Bão giá vật liệu xây dựng: Nhà thầu 'vừa làm vừa khóc'

Ngọc Mai - 16/11/2021 10:11 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay, giá vật liệu xây dựng như: sắt, thép trải qua nhiều đợt tăng giá, kéo theo các vật liệu xây dựng khác như xi măng, cát, gạch… tăng giá theo. Còn từ đầu tháng 10, vật liệu xây dựng bước vào đợt tăng giá mới, có những lần điều chỉnh hằng tuần, khiến nhiều chủ đầu tư các dự án nhà ở “trở tay không kịp”.

VNF
Bão giá vật liệu xây dựng: Nhà thầu 'vừa làm vừa khóc'

Giá nhà tăng, người mua gánh chịu

Một giám đốc doanh nghiệp địa ốc đang thi công dự án tòa nhà 25 tầng tại Gia Lâm (Hà Nội) chia sẻ, khi giá vật liệu tăng, dự án mới xây đến phần thân nên việc tăng giá liên tục khiến doanh nghiệp xoay xở không kịp. Vì vậy, sau lần bán nhà đợt 1, chúng tôi phải ngừng bán hàng để cân đối tăng giá bán. Nếu không tăng giá bán, doanh nghiệp chịu lỗ nặng vì vật liệu chiếm tới 40% giá thành nhà.

Theo vị này, hiện nay giá sắt thép tăng lên 40-50% còn các vật liệu khác như xi măng, gạch, cát cũng tăng 10%, buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh giá bán nhà thêm 15-20%, thậm chí 25%.

Ông Nguyễn Minh Khiêm, Tổng giám đốc Tổng công ty 319, một nhà thầu chuyên về các công trình xây dựng nhà ở và giao thông cho biết, chi phí nguyên vật liệu của công trình thường chiếm 40 - 70% tổng giá trị dự toán công trình. Chỉ riêng sự thay đổi giá của 5 loại vật liệu chủ yếu là xi măng, thép xây dựng, đá, cát và gạch đã đẩy chi phí xây dựng tăng 1,25 - 1,4 lần, khiến một số nhà thầu bị lỗ nặng, một số khác không thể tiếp tục thi công, buộc phải chọn giải pháp chấp nhận bị phạt thầu hoặc mất bảo lãnh thực hiện hợp đồng.

Theo ông Khiêm, quy định của Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu và một số nghị định về quản lý dự án, quản lý chi phí đầu tư xây dựng… các dự án hợp đồng trọn gói (quy mô đầu tư dưới 20% tổng mức dự án) không thể điều chỉnh tổng mức đầu tư trong quá trình triển khai. Vì thế, khi thay đổi mức giá vật liệu xây dựng dự án bị đội giá, doanh nghiệp buộc phải chịu lỗ.

“Hợp đồng trọn gói phải thực hiện thi công trong suốt thời gian thực hiện dự án với một đơn giá cố định. Điều này đã được quy định tại các điều luật liên quan nên việc điều chỉnh tổng mức đầu tư công trình khi đơn giá tăng lên là không thể thực hiện được”, ông Khiêm nói.

Nguyên vật liệu đầu vào tăng

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, đợt tăng giá vật liệu xây dựng lần này do nhiều yếu tố đầu vào tăng. Cụ thể, than chiếm 40 - 45% giá thành sản xuất xi măng, nên giá than trong nước tăng 7 - 10%, cùng với giá dầu và một số phụ gia khác dùng trong sản xuất xi măng tăng giá là lý do khiến giá xi măng gần đây tăng.

Ngoài ra, các vật liệu khác cũng tăng khoảng 10% như gạch, cát… đặc biệt với giá thép tăng tới 40%, doanh nghiệp xây dựng chịu nhiều ảnh hưởng.

Theo ông Bắc, mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi cơ quan liên quan và các địa phương với đề nghị: UBND cấp tỉnh chỉ đạo các sở xây dựng thường xuyên theo dõi kịp thời và cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp; các cơ quan liên quan đánh giá tác động của COVID-19 và biến động giá vật liệu xây dựng chủ yếu là thép xây dựng, để từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục, giảm thiểu tác động tiêu cực từ tăng giá thép để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu thi công xây dựng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam, cho biết, hiện tại, nhiều chủ đầu tư không phải dùng vốn ngân sách nhà nước và đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định và không điều chỉnh ở thời điểm ký, trừ trường hợp bất khả kháng. Vì vậy, đứng trước việc giá vật liệu liên tục leo thang, nhà thầu trên cả nước đang đứng trước nguy cơ “vỡ trận”.

Điều đáng nói là việc các nhà cung cấp nguyên vật liệu từ sắt thép, xi măng… đồng loạt tăng giá đã khiến nhiều công trình xây dựng, dự án bất động sản phải thi công cầm chừng, thậm chí đang phải đứng trước nguy cơ “đắp chiếu”.

Theo thống kê của Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, chỉ riêng tháng 10/2021, nhiều doanh nghiệp thép đã điều chỉnh mức tăng giá bán khoảng 17.000 -192.000 đồng/kg thép tùy từng loại…. Trước đó, giá các loại kính cũng tăng hơn 30% so với đầu năm 2021; giá xi măng tăng trung bình từ 80.000 - 100.000 đồng/tấn.

Xem thêm: Vật liệu xây dựng tăng giá 'sốc'

Theo TPO
Cùng chuyên mục
Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

11/12/25 14:40 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội yêu cầu Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, có giải pháp thực hiện theo lộ trình phù hợp về việc thành lập sàn giao dịch vàng.

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

11/12/25 11:32 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp (sáp nhập xã), xã Mường Kim đã chú trọng đổi mới và phát triển đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo.

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng

11/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn được điều chỉnh tăng trở lại tại một số nhà vàng trong phiên sáng 11/12.

MPV đa dụng bán chạy nhất 2025: VinFast Limo Green 'soán ngôi' Mitsubishi Xpander?

MPV đa dụng bán chạy nhất 2025: VinFast Limo Green 'soán ngôi' Mitsubishi Xpander?

11/12/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - Với đà tăng trưởng như hiện nay, VinFast Limo Green đang có cơ hội “soán ngôi” đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Mitsubishi Xpander để giữ “ngôi vương” ở phân khúc MPV đa dụng bán nhiều xe nhất năm 2025.

Nam thanh niên 19 tuổi phải thở máy, suy thận sau khi hút thuốc lá điện tử

Nam thanh niên 19 tuổi phải thở máy, suy thận sau khi hút thuốc lá điện tử

10/12/25 09:39 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 9/12,TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho đang điều trị cho bệnh nhân H.N.H. (19 tuổi, quê Ninh Bình) nhập viện vì ngộ độc thuốc lá điện tử. Bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng phải gây mê an thần để thở máy. Sau hơn một ngày H. được cai máy thở, tỉnh táo trở lại nhưng suy thận diễn tiến rất nhanh.

Giá vàng hôm nay 10/12: Tăng cả triệu đồng/lượng sau một đêm

Giá vàng hôm nay 10/12: Tăng cả triệu đồng/lượng sau một đêm

10/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng SJC và vàng nhẫn được điều chỉnh tăng trở lại tại một số nhà vàng trong phiên sáng 10/12.

Agris và Lộc Trời ký kết hợp tác

Agris và Lộc Trời ký kết hợp tác

09/12/25 17:52 (GMT+7)

(VNF) - Thỏa thuận hợp tác giữa AgriS và Lộc Trời đặt mục tiêu nâng cao đời sống nông dân, phát triển sản phẩm giá trị gia tăng và kiến tạo hệ sinh thái bền vững cho ngành lúa gạo Việt Nam.

VIFTA: Đòn bẩy tỷ USD cho thương mại Việt Nam – Israel

VIFTA: Đòn bẩy tỷ USD cho thương mại Việt Nam – Israel

09/12/25 16:25 (GMT+7)

(VNF) - Với những ưu đãi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) cùng sự bổ trợ rõ nét trong cơ cấu kinh tế giữa hai nước, thương mại và đầu tư song phương được kỳ vọng sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Sân bay Long Thành có thể đón chuyến bay sớm vào 15/12

Sân bay Long Thành có thể đón chuyến bay sớm vào 15/12

09/12/25 14:11 (GMT+7)

(VNF) - Sân bay Long Thành dự kiến đón chuyến bay kỹ thuật hạ cánh ngày 15/12, trước khi đón chuyến bay chính thức ngày 19/12.

Giá điện cho sạc xe điện: 'Áp giá theo mục đích sạc, lắp công tơ riêng'

Giá điện cho sạc xe điện: 'Áp giá theo mục đích sạc, lắp công tơ riêng'

09/12/25 11:14 (GMT+7)

(VNF) - Các trạm, trụ sạc, tủ đổi pin xe điện phục vụ kinh doanh phải lắp công tơ riêng và áp dụng giá theo mục đích sạc.

Từ 'ăn no mặc ấm' tới 'ăn ngon mặc đẹp': Xu hướng lifestyle tỷ USD nở rộ ở Việt Nam

Từ 'ăn no mặc ấm' tới 'ăn ngon mặc đẹp': Xu hướng lifestyle tỷ USD nở rộ ở Việt Nam

09/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Kinh tế lifestyle đang trở thành ngành tạo giá trị lớn tại nhiều thị trường châu Á, từ Hàn Quốc, Thái Lan đến Singapore, khi nhu cầu chi tiêu cho trải nghiệm và phong cách sống tăng mạnh. Xu hướng này bắt đầu lan rộng tại Việt Nam, kéo theo sự dịch chuyển trong hành vi tiêu dùng và buộc các doanh nghiệp bán lẻ, F&B, dịch vụ và bất động sản phải điều chỉnh mô hình để tham gia cuộc chơi mới.

 Giá vàng hôm nay 9/12: Quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 9/12: Quay đầu giảm nhẹ

09/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng SJC và vàng nhẫn được điều chỉnh giảm nhẹ tại một số nhà vàng trong phiên sáng 9/12.

FPT Play tuyên bố sở hữu bản quyền Ngoại hạng Anh tại Việt Nam

FPT Play tuyên bố sở hữu bản quyền Ngoại hạng Anh tại Việt Nam

08/12/25 13:42 (GMT+7)

(VNF) - FPT Play chính thức sở hữu trọn bộ gần 2.100 trận đấu Ngoại hạng Anh kể từ năm 2026 đến hết mùa giải 2030-2031.

Bảo Tín Mạnh Hải bán vàng 0,1 chỉ, người tiêu dùng thích thú

Bảo Tín Mạnh Hải bán vàng 0,1 chỉ, người tiêu dùng thích thú

08/12/25 12:10 (GMT+7)

(VNF) - Với việc ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới, Bảo Tín Mạnh Hải đang tập trung vào sứ mệnh sứ mệnh giúp người dân tích lũy và bảo toàn tài sản thông qua các sản phẩm Vàng Tích Luỹ (Kim Gia Bảo, Tiểu Kim Cát) và Vàng Trang Sức 24K.

Giá vàng hôm nay 8/12: Thận trọng điều chỉnh tăng nhẹ trong phiên đầu tuần

Giá vàng hôm nay 8/12: Thận trọng điều chỉnh tăng nhẹ trong phiên đầu tuần

08/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng SJC và vàng nhẫn được điều chỉnh tăng nhẹ tại một số nhà vàng trong phiên 8/12. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn chưa thể “tái chiếm” mốc kỷ lục đã được thiết lập trước đó.

Bảo Tín Mạnh Hải ra mắt bộ sưu tập vàng tích lũy Kim Gia Bảo 2026

Bảo Tín Mạnh Hải ra mắt bộ sưu tập vàng tích lũy Kim Gia Bảo 2026

07/12/25 21:28 (GMT+7)

(VNF) - Nhân dịp kỷ niệm 33 năm thành lập, Bảo Tín Mạnh Hải chính thức công bố ra mắt bộ sưu tập vàng tích lũy Kim Gia Bảo 2026 với các thiết kế lấy cảm hứng từ văn hóa hội họa truyền thống trống đồng Đông Sơn và Tứ quý.

Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ FTA giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa ưu đãi

Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ FTA giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa ưu đãi

07/12/25 19:14 (GMT+7)

(VNF) - Việc xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ FTA được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng tốt hơn các ưu đãi từ 17 FTA hiện có và chủ động hội nhập trong bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục thay đổi.

Lan tỏa thông điệp 'Không khói thuốc' bằng những giai điệu ý nghĩa

Lan tỏa thông điệp 'Không khói thuốc' bằng những giai điệu ý nghĩa

07/12/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTH thuốc lá), Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải "Cuộc thi sáng tác bài hát về phòng, chống tác hại của thuốc lá".

'Vua hạt tiêu' Phúc Sinh: Học hỏi nhiều về tư duy kinh doanh và văn hóa làm việc từ Israel

'Vua hạt tiêu' Phúc Sinh: Học hỏi nhiều về tư duy kinh doanh và văn hóa làm việc từ Israel

07/12/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Chia sẻ kinh nghiệm về xuất khẩu nông sản Việt, ông Phan Minh Thông - Tổng Giám đốc Công ty Phúc Sinh cho biết, Israel là nơi có thể học hỏi nhiều về tư duy kinh doanh và văn hóa làm việc.

Năm 2025, thương mại Việt Nam – Israel dự kiến đạt 3,75 tỷ USD

Năm 2025, thương mại Việt Nam – Israel dự kiến đạt 3,75 tỷ USD

07/12/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Các doanh nghiệp Việt đã bước đầu tranh thủ khai thác được thị trường Israel để xuất khẩu cũng như thu hút vốn đầu tư FDI từ thị trường này và thúc đẩy tương tác giao lưu giữa hai bên.

Giá vàng tuần qua: Nhanh chóng lập đỉnh rồi vội vàng 'lao dốc'

Giá vàng tuần qua: Nhanh chóng lập đỉnh rồi vội vàng 'lao dốc'

07/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước đã có nhiều phiên biến động trong tuần qua, "đồng pha" với những biến động trên thị trường quốc tế.

 Bộ Y tế nói gì về 'lỗ hổng quản lý mỹ phẩm' sau vụ Mailisa?

Bộ Y tế nói gì về 'lỗ hổng quản lý mỹ phẩm' sau vụ Mailisa?

06/12/25 17:49 (GMT+7)

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Y tế đề cập cơ chế quản lý “doanh nghiệp công bố sản phẩm, cơ quan chức năng hậu kiểm” và cho rằng việc thanh tra, kiểm tra với mỹ phẩm không chỉ có Bộ Y tế mà còn có các bộ và địa phương.

Vinh danh 15 gương mặt truyền lửa của chiến dịch ‘150 năm di sản vươn cao’

Vinh danh 15 gương mặt truyền lửa của chiến dịch ‘150 năm di sản vươn cao’

06/12/25 11:31 (GMT+7)

(VNF) - Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” đã xướng tên 15 cá nhân trong 6 lĩnh vực trọng tâm, ghi nhận những đóng góp ý nghĩa cho sự tiến bộ của cộng đồng.

Giá vàng hôm nay 6/12: Quay đầu giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 6/12: Quay đầu giảm mạnh

06/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng SJC bất ngờ giảm mạnh trong phiên sáng 6/12, xuống còn 154,2 triệu đồng/lượng.

Tin khác
Giá vàng hôm nay 13/12: Neo ở đỉnh cao 155,6 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 13/12: Neo ở đỉnh cao 155,6 triệu/lượng

(VNF) - Giá vàng trong nước chững lại và không có nhiều biến động sau khi chinh phục mốc cao nhất từ trước đến nay.

Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng

MPV đa dụng bán chạy nhất 2025: VinFast Limo Green 'soán ngôi' Mitsubishi Xpander?

MPV đa dụng bán chạy nhất 2025: VinFast Limo Green 'soán ngôi' Mitsubishi Xpander?

Nam thanh niên 19 tuổi phải thở máy, suy thận sau khi hút thuốc lá điện tử

Nam thanh niên 19 tuổi phải thở máy, suy thận sau khi hút thuốc lá điện tử

Giá vàng hôm nay 10/12: Tăng cả triệu đồng/lượng sau một đêm

Giá vàng hôm nay 10/12: Tăng cả triệu đồng/lượng sau một đêm

Agris và Lộc Trời ký kết hợp tác

Agris và Lộc Trời ký kết hợp tác

VIFTA: Đòn bẩy tỷ USD cho thương mại Việt Nam – Israel

VIFTA: Đòn bẩy tỷ USD cho thương mại Việt Nam – Israel

Sân bay Long Thành có thể đón chuyến bay sớm vào 15/12

Sân bay Long Thành có thể đón chuyến bay sớm vào 15/12

Giá điện cho sạc xe điện: 'Áp giá theo mục đích sạc, lắp công tơ riêng'

Giá điện cho sạc xe điện: 'Áp giá theo mục đích sạc, lắp công tơ riêng'

Từ 'ăn no mặc ấm' tới 'ăn ngon mặc đẹp': Xu hướng lifestyle tỷ USD nở rộ ở Việt Nam

Từ 'ăn no mặc ấm' tới 'ăn ngon mặc đẹp': Xu hướng lifestyle tỷ USD nở rộ ở Việt Nam

 Giá vàng hôm nay 9/12: Quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 9/12: Quay đầu giảm nhẹ

FPT Play tuyên bố sở hữu bản quyền Ngoại hạng Anh tại Việt Nam

FPT Play tuyên bố sở hữu bản quyền Ngoại hạng Anh tại Việt Nam

Bảo Tín Mạnh Hải bán vàng 0,1 chỉ, người tiêu dùng thích thú

Bảo Tín Mạnh Hải bán vàng 0,1 chỉ, người tiêu dùng thích thú

Giá vàng hôm nay 8/12: Thận trọng điều chỉnh tăng nhẹ trong phiên đầu tuần

Giá vàng hôm nay 8/12: Thận trọng điều chỉnh tăng nhẹ trong phiên đầu tuần

Bảo Tín Mạnh Hải ra mắt bộ sưu tập vàng tích lũy Kim Gia Bảo 2026

Bảo Tín Mạnh Hải ra mắt bộ sưu tập vàng tích lũy Kim Gia Bảo 2026

Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ FTA giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa ưu đãi

Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ FTA giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa ưu đãi

Lan tỏa thông điệp 'Không khói thuốc' bằng những giai điệu ý nghĩa

Lan tỏa thông điệp 'Không khói thuốc' bằng những giai điệu ý nghĩa

'Vua hạt tiêu' Phúc Sinh: Học hỏi nhiều về tư duy kinh doanh và văn hóa làm việc từ Israel

'Vua hạt tiêu' Phúc Sinh: Học hỏi nhiều về tư duy kinh doanh và văn hóa làm việc từ Israel

Năm 2025, thương mại Việt Nam – Israel dự kiến đạt 3,75 tỷ USD

Năm 2025, thương mại Việt Nam – Israel dự kiến đạt 3,75 tỷ USD

Giá vàng tuần qua: Nhanh chóng lập đỉnh rồi vội vàng 'lao dốc'

Giá vàng tuần qua: Nhanh chóng lập đỉnh rồi vội vàng 'lao dốc'

 Bộ Y tế nói gì về 'lỗ hổng quản lý mỹ phẩm' sau vụ Mailisa?

Bộ Y tế nói gì về 'lỗ hổng quản lý mỹ phẩm' sau vụ Mailisa?

Vinh danh 15 gương mặt truyền lửa của chiến dịch ‘150 năm di sản vươn cao’

Vinh danh 15 gương mặt truyền lửa của chiến dịch ‘150 năm di sản vươn cao’

Giá vàng hôm nay 6/12: Quay đầu giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 6/12: Quay đầu giảm mạnh