Tài chính quốc tế

Bầu cử Nga: Người mẫu gợi cảm ‘mời gọi’ cử tri đi bỏ phiếu

(VNF) – Các trang mạng ủng hộ ông Putin trong cuộc đua tranh chức Tổng thống Nga năm 2018 đồng loạt đăng tải đoạn video quảng bá của tạp chí Maxim, với hình ảnh người mẫu mặc đồ lót chụp ảnh ở điểm bỏ phiếu.

Bầu cử Nga: Người mẫu gợi cảm ‘mời gọi’ cử tri đi bỏ phiếu

Bầu cử Nga: Người mẫu gợi cảm ‘mời gọi’ cử tri đi bỏ phiếu

Người phát ngôn của Maxim phủ nhận họ khởi động chiến dịch này để ủng hộ cụ thể một ứng viên nào. 

Để tiếp tục nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 6 năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin, vốn tham gia với tư cách ứng viên tự do, cần đạt trên 50% tổng số phiếu bầu.

Đoạn video có những lời mời gọi bỏ phiếu rất hấp dẫn như: "Chào mừng đến với thế giới của người lớn. Điều này có hơi đáng sợ ban đầu nhưng bạn sẽ làm điều đó một lần nữa. Bạn chắc là mình đủ 18 chứ? Tất cả những điều đó sẽ xảy ra ở điểm bỏ phiếu…"

Khẩu hiệu còn có đoạn: "Chờ đợi bạn ở phòng bỏ phiếu. Tôi muốn lá phiếu của bạn và hãy giúp tôi bỏ lá phiếu này".

Tổng biên tập tạp chí Maxim, Alexander Malenkov xác định ấn phẩm "hot" này đang quảng bá cho cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên họ không tiết lộ danh tính người tài trợ.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga đang bước vào giai đoạn nước rút.

Giai đoạn tranh luận trước bầu cử tổng thống Nga đã bắt đầu ngày 26/2 và sẽ kéo dài trong 3 tuần cho đến ngày bầu cử. 7 ứng cử viên tranh cử tổng thống hàng ngày sẽ tranh luận trên truyền hình và đài phát thanh để thu hút sự ủng hộ của cử tri, đồng thời cũng giới thiệu những điểm chính trong chương trình hành động của mình.

Dù là tranh luận trên đài phát thanh, truyền hình hay các bài đăng trên báo chí, đây là cơ hội để các ứng viên Tổng thống Nga thể hiện rõ cương lĩnh tranh cử đối với các vấn đề nổi cộm của đất nước.

Ứng cử viên độc lập Vladimir Putin sẽ không trực tiếp tham gia tranh luận trên truyền hình vì ngày 1/3, toàn bộ chiến lược tranh cử của ông sẽ được thể hiện trong Thông điệp Liên bang hàng năm. "Tổng thống mạnh mẽ - nước Nga mạnh mẽ" là khẩu hiệu tranh cử của ông.

Căng thẳng đến phút chót

Cuộc bầu cử tổng thống Nga dự kiến diễn ra vào ngày 18/3 tới. Hiện có 8 ứng viên tham gia vào cuộc đua và giới quan sát cho là đương kim Tổng thống Putin có khả năng chắc thắng trong cuộc bầu cử này.

Theo Moscow Times, kết quả cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Quan điểm Dư luận Nga (VTSIOM) công bố gần đây cho thấy 90% số người Crimea được hỏi nói rằng họ sẵn sàng bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc bầu cử Nga vào tháng tới.

Giám đốc VTSIOM Valery Fedorov nhận định "thực tế, không ai có thể cạnh tranh với ông Putin". Theo ông Fedorov, 3 ứng viên tổng thống tiếp theo là nhà sáng lập kiêm lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zirinovskiy, ứng viên đảng Cộng sản Liên bang Nga Pavel Grudinin và ngôi sao truyền hình Kseniya Sobchak đại diện cho đảng Sáng kiến dân sự đều chỉ nhận được từ 1-2% tỷ lệ ủng hộ từ những người tham gia khảo sát. Trong khi đó, các ứng viên còn lại chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ là 0,1%.

Trước đó, hồi giữa tháng 2, bà Ksenia Sobchak đã đệ đơn kiện tới tòa án tối cao Nga yêu cầu loại ông Putin khỏi danh sách ứng viên tổng thống Nga trong cuộc bầu cử tháng 3/2018.

Bà Ksenia Sobchak đã đệ đơn kiện tới tòa án tối cao Nga yêu cầu loại ông Putin khỏi danh sách ứng viên tổng thống.

Trong đơn đăng ký, bà Sobchak cho biết bà không phản đối tình hình chính trị Nga hiện tại. Tuy nhiên, lý do được bà đưa ra trong đơn kiện là bà cho rằng ông Putin đã giữ chức tổng thống "quá nhiều lần", trong đó có 3 lần giữ cương vị chính thức và 1 lần giữ tạm quyền vào đầu năm 2000 trước khi lần đầu đắc cử tổng thống.

Thêm vào đó, bà Sobchak cũng cáo buộc đồng sự thân thiết lâu năm của ông Putin với cựu Tổng thống/đương kim Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, cho rằng ông Putin và Medvedev dường như "hợp tác để giữ chức tổng thống trong nhóm của họ". Bà ám chỉ nhiệm kỳ từ năm 2008 tới 2012 khi ông Medvedev giữ chức tổng thống còn ông Putin trở thành thủ tướng.

Hiện Hiến pháp Nga cho phép một công dân được trở thành tổng thống không giới hạn số nhiệm kỳ, nhưng không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Chiếu theo luật trên, ông Putin đã giữ chức tổng thống Nga 2 nhiệm kỳ từ 2000-2008 và không tiếp tục tranh cử năm 2008. Sau một nhiệm kỳ gián đoạn, ông Putin đã quay trở lại đường đua tới "ghế nóng" vào năm 2012.

Tòa án Nga đã chính thức bác bỏ đơn kiện ngày 16/2. Phía công tố nhận định lý do được bà Sobchak đưa ra "dựa trên sự diễn giải nhầm lẫn luật pháp".

>> 'Ông trùm' giải đua xe F1: ‘Tôi nghĩ sẽ có một chặng đua tại Việt Nam’

Tin mới lên