Bắc Ninh, Thái Nguyên cùng 13 tỉnh thành vào danh sách giám sát về bảo vệ môi trường

Anh Phan - Thứ ba, 07/01/2025 21:04 (GMT+7)

(VNF) - Tại Nhà Quốc hội, tiếp tục thực hiện chương trình Phiên họp thứ 41, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về đề cương giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành”.

Trình bày một số nội dung của dự thảo Kế hoạch giám sát và các Đề cương báo cáo của Đoàn giám sát chuyên đề, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy, Phó Trưởng Đoàn Thường trực Đoàn Giám sát cho biết, dự thảo Kế hoạch đã xác định các mục đích, yêu cầu của hoạt động giám sát. Theo đó, mục đích của việc giám sát là xem xét, đánh giá việc thể chế hóa chủ trương của Đảng, hoàn thiện pháp luật về bảo vệ môi trường; việc thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường.

Trên cơ sở đó, Đoàn giám sát đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp (xây dựng, hoàn thiện pháp luật về bảo vệ môi trường và tổ chức thực hiện) để phát huy các kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường. Hoạt động giám sát phải bảo đảm yêu cầu là việc đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về bảo vệ môi trường cần bám sát các quan điểm chỉ đạo, mục tiêu tổng quát và các mục tiêu cụ thể được xác định trong các văn kiện của Đảng và quy định của pháp luật có liên quan. Việc tiến hành giám sát đúng quy định pháp luật; bảo đảm tính toàn diện, khách quan, trung thực và tiến độ theo kế hoạch.

Đối tượng giám sát bao gồm Chính phủ; các Bộ thuộc các lĩnh vực: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Y tế, Công an, Quốc phòng; Ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Về phạm vi giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho biết Đoàn sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trên phạm vi cả nước kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2024 và các thời kỳ trước và sau có liên quan.

Về nội dung giám sát, Đoàn giám sát tập trung vào các nội dung gồm việc ban hành, hoàn thiện và tổ chức, thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong đó, với việc ban hành, hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, Đoàn sẽ đánh giá việc thể chế hóa chủ trương của Đảng về bảo vệ môi trường; đánh giá kết quả xây dựng, ban hành, hoàn thiện chính sách, pháp luật để triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; việc lập và thẩm định Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia.

Đoàn giám sát sẽ tổ chức 4 Phiên họp toàn thể, tổ chức 4 Đoàn công tác giám sát trực tiếp tại 15 địa phương (Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương, Long An, Trà Vinh, Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Lâm Đồng). Thời gian giám sát tại địa phương: dự kiến từ cuối tháng 6 đến trước ngày 31/7/2025. Đoàn giám sát cũng tổ chức làm việc với một số bộ, ngành liên quan.

Ảnh minh họa.

Về phương thức giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Đoàn thành lập các tổ công tác đến giám sát kỹ lưỡng, tìm hiểu, khảo sát, tổng hợp chi tiết tại địa phương trước khi Đoàn giám sát chính thức đến làm việc, để giúp tiếp cận được sâu sát nhất với thực tiễn, có cơ sở vững chắc cho công tác hoạch định chính sách sau này.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đoàn giám sát nghiên cứu, giám sát kỹ lưỡng để chỉ ra được những mặt mạnh và cả những hạn chế trong thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi có Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành. Cần chỉ rõ những nguyên nhân khách quan và chủ quan của những hạn chế trong thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; nêu rõ trách nhiệm của các bên liên quan, đề xuất giải pháp tháo gỡ bất cập; xử lý dứt điểm những hiện tượng “nóng” về môi trường ở địa phương, cơ sở, nhất là những vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu công nghiệp, khu chế xuất, làng nghề, nghiêm trọng hơn là ở các khu đô thị, vấn đề xử lý rác thải y tế.

Nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cũng đề nghị có đánh giá tổng thể vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội để tìm nguyên nhân. Theo ông Vinh, Đoàn giám sát của Quốc hội rà soát xem nguồn phát thải công nghiệp, các khu công nghiệp lớn xung quanh Hà Nội, các cơ sở sản xuất lớn gây ô nhiễm ra sao.

Về vấn đề bụi xây dựng, ông Nguyễn Đắc Vinh cũng cho rằng, đô thị phát triển đương nhiên sẽ phát sinh bụi do xây dựng, song nên có kiểm soát. Bên cạnh đó là ô nhiễm do đốt các loại rác thải, vật liệu nông nghiệp.

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Đoàn giám sát phải đặt mục tiêu xử lý dứt điểm những điểm nóng về môi trường ở các địa phương.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Đoàn giám sát cần chỉ ra những địa chỉ cụ thể như: đơn vị, địa phương nào có hạn chế trong bảo vệ môi trường; trách nhiệm của từng cơ quan tại Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu hết 2025

Tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu hết 2025

Tiêu điểm  - 7h
(VNF) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, mỡ nhờn từ 1/1/2025 đến hết ngày 31/12/2025. Năm 2025, ngân sách ước giảm thu hơn 44.000 tỷ đồng từ thuế môi trường xăng dầu.
Thị trường chứng khoán: Môi trường đáng thử cho các sinh viên trẻ?

Thị trường chứng khoán: Môi trường đáng thử cho các sinh viên trẻ?

(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam trong những năm gần đây đang có sự bùng nổ mạnh mẽ với sự quan tâm và tham gia của rất nhiều những thế hệ nhà đầu tư mới, đặc biệt là lớp các nhà đầu tư trẻ mà tiêu biểu là những học sinh, sinh viên.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hủy thanh tra 9 dự án BĐS ở Hải Dương

Bộ Tài nguyên và Môi trường hủy thanh tra 9 dự án BĐS ở Hải Dương

(VNF) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra khỏi danh sách dự án thanh tra trong năm 2024 đối với 9 dự án khu dân cư, đô thị tại tỉnh Hải Dương.

Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh không khói thuốc

Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh không khói thuốc

(VNF) - Ai cũng biết hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe, việc xây dựng một môi trường làm việc không thuốc lá là biện pháp hữu hiệu để góp phần bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

Ý kiến ( )
Hàng trăm tỷ USD đổ vào năng lượng tái tạo: Đầu tư sai chỗ, hệ lụy khó chữa

Hàng trăm tỷ USD đổ vào năng lượng tái tạo: Đầu tư sai chỗ, hệ lụy khó chữa

(VNF) - Dòng vốn hàng trăm tỷ USD đang đổ vào năng lượng tái tạo tại châu Á, nhưng sự lệch hướng trong phân bổ - ưu tiên công suất phát điện thay vì hạ tầng lưới và lưu trữ, đang khiến nhiều dự án rơi vào cảnh lãng phí. Nếu không sớm điều chỉnh, tài chính khí hậu có nguy cơ làm chậm, thậm chí đi ngược lại mục tiêu giảm phát thải của khu vực.

Sau 20 năm vào lộ trình giảm phát thải, nhiều DN Việt chưa thể tự kiểm kê khí nhà kính

Sau 20 năm vào lộ trình giảm phát thải, nhiều DN Việt chưa thể tự kiểm kê khí nhà kính

(VNF) - PGS.TS Lương Đức Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn chưa thực sự quan tâm, thiếu chủ động trong kiểm kê khí nhà kính và xây dựng lộ trình giảm phát thải, qua đó đối mặt với không ít thách thức khi tiếp cận các chuẩn mực quốc tế.

Thị trường carbon: Không thiếu vốn chỉ thiếu dự án tốt và cơ chế chưa rõ ràng

Thị trường carbon: Không thiếu vốn chỉ thiếu dự án tốt và cơ chế chưa rõ ràng

(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy lộ trình phát thải ròng bằng “0”, thị trường carbon được kỳ vọng trở thành “mỏ vàng” mới cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù nhu cầu tham gia rất lớn, nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay vì thiếu dữ liệu, năng lực triển khai và đặc biệt là những điểm nghẽn về cơ chế, pháp lý.

Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ đến hết năm 2030

Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ đến hết năm 2030

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian miễn lệ phí trước bạ với ô tô điện hơn 3 năm, đến hết năm 2030 nhằm khuyến khích phát triển phương tiện xanh, hạn chế phát thải và bảo vệ môi trường.

Nhu cầu điện tăng cao và năng lượng tái tạo 'được mùa': Lỡ cơ hội vì chính sách chậm trễ

Nhu cầu điện tăng cao và năng lượng tái tạo 'được mùa': Lỡ cơ hội vì chính sách chậm trễ

(VNF) - Trong khi nhu cầu điện tăng cao, một phần công suất năng lượng tái tạo vẫn chưa được khai thác tối đa.

Hà Nội không đồng loạt cấm xe chạy xăng trong Vành đai 1 từ ngày 1/7

Hà Nội không đồng loạt cấm xe chạy xăng trong Vành đai 1 từ ngày 1/7

(VNF) - Từ ngày 1/7, Hà Nội sẽ bắt đầu thí điểm vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, tuy nhiên việc thí điểm được thực hiện theo vùng, kiểm soát khí thải ô tô, mô tô, xe gắn máy có lộ trình, có phạm vi, thời gian và đối tượng phù hợp, không triển khai đồng loạt trên toàn Vành đai 1 .

Triển khai 1 triệu ha lúa chất lượng cao hướng tới phát thải 0

Triển khai 1 triệu ha lúa chất lượng cao hướng tới phát thải 0

(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp, hướng tới cam kết phát thải ròng bằng 0 vào 2050, nâng cao năng suất và vị thế gạo Việt Nam.

Sức ép với DN Việt: 'Vừa chạy nhanh, vừa phải xanh'

Sức ép với DN Việt: 'Vừa chạy nhanh, vừa phải xanh'

(VNF) - Theo TS Bùi Thanh Minh, Việt Nam đang đối mặt với một "thách thức kép" cực kỳ lớn khi phải đồng thời thực hiện hai mục tiêu đầy tham vọng là "tăng trưởng nhanh" và "tăng trưởng xanh" trong bối cảnh thế giới còn nhiều bất định.

Việt Nam hoàn thiện Bộ chỉ tiêu thống kê về việc làm xanh

Việt Nam hoàn thiện Bộ chỉ tiêu thống kê về việc làm xanh

(VNF) - Việt Nam đã nghiên cứu xây dựng bộ Chỉ tiêu Thống kê Việc làm Xanh, đánh dấu một bước tiến quan trọng, là cơ sở để sớm chính thức ban hành, nhằm củng cố hệ thống thống kê, hỗ trợ tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.