Tài chính quốc tế

Bất đồng thương mại với Mỹ, Trung Quốc tuyên bố không ‘nuốt trái đắng’

(VNF) - "Trung Quốc sẽ không bao giờ hy sinh phẩm giá quốc gia. Đừng ai hy vọng Trung Quốc sẽ nuốt trái đắng, chấp nhận thiệt hại đến lợi ích cốt lõi", trích bài viết ngày hôm nay (13/5) của Nhân Dân Nhật Báo (People Daily), tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bất đồng thương mại với Mỹ, Trung Quốc tuyên bố không ‘nuốt trái đắng’

Mỹ và Trung Quốc dường như vẫn chưa thể thoát khỏi thế bế tắc trong đàm phán thương mại.

Cùng ngày, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) cho rằng Trung Quốc không có lý do gì phải sợ một cuộc chiến thương mại.

“Nhận định Trung Quốc không thể chịu nổi chiến tranh thương mại là ảo tưởng và sai lầm. Nếu không vì bị khiêu khích quá đáng, người Trung Quốc sẽ không tham gia bất kỳ một cuộc chiến thương mại nào. Tuy nhiên, khi quốc gia bị chèn ép, không có gì là Trung Quốc không thể vượt qua để bảo vệ chủ quyền, phẩm giá dân tộc và quyền lợi dài hạn của người dân", tờ này cho biết.

Mỹ và Trung Quốc dường như vẫn chưa thể thoát khỏi thế bế tắc trong đàm phán thương mại sau khi vòng đàm phán 2 ngày mới nhất khép lại tại Washington cuối tuần qua.

Ngày 12/5, Washington tiếp tục nêu yêu cầu Bắc Kinh phải có những cam kết thay đổi luật pháp cụ thể của họ để có thể đạt được một thỏa thuận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng Trung Quốc sẽ là bên phải chịu thuế trong chiến dịch phạt thuế của ông chứ không phải người tiêu dùng Mỹ.

Bày tỏ quan điểm trên tài khoản Twitter ngày 12/5, ông Trump viết "Chúng ta sẽ thu về hàng chục tỷ USD tiền thuế từ Trung Quốc. Những người mua hàng có thể mua chúng tại Mỹ, hoặc mua chúng từ những nước không bị đánh thuế".

Những leo thang căng thẳng mới trong chiến tranh thương mại đến sau khi Tổng thống Trump cáo buộc phía Trung Quốc bất ngờ thay đổi những cam kết đã hứa trong các cuộc đàm phán trước đó.

Mới đây, ngoài việc tăng mức thuế từ 10 đến 25% đối với khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, Tổng thống Trump đã ra lệnh lập kế hoạch tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Mỹ từ Trung Quốc, trị giá hơn 300 tỷ USD.

Tuy nhiên, phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc phủ nhận Trung Quốc đã đi ngược lại những cam kết mà khẳng định đây là điều hết sức bình thường trong đàm phán trước khi đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Ông Lưu ngày 11/5 cũng cho biết Trung Quốc phản đối việc Mỹ nâng thuế, và sẽ đáp trả. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa diễn ra.

Theo cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow, "khả năng cao" Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản cuối tháng 6. 

Xem thêm >> Ông Poroshenko kêu gọi Thủ tướng Đức tăng cường trừng phạt Nga

Tin mới lên