ 19/7.

Ngoài ra, Douyin Lite, một phiên bản ứng dụng Trung Quốc của TikTok dành cho điện thoại cấp thấp hơn, không hiển thị rõ ràng thông tin ứng dụng trên cửa hàng ứng dụng trong khi Huya, nền tảng phát trực tiếp lớn do Tencent Holdings hậu thuẫn, bị phát hiện đã lừa dối, hoặc buộc người dùng phải bật một số quyền nhất định, theo MIIT.

Amazon cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng họ sẽ “tiếp tục phối hợp chặt chẽ với MIIT để đảm bảo chúng tôi đáp ứng các yêu cầu của MIIT”. Các nhà khai thác ứng dụng khác đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Là một phần của việc chính quyền trung ương đặt tên và làm xấu mặt các ứng dụng Trung Quốc thường xuyên, MIIT đã phát huy quyền lực của mình kể từ năm 2019 với tổng cộng 15 danh sách ứng dụng có vấn đề, bao gồm 6 ứng dụng cho đến nay.

MIIT đã chỉ ra hơn 1.300 ứng dụng cho đến nay vì thu thập bất hợp pháp thông tin người dùng, yêu cầu cấp phép quá mức hoặc gây hiểu lầm cho khách hàng.

Trong thông báo mới nhất, các ứng dụng vi phạm Luật An ninh mạng và một số quy định về viễn thông khác bao gồm Xunlei, một trình quản lý tải xuống phổ biến, iFeng.com’s Phoenix News và cộng đồng tiền điện tử Bishijie, đã đóng cửa ứng dụng và trang web của họ ở Trung Quốc đại lục vào tuần trước.

MIIT cho biết 145 ứng dụng phải thực hiện các biện pháp khắc phục trước 26-7 nếu không sẽ phải đối mặt với hình phạt.

Tuy nhiên, trước đây, hầu hết các ứng dụng do MIIT nêu tên đều được phép tiếp tục hoạt động với chỉ một tỷ lệ nhỏ bị đóng cửa. Ví dụ: trong số 41 ứng dụng đầu tiên được gọi là có vấn đề, ba ứng dụng đã bị tắt và chỉ một trong số chúng vẫn không khả dụng.

MIIT, cũng như Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC), là một cơ quan quyền lực với phạm vi hoạt động rộng rãi bao gồm các lĩnh vực công nghệ và internet.

CAC hiện đang dẫn đầu một cuộc đánh giá an ninh mạng đối với gã khổng lồ gọi xe Didi Chuxing và đã ban hành lệnh ngăn các ứng dụng của mình tiếp nhận người dùng mới. Ba dịch vụ trực tuyến nữa đã được cơ quan giám sát internet đưa ra xem xét về các rủi ro bảo mật dữ liệu và an ninh quốc gia.

Các cơ quan quản lý cũng đang nỗ lực tăng cường bảo vệ dữ liệu người tiêu dùng, bao gồm trừng phạt các ứng dụng thu thập quá nhiều dữ liệu sau khi các vụ rò rỉ dữ liệu tràn lan ở nước này làm lộ thông tin của hàng triệu người dùng trực tuyến.

Vào tháng 5, các quy định mới từ MIIT có hiệu lực buộc các nhà cung cấp ứng dụng phải chịu trách nhiệm về việc thu thập dữ liệu người dùng “quá mức"” không liên quan đến các dịch vụ cốt lõi của họ và buộc người dùng phải đồng ý không được thông tin về cách dữ liệu của họ được sử dụng.

Các quy định về thông tin cá nhân cần thiết cho các ứng dụng internet di động bao gồm các chức năng và dịch vụ cơ bản của 39 danh mục ứng dụng, bao gồm nhắn tin, mua sắm trực tuyến, thanh toán, gọi xe, video ngắn, phát trực tiếp và trò chơi di động.

Bắc Kinh đã và đang nỗ lực để ngăn chặn các hành vi vi phạm quyền riêng tư cá nhân trên thị trường internet lớn nhất thế giới, với khoảng 1 tỷ người dùng. Năm ngoái, chính phủ đã soạn thảo Luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân, quy định mức phạt lên tới 50 triệu nhân dân tệ (7,7 triệu USD), hoặc 5% doanh thu hàng năm của một công ty, đối với những hành vi vi phạm như vậy.

Theo SGĐT
Cùng chuyên mục
Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

19/12/25 15:28 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

19/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

19/12/25 11:34 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

19/12/25 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

19/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

19/12/25 09:24 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

18/12/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

18/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

18/12/25 11:55 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

18/12/25 11:03 (GMT+7)

(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

18/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

18/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

17/12/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

17/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

17/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

17/12/25 11:33 (GMT+7)

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt rào cản pháp lý và bất đồng chính trị khi cân nhắc tịch thu khối tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine.

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

16/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

16/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm bị xem như phiên bản ít nổi bật hơn của vàng, bạc có màn tái xuất mạnh mẽ trong năm2025. Sự kết hợp của nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhu cầu công nghiệp bùng nổ, cùng sự tham gia của giới đầu tư qua ETF đang khiến bạc trở thành một trong những mặt hàng có tính cấu trúc thú vị nhất trên thị trường thế giới.

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

16/12/25 11:13 (GMT+7)

(VNF) - Việc SpaceX chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) đang trở thành cú hích lớn nhất đối với khối tài sản của Elon Musk, đưa ông chính thức trở thành người đầu tiên trên thế giới chạm mốc 600 tỷ USD tài sản ròng. Đây được xem là thương vụ IPO tiềm năng lớn nhất lịch sử, và là canh bạc mang tính bước ngoặt của thị trường vốn toàn cầu vào tương lai hạ tầng không gian.

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

16/12/25 10:24 (GMT+7)

Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Báo động rửa tiền qua tài sản số

Báo động rửa tiền qua tài sản số

16/12/25 10:13 (GMT+7)

Sự bùng nổ của stablecoin đặt ra thách thức đối với hệ thống giám sát tài chính toàn cầu khi bị khai thác để rửa tiền và giúp dòng tiền né tránh kiểm soát.

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

16/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đang yêu cầu Euroclear bồi thường 230 tỷ USD, đồng thời Điện Kremlin đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

16/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

15/12/25 16:20 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.

Tin khác
Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

Báo động rửa tiền qua tài sản số

Báo động rửa tiền qua tài sản số

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng