Bắc Kinh tăng tốc ‘gom’ vàng quốc tế, thách thức quyền lực tài chính phương Tây

Hồng Anh - 24/09/2025 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Bắc Kinh đang mở rộng sức ảnh hưởng trong hệ thống tài chính toàn cầu bằng cách mời gọi các ngân hàng trung ương gửi vàng tại Trung Quốc. Thông qua Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải, nước này không chỉ gia tăng quyền lực trên thị trường kim loại quý, mà còn từng bước thúc đẩy quá trình giảm phụ thuộc vào đồng USD và các trung tâm tài chính phương Tây.

Chiến lược địa – tài chính và những bước đi táo bạo

Trong bối cảnh tình hình quốc tế tồn tại nhiều căng thẳng, vàng đang trở thành “tài sản phòng thủ” hàng đầu của các quốc gia.

Từ sau chiến sự Nga – Ukraine và các lệnh trừng phạt tài chính của phương Tây, nhiều nước đẩy mạnh mua vàng để bảo vệ dự trữ ngoại hối trước nguy cơ phong tỏa. Đây chính là cơ hội để Bắc Kinh thực hiện bước đi chiến lược: đề nghị các ngân hàng trung ương “thân thiện” gửi vàng tại các kho lưu ký trong lãnh thổ Trung Quốc.

Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải (SGE) (Ảnh: muenzen-online)

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã triển khai kế hoạch này trong nhiều tháng qua và đã thu hút sự quan tâm của ít nhất một quốc gia tại Đông Nam Á. Cơ chế thực hiện dựa trên Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải (SGE), nơi PBOC thiết lập “International Board” để tạo không gian giao dịch giữa các nhà đầu tư quốc tế và đối tác Trung Quốc từ những năm 2014.

Khác với việc chuyển kho vàng hiện có, số kim loại quý này sẽ được tính vào dự trữ mới của quốc gia gửi, giúp họ vừa tăng nguồn lực, vừa đa dạng hóa địa điểm lưu trữ.

Đáng chú ý, theo các nguồn tin am hiểu, động cơ của Bắc Kinh rất rõ ràng. Thứ nhất, đây là cách gia tăng vai trò trong hệ thống tài chính toàn cầu, từng bước giảm phụ thuộc vào các trung tâm phương Tây như London, New York hay Zurich.

Thứ hai, việc khuyến khích mua và lưu trữ vàng tại Trung Quốc giúp nâng cao thanh khoản và vị thế của nhân dân tệ (CNY) trong các giao dịch quốc tế, củng cố lộ trình quốc tế hóa đồng tiền này.

Song song đó, PBOC cũng tận dụng đà tăng giá của vàng, tài sản đã gần như gấp đôi giá trị lên trên 3.700 USD/ounce trong 2 năm qua để thu hút thêm nguồn vốn và niềm tin của các đối tác.

Không chỉ dừng ở sáng kiến lưu ký, Trung Quốc còn mở rộng thị trường vàng trong nước. SGE mới đây khai trương kho lưu trữ và hợp đồng giao dịch đầu tiên tại Hồng Kông, đồng thời PBOC nới lỏng các hạn chế nhập khẩu vàng. Với vị thế thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, Bắc Kinh hiện đang khéo léo kết hợp nhu cầu nội địa khổng lồ và chính sách đối ngoại để củng cố tầm ảnh hưởng.

Vàng có đủ để Trung Quốc định hình trật tự mới?

Động thái của Trung Quốc mang nhiều hàm ý cho thị trường tài chính quốc tế. Về kinh tế, việc thu hút vàng ngoại quốc có thể tăng sức mạnh cho đồng CNY, thúc đẩy giao dịch vàng định giá bằng nhân dân tệ và từng bước bào mòn vai trò của đồng USD.

Thị trường vàng cũng lập tức phản ứng: giá giao ngay tăng 1,2% và chạm mốc kỷ lục 3.787 USD/ounce ngay sau khi thông tin được tiết lộ. Goldman Sachs thậm chí dự báo giá có thể vọt lên 5.000 USD/ounce nếu chỉ 1% lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ do tư nhân nắm giữ chuyển sang vàng.

Ảnh minh họa (Ảnh: TBT)

Với các quốc gia gửi vàng, lợi ích là giảm rủi ro địa chính trị. Bài học Nga bị đóng băng dự trữ ngoại hối sau khi xung đột Ukraine bùng phát khiến nhiều nước tìm cách đa dạng hóa nơi lưu trữ. Kho vàng tại Trung Quốc có thể trở thành “vùng an toàn” tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, song song đó vẫn hiện hữu những rào cản. Trung Quốc còn khoảng cách lớn so với các trung tâm truyền thống. Chỉ riêng Ngân hàng Anh đã nắm giữ hơn 5.000 tấn vàng, trị giá gần 600 tỷ USD, con số cao gấp đôi dự trữ chính thức của PBOC và bảo chứng cho vị thế dẫn đầu của London.

Ngoài ra, tính minh bạch và chuẩn mực pháp lý cũng là yếu tố khiến nhiều ngân hàng trung ương cân nhắc, bởi việc chuyển vàng sang Trung Quốc đồng nghĩa từ bỏ sự thuận tiện và thanh khoản vượt trội tại London, nơi được coi là thị trường vàng linh hoạt nhất thế giới.

Để giải quyết những hạn chế này, Bắc Kinh đang kiên trì mở rộng hạ tầng và dịch vụ lưu ký, từng bước củng cố uy tín. Song, việc thay đổi trật tự vốn được định hình hàng thế kỷ sẽ đòi hỏi thời gian và sự tin cậy quốc tế, yếu tố mà Trung Quốc vẫn cần chứng minh.

Giá vàng thế giới vượt 3.700 USD/ounce, vàng miếng SJC tăng mạnh

Giá vàng thế giới vượt 3.700 USD/ounce, vàng miếng SJC tăng mạnh

Thị trường
(VNF) - Giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mốc 3.700 USD/ounce. Giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn cũng tăng mạnh, đắt hơn nửa triệu đồng mỗi lượng so với kết tuần qua.
Cùng chuyên mục
Thừa kế kiểu mới: Ông chủ đế chế sơn Nippon Paint trao tài sản tỷ USD cho cháu

Thừa kế kiểu mới: Ông chủ đế chế sơn Nippon Paint trao tài sản tỷ USD cho cháu

(VNF) - Sáu người cháu của ông Goh Cheng Liang, một trong những tỷ phú giàu nhất Singapore, trở thành tỷ phú sau khi thừa kế cổ phần trong đế chế sơn Nippon Paint, trong một bước chuyển giao hiếm hoi khi tài sản được trao trực tiếp cho thế hệ thứ ba, bỏ qua thế hệ con. Sự kiện đánh dấu thay đổi đáng chú ý trong tư duy kế thừa của giới siêu giàu châu Á.

Quốc gia âm thầm tăng tốc tích vàng, nâng trữ lượng lên hơn 500 tấn

Quốc gia âm thầm tăng tốc tích vàng, nâng trữ lượng lên hơn 500 tấn

09/11/25 08:57 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Trung ương Ba Lan (NBP) cho biết đang xem xét bố trí lượng vàng dự trữ quốc gia theo hướng chia đều tại ba điểm lưu trữ: kho nội địa, Anh và Mỹ.

Nước Mỹ ‘tê liệt’ vì đợt đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử

Nước Mỹ ‘tê liệt’ vì đợt đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử

09/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Đợt đóng cửa chính phủ liên bang dài nhất lịch sử Mỹ đang phủ bóng bất ổn lên toàn quốc, khiến hàng triệu người dân rơi vào tình trạng bấp bênh và làm dấy lên lo ngại nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái.

Hóa thạch khủng long: Xu hướng đầu tư xa xỉ mới của giới siêu giàu

Hóa thạch khủng long: Xu hướng đầu tư xa xỉ mới của giới siêu giàu

08/11/25 15:13 (GMT+7)

(VNF) - Giữa thời đại tài sản công nghệ, tiền số và trí tuệ nhân tạo được xem là biểu tượng của sự giàu sang, giới tỷ phú toàn cầu đang mở ra một xu hướng đầu tư kỳ lạ nhưng đầy tiềm năng: sở hữu hóa thạch khủng long. Từ những phòng đấu giá danh tiếng tới các bảo tàng xa hoa, các mẫu xương tiền sử đang trở thành “chiến lợi phẩm” mới của tầng lớp thượng lưu, không chỉ là thú sưu tầm, mà còn là kênh lưu trữ giá trị mang tính biểu tượng.

Pháp: Đào hồ bơi, người đàn ông phát hiện 'kho vàng' trị giá gần 1 triệu USD

Pháp: Đào hồ bơi, người đàn ông phát hiện 'kho vàng' trị giá gần 1 triệu USD

08/11/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi đang đào hồ bơi trong khu vườn của mình, một người đàn ông sống tại Neuville-sur-Saône, gần thành phố Lyon (Pháp), bất ngờ phát hiện số vàng trị giá lên tới 800.000 USD.

200 tỷ USD ‘treo lơ lửng’: Tòa án Tối cao Mỹ có thể ‘xóa sổ’  thuế quan của TT Trump

200 tỷ USD ‘treo lơ lửng’: Tòa án Tối cao Mỹ có thể ‘xóa sổ’ thuế quan của TT Trump

07/11/25 11:44 (GMT+7)

(VNF) - Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer ngày 6/11 cảnh báo rằng có thể có tới 200 tỷ USD đang bị đặt vào tình thế rủi ro khi Tòa án Tối cao Mỹ xem xét khả năng hủy bỏ các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt, một phán quyết mà ông cho rằng có thể gây ra biến động lớn đối với nền kinh tế.

'Hiệu ứng Pelosi': Từ quyền lực chính trị đến khối tài sản 120 triệu USD

'Hiệu ứng Pelosi': Từ quyền lực chính trị đến khối tài sản 120 triệu USD

07/11/25 10:38 (GMT+7)

(VNF) - Sau gần 40 năm cống hiến trong Quốc hội Mỹ, bà Nancy Pelosi, nữ Chủ tịch Hạ viện đầu tiên trong lịch sử nước này, đã tuyên bố sẽ không tái tranh cử sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc. Ở tuổi 85, bà rời chính trường với khối tài sản ước tính lên tới 120 triệu USD.

USD đối đầu Nhân dân tệ trong kỷ nguyên tiền số

USD đối đầu Nhân dân tệ trong kỷ nguyên tiền số

06/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Với sự xuất hiện của các stablecoin, cuộc cạnh tranh giữa đồng USD và nhân dân tệ giờ đây đã mở rộng sang “mặt trận” tiền tệ số. Câu hỏi đặt ra là, trong kỷ nguyên kỹ thuật số, đồng USD hay nhân dân tệ sẽ được sử dụng nhiều hơn?

Mỹ trải qua đợt đóng cửa chính phủ dài và tốn kém nhất lịch sử

Mỹ trải qua đợt đóng cửa chính phủ dài và tốn kém nhất lịch sử

06/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc chính phủ Mỹ đóng cửa hiện nay không chỉ là đợt kéo dài nhất trong lịch sử nước này, mà còn có thể là đợt gây tổn thất kinh tế nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

CEO Nvidia cảnh báo: Trung Quốc ‘sẽ chiến thắng’ trong cuộc đua AI

CEO Nvidia cảnh báo: Trung Quốc ‘sẽ chiến thắng’ trong cuộc đua AI

06/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), với lợi thế đến từ chi phí năng lượng thấp hơn và môi trường pháp lý ít ràng buộc hơn.

Bão Kalmaegi tàn phá Philippines khiến 66 người thiệt mạng, tiếp tục tiến vào Việt Nam

Bão Kalmaegi tàn phá Philippines khiến 66 người thiệt mạng, tiếp tục tiến vào Việt Nam

05/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 5/11, ít nhất 66 người được ghi nhận đã thiệt mạng sau khi bão Kalmaegi quét qua miền Trung Philippines, gây tàn phá nghiêm trọng và tiếp tục di chuyển về phía Biển Đông.

Nvidia mất 'mỏ vàng' 50 tỷ USD tại Trung Quốc

Nvidia mất 'mỏ vàng' 50 tỷ USD tại Trung Quốc

05/11/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cùng các lệnh hạn chế xuất khẩu chip AI đã khiến Nvidia đánh mất cơ hội lớn tại thị trường Trung Quốc, nơi từng được kỳ vọng mang lại tới 50 tỷ USD doanh thu.

Tuổi trung bình mua nhà lần đầu của người Mỹ lập kỷ lục mới: 40 tuổi

Tuổi trung bình mua nhà lần đầu của người Mỹ lập kỷ lục mới: 40 tuổi

05/11/25 11:19 (GMT+7)

(VNF) - Độ tuổi trung bình của những người mua nhà lần đầu tại Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 40 tuổi, khi giá nhà và lãi suất thế chấp tăng vọt trong vài năm qua khiến hàng triệu người Mỹ buộc phải trì hoãn giấc mơ sở hữu nhà.

Giá Bitcoin 'thủng' mốc 100.000 USD giữa làn sóng bán tháo

Giá Bitcoin 'thủng' mốc 100.000 USD giữa làn sóng bán tháo

05/11/25 11:05 (GMT+7)

(VNF) - Giá Bitcoin đã rơi xuống mốc dưới 100.000 USD, chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6, giữa lúc thị trường tiền mã hóa đang bước vào một đợt điều chỉnh mạnh.

'Cú xoay trục' ngoạn mục: Trung Quốc hóa giải sức ép thuế quan Mỹ

'Cú xoay trục' ngoạn mục: Trung Quốc hóa giải sức ép thuế quan Mỹ

05/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc, các nhà nhập khẩu Mỹ buộc phải cắt giảm mạnh đơn hàng. Thế nhưng, phần còn lại của thế giới lại đang mua nhiều hàng hóa Trung Quốc hơn bao giờ hết.

'Điện giá rẻ' - vũ khí mới trong cuộc chiến chip AI của Trung Quốc

'Điện giá rẻ' - vũ khí mới trong cuộc chiến chip AI của Trung Quốc

04/11/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Bắc Kinh đang tung ra các chính sách trợ giá mạnh tay nhằm giúp các tập đoàn công nghệ lớn vượt qua khó khăn về chi phí năng lượng, đồng thời khuyến khích việc sử dụng chip trí tuệ nhân tạo (AI) sản xuất trong nước. Đây được xem là một bước đi chiến lược trong cuộc đua công nghệ ngày càng leo thang với Mỹ.

DN Mỹ kiến nghị Tòa án Tối cao bãi quyền áp thuế khẩn cấp của TT Trump

DN Mỹ kiến nghị Tòa án Tối cao bãi quyền áp thuế khẩn cấp của TT Trump

04/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Các doanh nghiệp, nhà lập pháp và cựu quan chức Mỹ đang đồng loạt gây sức ép lên Tòa án Tối cao, kêu gọi cơ quan này ra phán quyết chống lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng quyền áp thuế khẩn cấp, trước thềm phiên điều trần được xem là có ý nghĩa bước ngoặt trong tuần này.

Se duyên bằng siêu du thuyền 500 triệu USD: Quyền lực mềm của vợ tỷ phú Jeff Bezos

Se duyên bằng siêu du thuyền 500 triệu USD: Quyền lực mềm của vợ tỷ phú Jeff Bezos

03/11/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Lauren Sánchez, vợ của tỷ phú Jeff Bezos, đang khiến truyền thông thế giới xôn xao khi “đóng vai thần Cupid” cho nữ ca sĩ Katy Perry và cựu Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Không chỉ mai mối, bà còn đề nghị cho đôi bạn mới chớm tình mượn siêu du thuyền trị giá nửa tỷ USD – Koru, cùng tàu hộ tống Abeona để tận hưởng những tuần lễ riêng tư giữa đại dương, xa khỏi ống kính của cánh săn ảnh.

Vụ ‘Nữ hoàng Bitcoin’: Trung Quốc và Anh 'đau đầu' với 61.000 Bitcoin bị đánh cắp

Vụ ‘Nữ hoàng Bitcoin’: Trung Quốc và Anh 'đau đầu' với 61.000 Bitcoin bị đánh cắp

03/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Giới chức Trung Quốc và Anh đang nỗ lực tìm cách xử lý và hoàn trả hơn 61.000 Bitcoin bị đánh cắp, hiện có tổng giá trị lên tới 6,7 tỷ USD. Vụ việc liên quan đến Zhimin Qian, công dân Trung Quốc bị kết án còn được biết đến với tên gọi Yadi Zhang và biệt danh “Nữ hoàng Bitcoin”.

Elon Musk cảnh báo Mỹ đang lao tới bờ vực phá sản, kích hoạt ‘cơn địa chấn’ Bitcoin?

Elon Musk cảnh báo Mỹ đang lao tới bờ vực phá sản, kích hoạt ‘cơn địa chấn’ Bitcoin?

03/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk, người sở hữu hơn 1 tỷ USD Bitcoin thông qua công ty ô tô điện Tesla của mình, một lần nữa đưa ra cảnh báo rằng nước Mỹ đang lao nhanh đến bờ vực phá sản, đúng vào thời điểm Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bất ngờ lên tiếng ủng hộ Bitcoin.

Phát hiện kho đất hiếm khổng lồ ở Mỹ và Trung Quốc

Phát hiện kho đất hiếm khổng lồ ở Mỹ và Trung Quốc

03/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tro than ở Mỹ có thể chứa lượng đất hiếm tới 11 triệu tấn, trị giá 8,4 tỷ USD. Còn Trung Quốc gần đây cũng liên tiếp phát hiện các mỏ đất hiếm trữ lượng lớn.

Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt, Nvidia làm nên lịch sử

Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt, Nvidia làm nên lịch sử

02/11/25 14:18 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc đàm phán hiệu quả tại Hàn Quốc, mở đường cho một thỏa thuận thương mại toàn diện sắp tới. Ở "mặt trận" doanh nghiệp, Nvidia làm nên lịch sử khi trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị vốn hóa thị trường 5.000 tỷ USD.

Cuộc đua siêu du thuyền của giới tỷ phú công nghệ: Ai mới là 'ông hoàng trên biển'?

Cuộc đua siêu du thuyền của giới tỷ phú công nghệ: Ai mới là 'ông hoàng trên biển'?

02/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong thế giới nơi giới siêu giàu định nghĩa đẳng cấp bằng kích thước, siêu du thuyền không chỉ là phương tiện di chuyển, mà là tuyên ngôn về quyền lực, vị thế và gu sống. Khi khối tài sản của các ông trùm công nghệ tăng không ngừng, những “cung điện nổi” của họ cũng ngày một đồ sộ hơn, phản chiếu cuộc đua âm thầm nhưng khốc liệt về danh tiếng.

Trung Quốc bất ngờ 'xuống tay' với thị trường vàng

Trung Quốc bất ngờ 'xuống tay' với thị trường vàng

02/11/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc vừa tuyên bố chấm dứt chính sách ưu đãi thuế lâu đời đối với vàng, một động thái được dự báo sẽ làm tăng giá bán lẻ và có thể làm giảm nhu cầu tại một trong những thị trường vàng thỏi lớn nhất thế giới.

Ô nhiễm không khí đe dọa sinh mạng và kinh tế Đông Nam Á: Sự trả giá 1.000 tỷ USD

Ô nhiễm không khí đe dọa sinh mạng và kinh tế Đông Nam Á: Sự trả giá 1.000 tỷ USD

02/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Một nghiên cứu mới cảnh báo số ca tử vong do ô nhiễm không khí ở Đông Nam Á có thể tăng gần 10% và gây tổn thất hơn 1.000 tỷ USD cho khu vực này vào năm 2050, nếu không có những hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn được thực hiện ngay từ bây giờ.

Tin khác
Thừa kế kiểu mới: Ông chủ đế chế sơn Nippon Paint trao tài sản tỷ USD cho cháu

Thừa kế kiểu mới: Ông chủ đế chế sơn Nippon Paint trao tài sản tỷ USD cho cháu

(VNF) - Sáu người cháu của ông Goh Cheng Liang, một trong những tỷ phú giàu nhất Singapore, trở thành tỷ phú sau khi thừa kế cổ phần trong đế chế sơn Nippon Paint, trong một bước chuyển giao hiếm hoi khi tài sản được trao trực tiếp cho thế hệ thứ ba, bỏ qua thế hệ con. Sự kiện đánh dấu thay đổi đáng chú ý trong tư duy kế thừa của giới siêu giàu châu Á.

Quốc gia âm thầm tăng tốc tích vàng, nâng trữ lượng lên hơn 500 tấn

Quốc gia âm thầm tăng tốc tích vàng, nâng trữ lượng lên hơn 500 tấn

Nước Mỹ ‘tê liệt’ vì đợt đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử

Nước Mỹ ‘tê liệt’ vì đợt đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử

Hóa thạch khủng long: Xu hướng đầu tư xa xỉ mới của giới siêu giàu

Hóa thạch khủng long: Xu hướng đầu tư xa xỉ mới của giới siêu giàu

Pháp: Đào hồ bơi, người đàn ông phát hiện 'kho vàng' trị giá gần 1 triệu USD

Pháp: Đào hồ bơi, người đàn ông phát hiện 'kho vàng' trị giá gần 1 triệu USD

200 tỷ USD ‘treo lơ lửng’: Tòa án Tối cao Mỹ có thể ‘xóa sổ’  thuế quan của TT Trump

200 tỷ USD ‘treo lơ lửng’: Tòa án Tối cao Mỹ có thể ‘xóa sổ’ thuế quan của TT Trump

'Hiệu ứng Pelosi': Từ quyền lực chính trị đến khối tài sản 120 triệu USD

'Hiệu ứng Pelosi': Từ quyền lực chính trị đến khối tài sản 120 triệu USD

USD đối đầu Nhân dân tệ trong kỷ nguyên tiền số

USD đối đầu Nhân dân tệ trong kỷ nguyên tiền số

Mỹ trải qua đợt đóng cửa chính phủ dài và tốn kém nhất lịch sử

Mỹ trải qua đợt đóng cửa chính phủ dài và tốn kém nhất lịch sử

CEO Nvidia cảnh báo: Trung Quốc ‘sẽ chiến thắng’ trong cuộc đua AI

CEO Nvidia cảnh báo: Trung Quốc ‘sẽ chiến thắng’ trong cuộc đua AI

Bão Kalmaegi tàn phá Philippines khiến 66 người thiệt mạng, tiếp tục tiến vào Việt Nam

Bão Kalmaegi tàn phá Philippines khiến 66 người thiệt mạng, tiếp tục tiến vào Việt Nam

Nvidia mất 'mỏ vàng' 50 tỷ USD tại Trung Quốc

Nvidia mất 'mỏ vàng' 50 tỷ USD tại Trung Quốc

Tuổi trung bình mua nhà lần đầu của người Mỹ lập kỷ lục mới: 40 tuổi

Tuổi trung bình mua nhà lần đầu của người Mỹ lập kỷ lục mới: 40 tuổi

Giá Bitcoin 'thủng' mốc 100.000 USD giữa làn sóng bán tháo

Giá Bitcoin 'thủng' mốc 100.000 USD giữa làn sóng bán tháo

'Cú xoay trục' ngoạn mục: Trung Quốc hóa giải sức ép thuế quan Mỹ

'Cú xoay trục' ngoạn mục: Trung Quốc hóa giải sức ép thuế quan Mỹ

'Điện giá rẻ' - vũ khí mới trong cuộc chiến chip AI của Trung Quốc

'Điện giá rẻ' - vũ khí mới trong cuộc chiến chip AI của Trung Quốc

DN Mỹ kiến nghị Tòa án Tối cao bãi quyền áp thuế khẩn cấp của TT Trump

DN Mỹ kiến nghị Tòa án Tối cao bãi quyền áp thuế khẩn cấp của TT Trump

Se duyên bằng siêu du thuyền 500 triệu USD: Quyền lực mềm của vợ tỷ phú Jeff Bezos

Se duyên bằng siêu du thuyền 500 triệu USD: Quyền lực mềm của vợ tỷ phú Jeff Bezos

Vụ ‘Nữ hoàng Bitcoin’: Trung Quốc và Anh 'đau đầu' với 61.000 Bitcoin bị đánh cắp

Vụ ‘Nữ hoàng Bitcoin’: Trung Quốc và Anh 'đau đầu' với 61.000 Bitcoin bị đánh cắp

Elon Musk cảnh báo Mỹ đang lao tới bờ vực phá sản, kích hoạt ‘cơn địa chấn’ Bitcoin?

Elon Musk cảnh báo Mỹ đang lao tới bờ vực phá sản, kích hoạt ‘cơn địa chấn’ Bitcoin?

Phát hiện kho đất hiếm khổng lồ ở Mỹ và Trung Quốc

Phát hiện kho đất hiếm khổng lồ ở Mỹ và Trung Quốc

Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt, Nvidia làm nên lịch sử

Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt, Nvidia làm nên lịch sử

Cuộc đua siêu du thuyền của giới tỷ phú công nghệ: Ai mới là 'ông hoàng trên biển'?

Cuộc đua siêu du thuyền của giới tỷ phú công nghệ: Ai mới là 'ông hoàng trên biển'?

Trung Quốc bất ngờ 'xuống tay' với thị trường vàng

Trung Quốc bất ngờ 'xuống tay' với thị trường vàng

Ô nhiễm không khí đe dọa sinh mạng và kinh tế Đông Nam Á: Sự trả giá 1.000 tỷ USD

Ô nhiễm không khí đe dọa sinh mạng và kinh tế Đông Nam Á: Sự trả giá 1.000 tỷ USD