Bảo hiểm bồi thường hơn 11.600 tỷ đồng sau bão số 3
(VNF) - Theo số liệu được tổng hợp từ báo cáo về của 31 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ và 19 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, tổng số tiền bảo hiểm bồi thường sau bão số 3 đến nay là 11.627 tỷ đồng
- Quỹ Bảo hiểm xã hội dư hơn 1,24 triệu tỷ đồng 09/10/2024 08:30
Cụ thể, Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, theo thống kê đến ngày 7/10, dự kiến tổng số tiền các doanh nghiệp bảo hiểm chi trả cho người dân, doanh nghiệp thiệt hại cơn bão số 3 và ngập lụt hoàn lưu sau bão khoảng 11.627 tỷ đồng.
Với mảng bảo hiểm phi nhân thọ, các doanh nghiệp đã tiếp nhận khoảng 13.847 thông tin tổn thất đến từ các nghiệp vụ bảo hiểm tài sản, xe cơ giới, bảo hiểm hàng hải và bảo hiểm sức khỏe, với tổng thiệt hại khoảng 11.607 tỷ đồng. Tính đến nay, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đã tạm ứng tổng số tiền bồi thường hơn 108 tỷ đồng.

Theo dữ liệu của VietnamFinance, một số doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tổn thất nặng nhất, có thể kể đến như: Bảo hiểm PVI bồi thường số tiền lên đến hơn 3.000 tỷ đồng với hơn 751 vụ tổn thất, Bảo hiểm Bảo Việt ghi nhận khoảng 900 vụ tổn thất bao gồm nghiệp vụ tài sản, xe cơ giới và hàng hải, ước tính tổng bồi thường lên tới 1.000 tỷ đồng. Bảo hiểm MIC cũng dự kiến mức bồi thường hơn 230 tỷ đồng, BSH là hơn 150 tỷ đồng…
Cũng theo Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm, với các thiệt hại trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, số tiền bồi thường lớn nhất thuộc nghiệp vụ bảo hiểm tài sản kỹ thuật có hơn 5.700 vụ tổn thất, thiệt hại 11.205 tỷ đồng, nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe có 41 vụ, tương đương số tiền bảo hiểm 2,9 tỷ đồng, nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới hơn 7.500 vụ, thiệt hại 209 tỷ đồng và nghiệp vụ bảo hiểm thân tàu 552 vụ, ước tính 189 tỷ đồng.
Còn đối với mảng bảo hiểm nhân thọ, đã ghi nhận 73 trường hợp tử vong và thương tật, tổng số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm ước tính gần 20 tỷ đồng. Đến nay, doanh nghiệp bảo hiểm đã tạm ứng bồi thường hơn 14 tỷ đồng.
Ngay sau khi cơn bão số 3 quét qua, trong công văn gần nhất gửi đến các doanh nghiệp bảo hiểm, Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm đã đề nghị các công ty bảo hiểm chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để xác định thiệt hại về người và tài sản của các tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm, thực hiện ngay việc tạm ứng bồi thường, bồi thường và trả tiền bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ cho bên mua bảo hiểm, người thụ hưởng theo thỏa thuận tại hợp đồng và quy định pháp luật.
Trong 9 tháng đầu năm 2024, ước tính tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 165.518 tỷ đồng, giảm 0,41% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 64.070 tỷ đồng, tăng 16,07% so với cùng kỳ năm trước.
Một tháng sau bão, thiệt hại trăm tỷ chưa được bảo hiểm bồi thường
- Bồi thường bảo hiểm 10.000 tỷ: Cơ hội khi trụ vững qua 'thảm họa' 03/10/2024 05:30
- Sau bão, 1 DN bảo hiểm bồi thường tăng lên 3.000 tỷ, tổng chi trả toàn ngành vượt 9.000 tỷ 26/09/2024 06:45
- Bảo hiểm là cơ chế tốt nhất khắc phục thiệt hại bão lũ 25/09/2024 03:15
Chọn bảo hiểm nhân thọ để đầu tư tích lũy: Cân nhắc 'thêm cái này thì giảm cái kia'
(VNF) - Theo chuyên gia tài chính cá nhân, bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị là dòng sản phẩm “đa di năng” nhiều ưu điểm, nổi bật là tính năng đầu tư. Tuy nhiên, người tham gia cần am hiểu tài chính, tìm hiểu rõ sản phẩm để có thể tối ưu hoá được mục tiêu này.
Đưa doanh thu phí bảo hiểm đạt 3,5% GDP: Dư địa rất lớn từ mảng phi nhân thọ
(VNF) - Với nhiều yếu tố tích cực ủng hộ cho bảo hiểm phi nhân thọ mở rộng dư địa tăng trưởng, dự kiến mảng này sẽ đóng góp lớn cho mục tiêu doanh thu phí bảo hiểm trung bình trên GDP đạt 3,3 – 3,5% của Chính phủ đề ra vào năm 2030.
Bảo hiểm nhân thọ Techcom Life có tân Tổng Giám đốc
(VNF) - Hội đồng quản trị của Techcom Life đã chính thức bổ nhiệm ông Mukesh Pilania giữ chức Tổng Giám đốc (CEO).
Chi tiền tỷ mua bảo hiểm nhân thọ ‘dưỡng già’: Đáng giá nhưng không phải ai cũng phù hợp
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, đây là một sản phẩm khá hay nhưng có tệp khách hàng rất rõ ràng, người tham gia cần xem xét đầy đủ các yếu tố về mục tiêu tài chính, nhu cầu bảo hiểm trước khi quyết định tham gia.
Đưa doanh thu bảo hiểm đạt 3,5% GDP: Niềm tin thị trường là yếu tố quyết định
(VNF) - Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT VINARE, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng, điều quan trọng không phải đạt được con số 3,5% GDP bằng mọi giá mà phải đạt được một cách bền vững, trong đó niềm tin thị trường sẽ là yếu tố quyết định.
Manulife Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị Xanh Phú Quý
(VNF) - Manulife Việt Nam ra mắt Xanh Phú Quý (Evergreen Prosperity), sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị thế hệ mới, được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng về bảo vệ tài chính, đầu tư dài hạn và tích lũy tài sản để kiến tạo gia sản nhiều thế hệ.
Home Credit Tết 2026: Từ giai điệu ‘quốc dân’ đến hành trình ‘Góp’ Tết trọn vẹn
(VNF) - Với hơn 38 triệu lượt xem trên các nền tảng số, chiến dịch "Góp nên Tết nhà vô giá" của Home Credit đã thực sự trở thành một phần hơi thở của Tết Bính Ngọ. Bằng cách lấy sự thấu hiểu làm tâm điểm, thương hiệu không chỉ mang đến trợ lực tài chính kịp thời mà còn lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần tạo nên một mùa Tết ấm áp cho cộng đồng.
Gen Z mê thẻ tín dụng: Thiết lập kỷ luật tài chính, từ bỏ thói quen 'cứ quẹt trước đã'
(VNF) - Thẻ tín dụng không còn là hình ảnh của những món nợ tiêu dùng, mà trở thành một phần trong cách Gen Z quản lý tiền bạc thực tế và có tính toán hơn.
AlphaRe ra mắt: Kế thừa giá trị Việt, ứng dụng trí tuệ nhân tạo
(VNF) - Ngày 27/02/2026 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tái bảo hiểm Alpha (AlphaRe) chính thức ra mắt thị trường, đánh dấu bước phát triển mới của ngành bảo hiểm Việt Nam trong bối cảnh cấu trúc rủi ro toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và ngày càng phức tạp.
Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ lớn nhất thế giới được ký kết giá trị 300 triệu USD
(VNF) - Với giá trị bảo hiểm lên đến 300 triệu USD, đây là hợp đồng bảo hiểm nhân thọ lớn nhất thế giới được phát hành tính đến thời điểm này.
Bảo hiểm phát tín hiệu phục hồi, mở ra cơ hội tăng tốc dài hạn
(VNF) - Trong tháng 1/2026, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt hơn 10.000 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,5% so với cùng kỳ, đây là con số mở ra nhiều tín hiệu phục hồi cho mảng này sau một thời gian dài tăng trưởng âm.
Thế hệ 'bánh mỳ kẹp': Áp lực trẻ hóa và bài toán quản lý tài sản từ tuổi 30
(VNF) - Thế hệ “bánh mỳ kẹp” đang dần trẻ hóa trong bối cảnh giá tài sản leo thang, diễn biến của các loại tài sản, nhất là giá nhà ở các thành phố lớn, giá vàng hay giá kim loại quý… đều tăng rất nhanh.
Tỷ lệ tổn thương cơ thể do K Giáp chưa hợp lý: Bộ Y tế 'hứa' sửa trong 2026
(VNF) - Cục Quản lý, khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định, tỷ lệ tổn thương cơ thể do ung thư tuyến giáp quy định tại Thông tư số 28 chưa hợp lý, đơn vị đã đề xuất Bộ Y tế có lộ trình sửa đổi sớm nhất trong năm 2026.
Quẹt thẻ tín dụng 'săn' vàng vía Thần Tài: Mua 1 chỉ được tặng cả triệu đồng
(VNF) - Không chỉ xếp hàng mua vàng lấy vía đầu năm, nhiều người còn tận dụng thẻ tín dụng để “săn” hoàn tiền, biến ngày vía Thần Tài thành cuộc đua tối ưu lợi ích tài chính.
Doanh thu phí bảo hiểm trên GDP sụt giảm, chỉ tiêu Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia chưa đạt
(VNF) - Đây là một trong 9 chỉ tiêu của Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2020 – 2025 nhưng chưa hoàn thành mục tiêu đề ra.
Bảo hiểm nhân thọ chạy đua công nghệ: Đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện mô hình kinh doanh
(VNF) - Đại diện các DN bảo hiểm nhấn mạnh, công nghệ đã trở thành đòn bẩy bứt phá không giới hạn cho các doanh nghiệp bảo hiểm, giúp tái cấu trúc toàn diện mô hình kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.
Đề xuất hỗ trợ tối đa 95% phí bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân
(VNF) - Theo Bộ Tài chính, một số điểm mới đã được đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm khuyến khích phát triển bảo hiểm nông nghiệp như tăng mức đề xuất hỗ trợ, mở rộng đối tượng tham gia…
'Ngành bảo hiểm nhân thọ đang tích luỹ nền tảng để đi xa hơn'
(VNF) - Chuyên gia bảo hiểm Lê Minh nêu quan điểm, 2025 là một năm ngành bảo hiểm tích luỹ nền tảng, giai đoạn tới sẵn sàng thay đổi cả về chất và lượng để đi xa hơn.
Bảo hiểm từ chối trả 5,5 tỷ vì khách 'giấu bệnh hiểm nghèo'
(VNF) - Một khách hàng bị bảo hiểm từ chối chi trả 5,5 tỷ đồng vì 'giấu bệnh hiểm nghèo'. Bài học rút ra là khách hàng cần có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin khi mua bảo hiểm.
Không chỉ ‘cải cách’, giai đoạn mới bảo hiểm nhân thọ cần 1 hệ sinh thái mới
(VNF) - TS Lê Bá Chí Nhân cho biết, việc thay đổi toàn diện về sản phẩm trong ngắn hạn chưa đạt kết quả như kỳ vọng nhưng hơn hết, ngành bảo hiểm bảo hiểm nhân thọ cần một sự chuyển đổi toàn diện mới có thể “sáng lên” theo nghĩa lành mạnh và bền vững.
Bảo hiểm nhân thọ MB Life có tân Tổng Giám đốc
(VNF) - Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Life) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Viết Hải giữ chức vụ Tổng giám đốc.
Cashback thẻ tín dụng giảm ‘sốc’ từ 10% xuống 0,5%: Khơi mào làn sóng huỷ thẻ?
(VNF) - KBank Vietnam đã điều chỉnh tỷ lệ hoàn tiền thẻ tín dụng (cashback) giảm mạnh từ 10% xuống chỉ còn 0,5%, tối đa 1 triệu đồng cho mỗi kỳ sao kê.
Thẻ ngân hàng đã khóa nhưng tài khoản vẫn bị trừ tiền
(VNF) - Không ít khách hàng bất ngờ khi tài khoản vẫn bị trừ tiền dù thẻ ngân hàng đã được khóa. Đây là một trong những nhầm lẫn phổ biến giữa thao tác khóa thẻ tạm thời và việc hủy thẻ vĩnh viễn.
Tìm động lực cho tăng trưởng 2026: MB kỳ vọng lớn vào mảng bảo hiểm
(VNF) - Theo lãnh đạo MB, với sự tăng trưởng từ dịch vụ bảo hiểm của các thành viên trong năm 2025 thì mảng này được cho sẽ là “enzim”cho nguồn thu của nhà băng này trong năm 2026.
Hợp tác Techcombank – Techcom Life và IVI Group: Tăng trải nghiệm khách hàng bằng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ số
(VNF) - Ngày 6/2/2026 – Techcombank, Techcom Life và IVI Group công bố hợp tác triển khai các giá trị gia tăng (Value-Added Services – VAS) trong chăm sóc sức khỏe trên nền tảng IVIE – Bác sĩ ơi, hướng tới gia tăng trải nghiệm và mức độ gắn kết của khách hàng trong suốt vòng đời hợp đồng bảo hiểm, đồng thời đóng góp vào tầm nhìn hệ sinh thái tài chính - bảo hiểm - y tế số tại Việt Nam.
Chọn bảo hiểm nhân thọ để đầu tư tích lũy: Cân nhắc 'thêm cái này thì giảm cái kia'
(VNF) - Theo chuyên gia tài chính cá nhân, bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị là dòng sản phẩm “đa di năng” nhiều ưu điểm, nổi bật là tính năng đầu tư. Tuy nhiên, người tham gia cần am hiểu tài chính, tìm hiểu rõ sản phẩm để có thể tối ưu hoá được mục tiêu này.
Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.


































































