Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Ông Trump tuyên bố ‘tiếp tục chiến đấu’ dù luật sư riêng bị nhiễm Covid-19

(VNF) - Cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gặp bất lợi sau khi luật sư riêng Rudy Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York, vừa có kết quả dương tính với Covid-19.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump tuyên bố ‘tiếp tục chiến đấu’ dù luật sư riêng bị nhiễm Covid-19

Luật sư Rudy Giuliani (trái) cũng đã ủng hộ nhiệt tình cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016

Trong dòng trạng thái đăng trên Twitter ngày 6/12, ông Trump ca ngợi ông Rudy Giuliani là vị thị trưởng tuyệt vời nhất trong lịch sử New York, cũng là người đã làm việc không mệt mỏi để vạch trần cuộc bầu cử gian lận nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ông Trump chúc người cộng sự của mình nhanh chóng hồi phục đồng thời tuyên bố “chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu”.

Trước ông Giuliani, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump cũng ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19, như Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, Thư ký báo chí Kayleigh McEnany, Giám đốc chiến dịch tranh cử Bill Stepien và nhiều cố vấn cấp cao khác.

Theo Reuters, ông Giuliani đã di chuyển liên tục trong vòng hai tuần qua để tham gia điều trần ở các cơ quan lập pháp bang hoặc phiên xét xử của toà án bang liên quan đến những đơn kiện của ông Trump. Đây đa số đều là những sự kiện đông người.

Việc luật sư Giuliani, "linh hồn" của cuộc chiến pháp lý, nhiễm Covid-19 có thể làm “tê liệt” công cuộc kiện tụng của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Cho tới nay, dù Tổng thống Trump liên tục đưa ra cáo buộc về tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử, nhóm pháp lý của ông đã thất bại trong hàng chục vụ kiện khi không thuyết phục được các thẩm phán về những bất thường trong bầu cử ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Michigan, Georgia, Arizona…

Ở động thái liên quan mới nhất, nhóm pháp lý của Tổng thống Trump ngày 4/12 đã nộp đơn kiện mới ở bang Georgia nhằm yêu cầu bác bỏ kết quả bầu cử của bang này với cáo buộc có hàng chục nghìn phiếu bầu bất hợp pháp.

Hồ sơ kiện bao gồm các bản tuyên thệ của người dân bang Georgia, những người khẳng định đã chứng kiến việc các lá phiếu không được xử lý và đảm bảo an toàn, thiếu xác minh các chữ ký trên các lá phiếu vắng mặt và sự xuất hiện của các lá phiếu vắng mà không được nhận trong các phong bì đựng phiếu vắng mặt chính thức.

Vụ kiện trên được tiến hành ngay sau khi Ủy ban Thượng viện của bang Georgia có được một đoạn video giám sát bầu cử cho thấy các nhân viên bầu cử ở hạt Fulton đã ở lại và lấy ra các hòm có thêm phiếu bầu để đếm vào ban đêm sau khi các quan sát viên được yêu cầu rời đi.

Ông Trump nhấn mạnh, Thống đốc đảng Cộng hòa của bang Georgia, ông Brian Kemp đáng lẽ có thể ngăn chặn các hành vi gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11, nhưng ông ấy đã bỏ cuộc.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc, Nga tiêm đại trà vaccine Covid-19

Tin mới lên