Thị trường

Ban chỉ đạo 389 quốc gia: Đến 30/8 sẽ có kết luận chính thức vụ Asanzo

(VNF) - Theo ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng hàng giả, gian lận thương mại (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia), các cơ quan chức năng đang tập trung phối hợp để làm rõ những hành vi đúng sai của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo và đến ngày 30/8 sẽ có kết luận chính thức.

Ban chỉ đạo 389 quốc gia: Đến 30/8 sẽ có kết luận chính thức vụ Asanzo

Đến ngày 30/8 sẽ có kết luận chính thức liên quan đến lùm xùm tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo

Tại buổi họp báo chuyên đề về kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm được tổ chức ngày 30/7, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế đã trả lời các câu hỏi của báo chí xung quanh vụ việc Asanzo dính cáo buộc giả mạo xuất xứ Việt Nam gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua.

Ông Đàm Thanh Thế cho biết Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã giao Bộ Công an, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Bộ Khoa học và Công nghệ... tập trung phối hợp để xác định làm rõ những hành vi đúng sai của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo.

"Đến nay, các lực lượng chức năng đang tập hợp thông tin, tài liệu. Theo quy định, đến ngày 30/8 sẽ có kết luận chính thức về vụ việc này", Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế nói.

Cũng theo ông Thế, kết quả vụ việc sẽ được thông báo với  cho báo chí và người dân trên tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện. Nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm, bảo vệ thương hiệu Việt Nam, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia cũng cho biết thêm vấn đề hàng hóa giả, không rõ nguồn gốc mang nhãn mác “Made in Viet Nam” thời gian qua được báo chí nêu rất nhiều. Phía Ban chỉ đạo 389 quốc gia cũng đã có công văn yêu cầu cơ quan thường trực 63 tỉnh thành tập trung rà soát, đánh giá, báo cáo. Chính phủ cũng đã có ý kiến chỉ đạo.

Trên cơ sở đó, mới đây, Ban chỉ đạo 389 quốc gia vừa có kế hoạch tăng cường phòng chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng hóa giả mạo do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng ban hành.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, tại cuộc họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới của Ban chỉ đạo 138/CP và Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, tổ chức ngày 25/7, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết trong 2 tuần nữa sẽ sớm đưa ra kết luận về hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và tổ chức sản xuất hàng giả, tiêu thụ hàng giả đối với một số doanh nghiệp liên quan đến nhóm hàng điện tử, điện lạnh, mỹ phẩm.

Liên quan đến thông tin cho rằng không đủ cơ sở pháp lý để xử lý hành vi này, người đứng đầu Tổng cục Hải quan khẳng định đơn vị này sẽ làm sâu và sẽ có đủ cơ sở để xử lý vi phạm.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo cho biết đã chính thức nộp đơn khởi kiện báo Tuổi trẻ lên tòa án nhân dân quận 11, TP. HCM để yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại.

Asanzo cho rằng các tội danh mà báo Tuổi trẻ quy kết cho công ty này như: thay đổi xuất xứ hàng hóa; lừa dối người tiêu dùng; qua mặt cơ quan quản lý; không sản xuất gì ngoài tivi; lập công ty ma... là xuyên tạc, sai sự thật khi chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Xem thêm >>> Asanzo chính thức khởi kiện báo Tuổi trẻ vì 'bị dồn đến bờ vực thẳm'

Tin mới lên