Bất động sản ì ạch, chứng khoán lao đao: Người giàu mua vàng để giữ tiền
Khánh Tú -
27/01/2024 00:04 (GMT+7)
(VNF) - Nhu cầu vàng của Trung Quốc đã tăng lên mức cao chưa từng thấy trong năm 2023 khi tầng lớp trung lưu ở nước này cố gắng bảo toàn tài sản trong bối cảnh đồng nhân dân tệ suy yếu, bất động sản sụp đổ và thị trường chứng khoán suy thoái.
Ảnh minh họa.
Theo Tổng cục Hải quan, số lượng vàng Trung Quốc nhập khẩu trong năm 2023 đạt mức 1.447 tấn với giá trị tương đương 90 tỷ USD, phá vỡ kỷ lục trước đó là 1.427 tấn vào năm 2018.
Xét về trọng lượng, lượng vàng nhập khẩu trong năm 2023 của Trung Quốc tăng gấp 7 lần so với năm 2020 trong khi xét về giá trị, con số này tăng gấp 9 lần so với 3 năm trước.
Theo Hiệp hội Vàng Trung Quốc, doanh số bán vàng tại thị trường nội địa cũng đạt 1.090 tấn vào năm ngoái. Trong đó, mức tiêu thụ vàng tăng 7,97% so với cùng kỳ năm trước đó và lượng mua vàng miếng tăng 15,7%.
Cơn sốt vàng cũng đã đẩy giá vàng tại Trung Quốc lên mức cao nhất trong 13 năm vào năm ngoái và kéo rộng mức chênh lệch với thị trường nước ngoài lên mức lớn nhất trong một thập kỷ trở lại đây.
Nắm bắt được nhu cầu của người dân, các doanh nghiệp trang sức cũng mở rộng chuỗi cửa hàng tại nhiều thành phố cấp ba và cấp bốn để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.
Theo CCTV, dọc theo một con phố dài chưa đầy 200 mét ở Cù Châu, một thành phố cấp tỉnh ở phía đông tỉnh Chiết Giang, đã có tới 15 cửa hàng vàng được mở trong vòng 2 đến 3 năm qua. Số cửa hàng vàng tại Trung Quốc đã tăng ctừ 3.835 cửa hàng vào tháng 3 năm 2020 lên 7.699 cửa hàng vào cuối tháng 9/2023.
Lượng tiêu thụ vàng của người dân Trung Quốc tăng đột biến.
Theo SCMP, khi cơ hội tiếp cận tài sản ở nước ngoài bị hạn chế, ở trong nước thì thị trường bất động sản ảm đạm, tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc đang cố gắng tìm mọi cách để bảo toàn tài sản của mình và vàng là kênh đầu tư an toàn nhất.
Ông Peng Peng, Chủ tịch điều hành của Hiệp hội Quảng Đông cho biết: “Đối mặt với sự sụp đổ của thị trường bất động sản và chứng khoán cùng với bất ổn địa chính trị và đồng NDT suy yếu, mua vàng hiện là cách tốt nhất để người dân Trung Quốc bảo toàn tài sản của mình”.
Ông Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao phụ trách nghiên cứu chuyên đề châu Á - Thái Bình Dương tại Natixis, cho biết: “Ngoài nhu cầu bị dồn nén từ việc mở cửa trở lại, các yếu tố như đồng nhân dân tệ suy yếu và thiếu tài sản đầu tư đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vàng của người dân Trung Quốc trong những năm gần đây”, ông nói.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phải đối mặt với các đợt bán tháo kéo dài trong năm qua và chứng kiến khoản lỗ tổng cộng hơn 6,3 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường. Cùng với đó là rủi ro giảm phát, sự suy yếu của bất động sản và sự sụt giảm của dòng vốn FDI khiến chỉ số CSI 300 chạm mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.
Vàng trở thành kênh đầu tư an toàn.
Đồng NDT của Trung Quốc cũng đã mất giá gần 3% vào năm 2023. Khi đồng NDT mất giá mà hầu hết các cá nhân Trung Quốc không thể mua USD hoặc các sản phẩm bằng USD, nghĩa là mua vàng – bao gồm cả vàng miếng và đồ trang sức – là phương tiện dễ tiếp cận nhất để bảo vệ giá trị tài sản của người dân Trung Quốc.
Không chỉ người dân, ngay cả Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng tăng cường mua vàng tích trữ trong năm 2023. Chỉ tính riêng trong 3 quý năm 2023, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã mua ròng hơn 800 tấn vàng, đứng đầu danh sách các quốc gia mua vàng tích trữ.
Theo Hội đồng Vàng thế giới, tới cuối tháng 10/2023, tổng dự trữ vàng của chính phủ Trung Quốc đạt 2.215 tấn với tổng giá trị hơn 140 tỷ USD và trở thành một trong những nước tích trữ vàng lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, ông Dominic Frisby, chuyên gia phân tích vàng và người sáng lập tạp chí The Flying Frisby, cho rằng lượng vàng mà Trung Quốc nắm giữ cao gấp hàng chục lần so với con số được công bố công khai.
“Số vàng thực tế mà Trung Quốc nắm giữ có thể lớn hơn gấp nhiều lần so với số vàng mà Mỹ đang nắm giữ. Nếu căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng, Trung Quốc sẽ biến vàng thành vũ khí hóa", vị chuyên gia này lo ngại.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
(VNF) - Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang rơi vào thế giằng co khi cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Lệnh phong tỏa hải quân do Tổng thống Donald Trump áp đặt khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Liệu Iran có thể cầm cự được bao lâu?
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Euronews, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ giữ vững lập trường sau khi Trung Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa liên quan đến kế hoạch tăng cường chính sách công nghiệp của khối.
(VNF) - Ngân hàng DBS (Singapore) ghi nhận lợi nhuận quý I đạt khoảng 2,3 tỷ USD nhờ dòng vốn tiếp tục chảy mạnh vào Singapore và mảng quản lý tài sản tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo rủi ro từ bất ổn địa chính trị có thể làm gia tăng chi phí hậu cần và ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu.
(VNF) - Mặt bằng lãi suất thấp tại Trung Quốc đang thúc đẩy làn sóng vay vốn bằng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế, khi hàng loạt ngân hàng và tổ chức tài chính nước ngoài tìm đến nguồn vốn chi phí rẻ hơn. Xu hướng này không chỉ giúp thị trường trái phiếu dim sum bùng nổ, mà còn cho thấy vai trò ngày càng lớn của đồng nhân dân tệ trong hệ thống tài chính toàn cầu.
(VNF) - Dù bị hạn chế tiếp cận thị trường Mỹ, các hãng xe điện Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu bùng nổ tại châu Á, châu Âu và nhiều khu vực khác.
(VNF) - Giá dầu Brent giảm nhẹ ngay sau khi chạm mức cao nhất trong 4 năm, lên tới 126 USD/thùng. Nhiều chuyên gia cảnh báo giá dầu có thể chạm mốc 150 USD/thùng nếu căng thẳng tiếp tục kéo dài.
(VNF) - Trong nhiều năm, lượng khách đông kỷ lục từng là thước đo thành công của ngành du lịch toàn cầu. Nhưng khi dòng người đổ dồn vào một số địa danh quen thuộc vượt quá sức chịu tải, những “điểm nóng” du lịch đang dần trở thành “điểm nghẽn”, buộc các quốc gia phải nhìn lại mô hình tăng trưởng và tìm cách cân bằng giữa thu hút du khách với phát triển bền vững.
(VNF) - Các lãnh đạo ngân hàng châu Âu đang tìm cách trấn an nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến tín dụng tư nhân, khi mức độ tiếp xúc của họ với lĩnh vực đang gặp khó khăn này một lần nữa trở thành tâm điểm trong mùa công bố kết quả kinh doanh.
(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng mạnh khi Mỹ được cho là siết phong tỏa các cảng của Iran, trong lúc UAE bất ngờ tuyên bố rời OPEC, làm dấy lên lo ngại nguồn cung toàn cầu thêm căng thẳng.
(VNF) - Các thương hiệu Trung Quốc đang tăng tốc hiện diện trên khắp thế giới. Không còn gắn với hình ảnh hàng giá rẻ, làn sóng doanh nghiệp mới từ Trung Quốc đang từng bước chinh phục người tiêu dùng toàn cầu bằng thiết kế, công nghệ và chiến lược bản địa hóa linh hoạt.
(VNF) - USD mạnh lên so với rổ tiền tệ chủ chốt sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất, trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn căng thẳng khi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
(VNF) - Dự án 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu Tower, hiện đã được đổi tên thành Central Square do Công ty TNHH Đầu tư Central Capital phối hợp cùng Công ty cổ phần Sản xuất – dịch vụ - xuất nhập khẩu Từ Liêm thực hiện.