Tài chính quốc tế

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hoà nguy cơ mất ghế trong Hạ viện

(VNF) - Việc một quận ở vùng ngoại ô bang Arizona từ chối xác nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11 có thể khiến đảng Cộng hòa mất một ghế trong Hạ viện Mỹ.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hoà nguy cơ mất ghế trong Hạ viện

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hoà nguy cơ mất ghế trong Hạ viện.

Tại quận Cochise, một thành trì bảo thủ ở phía đông nam Arizona, hai thành viên đảng Cộng hòa trong hội đồng giám sát gồm ba người đã bỏ phiếu hoãn xác nhận kết quả bầu cử của quận này.

Họ khẳng định muốn xem xét thêm bằng chứng từ những người cho rằng máy kiểm phiếu của quận đã không được chứng nhận hợp lệ, mặc dù không có bằng chứng rõ ràng về điều này.

Đảng viên Dân chủ Ann English, người phản đối việc trì hoãn này, khẳng định đây là quyết định vô trách nhiệm. Bà cho biết hội đồng này đã bị gây áp lực để không thông qua kết quả bầu cử.

Theo Bloomberg, Ngoại trưởng Katie Hobbs, cũng là thống đốc đắc cử, đã ra tòa án tiểu bang để buộc Quận Cochise chứng nhận kết quả cuộc bầu cử sau khi đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về máy bỏ phiếu của tiểu bang.

Trong các giấy tờ của tòa án, văn phòng của Ngoại trưởng Katie Hobbs nói rằng nếu quận Cochise từ chối chứng nhận trước ngày 8/12, thì lá phiếu của hơn 47.000 cư dân quận sẽ không được đưa vào cuộc kiểm phiếu cuối cùng.

Điều đó sẽ lật ngược kết quả của cuộc đua vào Quốc hội tại Arizona, nơi ông Juan Ciscomani của đảng Cộng hòa dẫn trước bà Kirsten Engel của đảng Dân chủ với 5.232 phiếu bầu trong các kết quả không chính thức.

Tổ chức phi lợi nhuận Liên minh Arizona dành cho người Mỹ đã nghỉ hưu cũng đang kiện để cố gắng buộc Quận Cochise sớm chứng nhận kết quả cuối cùng.

Arizona là tâm điểm của nhiều cuộc chiến về cáo buộc gian lận bầu cử kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc bầu cử năm 2020 "đã bị đánh cắp". Một số cuộc kiểm lại phiếu bầu năm 2020 ở Arizona và những nơi khác đã xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Luật của tiểu bang Arizona yêu cầu các quan chức quận phê duyệt kết quả bầu cử. Luật sư một số quận đã cảnh báo các giám sát viên đảng Cộng hòa rằng họ có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì không thực hiện nghĩa vụ của mình.

Xem thêm >> Mỹ và bức tranh 'lộn xộn' về đà tăng trưởng của nền kinh tế sau quý III

Tin mới lên